Tỉnh Quảng Trị có 02 dự án nằm trong Danh mục Quốc gia các dự án kêu gọi đầu tư nước ngoài giai đoạn 2021 - 2025

Chủ nhật - 07/11/2021 22:46
Ngày 01/11/2021, Thủ tướng Chính phủ ban hành Quyết định 1831/QĐ-TTg về Danh mục Quốc gia các dự án kêu gọi đầu tư nước ngoài giai đoạn 2021-2025.
Quy hoạch chung xây dựng Khu kinh tế Đông Nam Quảng Trị, tỉnh Quảng Trị
đến năm 2035 và tầm nhìn đến năm 2050

Theo đó, Danh mục Quốc gia các dự án kêu gọi đầu tư nước ngoài giai đoạn 2021-2025 gồm 157 dự án thuộc 9 lĩnh vực: Hạ tầng giao thông 34 dự án; hạ tầng khu công nghiệp, khu kinh tế 24 dự án; hạ tầng năng lượng 07 dự án; hạ tầng công nghệ thông tin 09 dự án; hệ thống xử lý rác, nước thải 08 dự án; hạ tầng giáo dục và y tế 10 dự án; hạ tầng văn hóa, thể thao, du lịch 14 dự án; ngành nông, lâm, thủy sản 38 dự án; lĩnh vực sản xuất và dịch vụ 13 dự án.
Trong đó, tỉnh Quảng Trị có 2 dự án thuộc các lĩnh vực hạ tầng năng lượng và hạ tầng văn hóa, thể thao, du lịch. Cụ thể:
1.    Dự án: Hệ thống đường ống dẫn khí mỏ Báo Vàng về Quảng Trị
-    Mục tiêu dự án: Xây dựng hệ thống đường ống dẫn khí mỏ Báo Vàng về Quảng Trị cung cấp khí cho Nhà máy nhiệt điện khí công suất 340MW do Gazprom EP International B.V (Cộng hòa Liên bang Nga) làm chủ đầu tư tại Khu kinh tế Đông Nam tỉnh Quảng Trị (đã được Thủ tướng Chính phủ đồng ý tại văn bản số 717/TTg-CN ngày 13/6/2019).
-    Địa điểm thực hiện: Vị trí điểm tiếp bờ tại xã Hải An và Hải Khê huyện Hải Lăng, thuộc Khu kinh tế Đông Nam tỉnh Quảng Trị.
-    Quy mô/thông số kỹ thuật: 2 - 3 tỷ m3/năm; dài: 120km; đường kính: 16 inch.
-    Tổng vốn đầu tư: 216 triệu USD.
-    Hình thức đầu tư: Liên doanh hoặc 100% vốn đầu tư nước ngoài.
2.    Dự án: Công viên văn hóa và du lịch hồ Khe Sanh
-    Mục tiêu dự án: Dự án xây dựng công viên công cộng, phục vụ nhu cầu sinh hoạt, thể thao, nghỉ ngơi kết hợp kinh doanh dịch vụ.
-    Địa điểm thực hiện: Thị trấn Khe Sanh, tỉnh Quảng Trị.
-    Quy mô/thông số kỹ thuật: 52 ha.
-    Tổng vốn đầu tư: 45 triệu USD.
-    Hình thức đầu tư: Xây dựng mới.
Quyết định 1831/QĐ-TTg có hiệu lực thi hành kể từ ngày ký và thay thế Danh mục dự án Quốc gia kêu gọi đầu tư nước ngoài tới năm 2020 ban hành kèm theo Quyết định 631/QĐ-TTg ngày 29/4/2014.
Bộ Kế hoạch và Đầu tư là cơ quan được giao chủ trì, hướng dẫn, kiểm tra việc thi hành Quyết định; chủ trì phối hợp các Bộ, ngành, địa phương xây dựng chi tiết nội dung thông tin dự án; đồng thời tổ chức tuyên truyền phổ biến Danh mục; tổng hợp báo cáo Thủ tướng Chính phủ về tình hình xúc tiến các dự án thuộc Danh mục; rà soát, kiến nghị bổ sung hoặc điều chỉnh Danh mục phù hợp với tình hình thực tế trong từng thời kỳ; kinh phí của các hoạt động thực hiện theo quy định.
Hiện nay, Trung tâm Xúc tiến Đầu tư, Thương mại & Du lịch tỉnh Quảng Trị đang phối hợp với các Sở, Ban, ngành và địa phương triển khai cụ thể các nội dung theo hướng dẫn của Bộ KH&ĐT để xúc tiến, thu hút 2 dự án trong danh mục cũng như các dự án theo định hướng thu hút đầu tư của tỉnh giai đoạn 2021-2025.

*) Chi tiết Danh mục Quốc gia các dự án kêu gọi đầu tư nước ngoài giai đoạn 2021-2025 ban hành kèm theo Quyết định 1831/QĐ-TTg.

UBND tỉnh Quảng Trị có buổi làm việc với Công ty Gazprom International thuộc Tập đoàn Gazprom (Liên bang Nga)
(Ảnh: Nguyễn Hải Quang)

Tác giả bài viết: Nguyễn Hải Quang