Thứ tư - 20/10/2021 23:08
Chiều ngày 20/10/2021, tại trụ sở UBND huyện Cam Lộ, tỉnh Quảng Trị đã diễn ra Lễ ký kết hợp tác trồng và chế biến quế giữa huyện Cam Lộ với Công ty Cổ phần Sản xuất và Xuất khẩu Quế Hồi Việt Nam VINASAMEX.
Toàn cảnh Lễ ký kết (Ảnh: Lê Minh Sơn)

Tham dự Lễ ký kết có ông Hà Sĩ Đồng, UVTV Tỉnh uỷ, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Quảng Trị; ông Lê Hoàng Tài,  Phó Cục Trưởng Cục Xúc tiến Bộ Công Thương; ông Tạ Hữu Nghĩa, Trưởng phòng Cục Kinh tế hợp tác; ông Tạ Minh Quang, Trưởng Bộ môn Tài nguyên Viện Lâm sản ngoài gỗ của Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn; lãnh đạo các Sở, Ban, ngành tỉnh Quảng Trị, lãnh đạo huyện ủy, HĐND và UBND huyện Cam Lộ, Trung tâm Xúc tiến Đầu tư, Thương mại và Du lịch Quảng Trị, lãnh đạo và các chuyên gia Công ty CP VINASAMEX cùng lãnh đạo và gần 100 đại diện hộ dân các xã Cam Chính, Cam Nghĩa, Cam Hiếu,... thuộc huyện Cam Lộ.

Đại diện UBND huyện Cam Lộ, ông Trần Anh Tuấn, Chủ tịch UBND huyện, phát biểu sẽ tích cực hỗ trợ công ty VINASAMEX về chủ trương triển khai thực hiện dự án, tổ chức tuyên truyền vận động người dân tham gia, chuyển đổi cây trồng có giá trị kinh tế thấp tại địa phương sang phát triển vùng trồng quế nguyên liệu hữu cơ có giá trị kinh tế cao. Phấn đấu từ nay đến năm 2025 trồng từ 19.000 – 20.000ha quế hữu cơ; nghệ, gừng, tiêu hữu cơ với diện tích 30ha cho mỗi loại trên một năm, tạo mọi điều kiện để Công ty VINASAMEX triển khai dự án trên địa bàn huyện Cam Lộ một cách thuận lợi, hiệu quả nhất.

Ông Trần Anh Tuấn – Chủ tịch UBND huyện Cam Lộ (Ảnh: Lê Minh Sơn)

Ông Nguyễn Quế Anh, Chủ tịch Hội đồng quản trị công ty, đại diện Công ty CP sản xuất và xuất khẩu quế hồi Việt Nam VINASAMEX, cam kết sẽ đảm bảo cung cấp đủ cây giống theo tiêu chuẩn hữu cơ, hỗ trợ đào tạo chuyển giao công nghệ canh tác và bao tiêu toàn bộ sản lượng. Bên cạnh đó, Công ty sẽ đầu tư một nhà máy chế biến các sản phẩm từ quế tại Cam Lộ.

Ông Nguyễn Quế Anh – Chủ tịch HĐQT Công ty VINASAMEX (Ảnh: Lê Minh Sơn)

Phát biểu tại buổi lễ, thay mặt UBND tỉnh Quảng Trị, ông Hà Sỹ Đồng, Ủy viên Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh, khẳng định việc hợp tác giữa Công ty VINASAMEX và  huyện Cam Lộ về phát triển vùng nguyên liệu quế hữu cơ và các loại sản phẩm nông nghiệp thế mạnh của địa phương như nghệ, gừng, tiêu hữu cơ, xây dựng nhà máy chế biến các sản phẩm từ quế là phù hợp với xu thế tái cơ cấu ngành nông nghiệp hiện nay, phát huy thế mạnh của địa phương, mở ra một hướng đi mới, xây dựng huyện Cam Lộ trở thành trung tâm dược liệu của tỉnh. Ông Hà Sỹ Đồng đề nghị phía Công ty VINASAMEX thực hiện đúng những cam kết theo biên bản đã ký để hỗ trợ địa phương thực hiện hiệu quả dự án. Về phía tỉnh Quảng Trị, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh, ông Hà Sĩ Đồng yêu cầu UBND huyện Cam Lộ tập trung rà soát quỹ đất, tạo mọi điều kiện để phía đối tác triển khai dự án thuận lợi và hiệu quả. Việc trồng cây quế phát triển vùng nguyên liệu quế hữu cơ góp phần bảo vệ môi trường, đem lại thu nhập cao cho người dân. Tuy nhiên, trước mắt huyện Cam Lộ cần trồng thử nghiệm, tránh triển khai ồ ạt, đồng thời có đánh giá theo giai đoạn, nếu thành công sẽ nhân rộng mô hình. Đồng thời, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh ông Hà Sĩ Đồng chỉ đạo các Sở, Ban, ngành trong tỉnh tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất, các cơ chế chính sách ưu đãi nhằm hỗ trợ Công ty Cổ phần Sản xuất và Xuất khẩu quế hồi Việt Nam VINASAMEX triển khai dự án trong thời gian sớm nhất.

Ông Hà Sĩ Đồng, UVTV Tỉnh ủy, PCT TT UBND tỉnh Quảng Trị (Ảnh: Lê Minh Sơn)

Lễ ký kết hợp tác trồng và chế biến quế giữa huyện Cam Lộ với Công ty CP sản xuất và xuất khẩu quế hồi Việt Nam VINASAMEX diễn ra với sự chứng kiến của đại diện lãnh đạo UBND tỉnh Quảng Trị, đại diện Bộ Công Thương, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, đại diện lãnh đạo các Sở, Ban, ngành trong tỉnh, đại diện lãnh đạo huyện ủy, HĐND, UBND huyện Cam Lộ.

(Ảnh: Lê Minh Sơn)
Theo biên bản ký kết, Công ty VINASAMEX đảm bảo cung cấp 160 triệu cây giống quế theo tiêu chuẩn hữu cơ để trồng trên diện tích hơn 20.000 ha từ nay đến hết năm 2025; cử chuyên gia đào tạo kỹ thuật trồng, chăm sóc, thu hoạch theo tiêu chuẩn hữu cơ cho các hộ nông dân trồng quế, nghệ, gừng và tiêu trên địa bàn huyện Cam Lộ. Đồng thời, cam kết thu mua, bao tiêu toàn bộ sản lượng vùng nguyên liệu quế, nghệ, gừng và tiêu hữu cơ được cấp chứng nhận. Ngoài ra, Công ty VINASAMEX sẽ đầu tư 300 tỉ đồng xây dựng nhà máy chế biến các sản phẩm quế tại Cụm công nghiệp Cam Hiếu với công suất chế biến 200.000 tấn vỏ quế tươi/năm (chưa tính các sản phẩm phụ khác); 360 tấn dầu quế từ lá/năm, tạo công ăn việc làm ổn định cho khoảng 400 - 500 lao động địa phương.

Công ty Quế Hồi Việt Nam (VINASAMEX., JSC) thành lập năm 2012, trên nền tảng gần 10 năm kinh nghiệm hoạt động trong lĩnh vực sản xuất, kinh doanh các mặt hàng quế, hồi và gia vị. VINASAMEX là thương hiệu quế hồi cao cấp tiên phong tại Việt Nam xây dựng và sản xuất theo chuỗi giá trị khép kín cho ra các sản phẩm chất lượng thuần khiết từ núi rừng phía Bắc, đồng hành bền vững với người nông dân vùng cao, đại diện nâng tầm sản phẩm quế, hồi Việt Nam trên thị trường quốc tế. VINASAMEX đã đạt được những chứng nhận uy tín, là giấy thông hành để VINASAMEX mang gia vị Việt Nam ra thị trường quốc tế như: Chứng nhận vùng nguyên liệu hữu cơ theo tiêu chuẩn của EU, Mỹ, Nhật, Hàn Quốc; Chứng nhận quản lý chất lượng nhà máy: HACCP, IFS; BRC - Chứng nhận hoạt động kinh doanh có đạo đức, công bằng, tạo tác động xã hội: For Life, Fair For Life, UEBT member.

Tham quan gian hàng sản phẩm (Ảnh: Lê Minh Sơn)

Việc ký kết hợp tác giữa huyện Cam Lộ với Công ty Cổ phần Sản xuất và Xuất khẩu quế hồi Việt Nam VINASAMEX sẽ tạo ra một hướng phát triển mới cho kinh tế nông nghiệp huyện Cam Lộ nói riêng và tỉnh Quảng Trị nói chung, tạo công ăn việc làm cho nhiều người dân lao động. Đây là một tín hiệu khởi sắc trong hợp tác phát triển kinh tế của tỉnh dựa trên tiềm năng thế mạnh nông nghiệp của Quảng Trị!

Tác giả bài viết: Lê Minh Sơn