Chiêm ngưỡng các tác phẩm nghệ thuật Lê Bá Đảng tại Quảng Trị

Thứ ba - 06/07/2021 21:35
Danh họa Lê Bá Đảng (1921 - 2015) – được coi là “bậc thầy mỹ thuật của hai thế giới Đông – Tây”. Trong suốt cuộc đời của mình, cố Danh họa đã có hàng trăm cuộc triển lãm lớn nhỏ trên khắp thế giới. Nhưng với ông, cuộc triển lãm ở quê nhà Bích La Đông vẫn là khoảng khắc đầy ý nghĩa với vùng đất tuổi thơ niên nhiều kỷ niệm khó phai.

ss

Lãnh đạo tỉnh, huyện Triệu Phong và đại diện gia đình danh họa tại Lễ tưởng niệm và khai mạc Triển lãm tại Bích La Đông, Triệu Phong
(Ảnh: Hoài An)

Năm 1992, một cuộc triển lãm mang nhiều dấu ấn của vùng quê Bích La đã diễn ra đón nhận nhiều sự quan tâm không chỉ của giới nghệ sĩ và công chúng yêu nghệ thuật trong nước và quốc tế, mà còn có cả sự góp mặt của người dân lam lũ quanh năm với ruộng đồng quê ông ở thôn Bích La Đông, xã Triệu Thành, huyện Triệu Phong. “Thường là tôi làm triển lãm ở những nơi giàu có, sang trọng. Lần này có lẽ  là lần đầu tiên có triển lãm ở xứ quê, dành cho người nghèo, người thiếu thốn. nhưng lần triển lãm này có lẽ là đặc sắc hơn chỗ nào hết… Cái mùi thơm ngát của của lúa mới, cái tươi mát của lá non, cỏ dại bên bờ giếng nước, cái mùi thơm ngáy của nồi cơm đang chín, cái màu đỏ thấm thía của mấy trái ớt khô… là kho tàng vô tận cho ai đang mơ màng tìm kiếm cái chi mà xưa nay đang thiếu”.

s

Không gian cuộc triển lãm và những bức hình ghi dấu những khoảnh khắc năm tháng trong cuộc đời Danh họa
(Ảnh: Hoài An)

Phải thừa nhận rằng không phải ai thành danh xứ người cũng nặng lòng với quê hương đất nước. Riêng với danh họa Lê Bá Đảng, càng biết ông, càng hiểu và ngẫm về ông, càng thấm thía chữ tình của cuộc đời nghệ sĩ: dù có nổi tiếng, có thành công đến đâu vẫn luôn hướng về cội nguồn và gốc gác - Nơi có mái đình bình yên, có ruộng lúa xanh rì rào, có bờ ao trong trẻo, có ký ức tuổi thơ chảy dài trong miền nhớ. Ông là biểu tượng của nghệ thuật gắn bó với dân tộc, với đất nước quê hương nhưng vẫn mang đầy đủ tầm vóc của thời đại.

Lần này, nhân dịp kỷ niệm 100 năm ngày sinh cố Danh họa ((27/6/1921- 27/6/2021), người cháu Lê Hồng Phương cùng các thế hệ thành viên trong gia đình đã đứng ra tổ chức cuộc triển lãm trong khu vườn nhỏ xinh tại khuôn viên ngôi nhà lưu niệm của danh họa Lê Bá Đảng tại thôn Bích La Đông. Cuộc triển lãm đặc biệt này chắc chắn không lộng lẫy, sang trọng như những cuộc triển lãm khác ở Paris, New York hay Tokyo, nhưng lại ấm áp, gần gũi, và thân thương vô cùng.

sss

Bày trí trong khu vườn nhỏ tại khu lưu niệm (Ảnh: Hoài An)

Đến dự cuộc triển lãm có đại điện lãnh đạo UBND tỉnh Quảng Trị, Sở Thông tin và Truyền thông, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch, lãnh đạo huyện Triệu Phong và xã Triệu Thành, đại diện các đơn vị quản lý văn hóa, Trung tâm nghệ thuật Lê Bá Đảng tại TP. Huế cùng nhiều người mến mộ danh họa trong và ngoài tỉnh. Trên 100 tác phẩm của danh họa Lê Bá Đảng được đặt trang trọng trong không gian thoáng mát của khu vườn nhỏ.
        Trong ánh chiều đang buông xuống, những bức tranh của danh họa càng trở nên nổi bật với những đường nét sắc sảo, tinh tế của một “bậc thầy” thời đại. Trường phái tranh của ông đã tạo ra một khái niệm mới trong hội họa: “Le Ba Dang Espace” (Không gian Lê Bá Đảng) bởi cái độc đáo “không giống người, không giống mình” ấy của ông. Với một kỹ thuật in tranh độc đáo được họa sĩ Lê Bá Đảng sáng chế, hoàn thiện và ứng dụng - «Kỹ thuật vàng», được giới chuyên môn gọi là “lebadangraphy”, đã đưa tranh của ông lên một tầm cao của mọi thời đại.

sssssss

Một số tác phẩm của cố họa sĩ (Ảnh: Hoài An)

Vậy là một phần tâm nguyện của cố họa sĩ đã được con cháu hiện thực hóa. Bởi lúc sinh thời ông thường căn dặn rằng dù nghệ thuật có đẳng cấp, tinh hoa đến đâu cũng không thể xa rời quần chúng, vì thế việc phổ biến cho những người dân không có điều kiện đến viện bảo tàng, phòng tranh là vô cùng cần thiết.

Tác giả bài viết: Ngô Minh Phượng