Du lịch Quảng Trị - Liên kết khai thác giá trị tiềm năng

Thứ hai - 03/05/2021 07:07
Chiều ngày 02/5/2021 tại Trung tâm hội nghị Sepon Boutique Resort thuộc thị trấn Cửa Việt, UBND tỉnh Quảng Trị phối hợp với Tổng cục Du lịch - Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức Hội nghị hợp tác phát triển du lịch tỉnh Quảng Trị năm 2021. Tham dự hội nghị về phía Trung ương có Tổng Cục trưởng Tổng Cục Du lịch Việt Nam - Nguyễn Trùng Khánh; về phía tỉnh có: Chủ tịch UBND tỉnh Võ Văn Hưng; Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh Lê Quang Chiến; Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Hồ Đại Nam; Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng ban chỉ đạo phát triển Du lịch - Hoàng Nam; đại diện lãnh đạo các tỉnh Quảng Bình, Thừa Thiên - Huế và Đại diện lãnh đạo Văn phòng Tỉnh uỷ, Văn phòng UBND tỉnh, các Sở, Ban, Ngành, Đoàn thể địa phương trong tỉnh.
 
sss
Ông Hoàng Nam – Phó Chủ tịch UBND, Trưởng Ban chỉ đạo phát triển Du lịch tỉnh Quảng Trị phát biểu khai mạc hội nghị (Ảnh: Phan Hoài An)
 
Phát biểu khai mạc tại hội nghị, Phó chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban chỉ đạo phát triển du lịch ông Hoàng Nam nhấn mạnh: Đây là sự kiện quan trọng nhằm giới thiệu, thảo luận, phát hiện các tiềm năng, thế mạnh và định hướng phát triển du lịch của tỉnh Quảng trị trong mối quan hệ với sự phát triển du lịch của vùng; tạo cơ hội để các doanh nghiệp, các nhà đầu tư đến tìm hiểu cơ chế, chính sách, môi trường đầu tư và gặp gỡ, liên kết, hợp tác cùng phát triển; kích cầu khôi phục các hoạt động du lịch trong trạng thái bình thường mới. Để thực hiện thành công việc kích cầu phục hồi và phát triển ngành du lịch trở lại, việc liên kết hợp tác là vấn đề rất quan trọng. Hơn lúc nào hết, cần thiết phải có sự chung tay góp sức của các cấp, các ngành, nhất là nhà đầu tư, các doanh nghiệp lữ hành, doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ - du lịch. Vì thế, trong khuôn khổ Hội nghị lần này, các đại biểu tập trung thảo luận vào một số vấn đề trọng tâm như: Định hướng chiến lược của du lịch Việt Nam và các vấn đề đặt ra với Du lịch vùng bắc trung bộ nói chung, trong đó có Quảng Trị. Thực trạng và giải pháp thúc đẩy liên kết, hợp tác phát triển du lịch giữa Quảng Trị và các tỉnh, thành phố trong khu vực. Tiềm năng, các các lợi thế cạnh tranh và giải pháp tăng cường phát triển du lịch Quảng Trị trong trong giai đoạn bình thường mới .
 
ss
Tổng cục trưởng TCDL Nguyễn Trùng Khánh phát biểu tại hội nghị (Ảnh: Phan Hoài An)
 
Cũng tại hội nghị lần này, Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch Nguyễn Trùng Khánh đánh giá cao những nỗ lực của tỉnh Quảng Trị trong việc tổ chức các hoạt động hưởng ứng chương trình kích cầu du lịch nội địa của Bộ, khởi động cho mùa du lịch hè 2021. Với sự quan tâm chỉ đạo của lãnh đạo tỉnh đối với ngành Du lịch, sự ủng hộ của các nhà đầu tư, doanh nghiệp du lịch và toàn thể người dân địa phương, Du lịch Quảng Trị sẽ có những khởi sắc mới, phát triển tương xứng với những lợi thế tài nguyên đa dạng và độc đáo của mình. Quảng Trị thực sự là một điểm đến – An toàn và hấp dẫn.

Tổng cục trưởng cho biết, lịch sử của mảnh đất Quảng Trị đã để lại những di sản, những địa danh ghi dấu nhiều sự kiện oanh liệt, hào hùng trong sự nghiệp giải phóng dân tộc tạo nên lợi thế du lịch độc đáo mà không phải địa phương nào cũng có được. Đó là: Thành Cổ Quảng Trị; Cụm di tích đôi bờ cầu Hiền Lương - Bến Hải; Địa đạo Vịnh Mốc… Trong nhiều năm qua, Quảng Trị đã xây dựng một thương hiệu du lịch kết hợp giữa văn hoá, lịch sử và tâm linh với vẻ đẹp nguyên sơ của những bãi biển như cửa Tùng, cửa Việt và đảo Cồn Cỏ.

 
sss
Các Đại biểu thảo luận tại hội nghị (Ảnh: Phan Hoài An)
     
Hội nghị đã nghe các diễn giả trình bày các tham luận về những nội dung quan trọng như: Chính sách và các giải pháp phục hồi, phát triển du lịch tỉnh Quảng Trị trong giai đoạn bình thường mới; Giải pháp liên kết thúc đẩy du lịch giữa tỉnh Thừa Thiên Huế với tỉnh Quảng Trị; Hợp tác phát triển du lịch Quảng Bình - Quảng Trị; Chính sách thu hút đầu tư về du lịch của tỉnh Quảng Trị; Giá trị lịch sử văn hóa ẩm thực Quảng Trị với phát triển du lịch: Giải pháp khả thi để phát triển trong giai đoạn hiện nay.

 
1111
Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị Võ Văn Hưng phát biểu kết luận tại Hội nghị (Ảnh: Phan Hoài An)
 
Kết luận tại hội nghị, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị Võ Văn Hưng khẳng định: thời gian qua tỉnh này đã triển khai nhiều hoạt động có tính chiến lược nhằm bảo đảm cơ sở hạ tầng đồng bộ, hỗ trợ phát triển du lịch.Về đường hàng không, Tỉnh đang quyết tâm khởi công xây dựng sân bay ngay trong năm 2021 và sớm hoàn thành, đưa vào sử dụng giúp tăng khả năng tiếp cận nhanh, tiết kiệm được thời gian di chuyển, tạo thuận lợi cho du khách khi đến Quảng Trị.

Ngoài ra tỉnh đang xúc tiến với các nhà đầu tư lớn để xây dựng Cảng nước sâu Mỹ Thủy, lập kế hoạch đầu tư xây dựng đường ven biển, kết nối tỉnh Quảng Bình và Thừa Thiên Huế; mở đường từ thành phố Đông Hà về biển Cửa Việt. “Liên kết vùng, hợp tác với các tỉnh trong khu vực và trên hành lang kinh tế đông tây để khai thác các giá trị tiềm năng; tập trung đầu tư các sản phẩm, dịch vụ du lịch hấp dẫn thu hút du khách để phát triển du lịch là xu thế tất yếu và cần được tăng cường, đẩy mạnh”. 

 
sss
Tập đoàn T&T tài trợ tỉnh Quảng Trị  3 tỷ đồng kinh phí phát triển du lịch (Ảnh: Phan Hoài An)
 
Tại hội nghị, Hiệp hội Du lịch Quảng Trị với Vietravel; Hội Lữ hành tỉnh Quảng Trị và Câu lạc bộ lữ hành UNESCO Hà Nội đã trao biên bản ghi nhớ liên kết phát triển du lịch tỉnh Quảng Trị; Tập đoàn T&T tài trợ tỉnh Quảng Trị 3 tỷ đồng kinh phí phát triển du lịch./.
 

Tác giả bài viết: Phan Hoài An

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây