Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị Võ Văn Hưng làm việc với Tổng Giám đốc Gazprom International tại Liên bang Nga

Thứ ba - 30/11/2021 19:18
Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Liên bang Nga của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và Phu nhân từ ngày 29/11 đến 3/12/2021, ngày 30/11/2021, tại thủ đô Moscow, Liên bang Nga, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị Võ Văn Hưng đã có buổi làm việc với ông Sergey Turmanov, Tổng Giám đốc Gazprom International và các cán bộ cấp cao đến từ Tập đoàn Gazprom và Công ty Gazprom International để thảo luận việc phối kết hợp thực hiện dự án nhiệt điện khí 340MW do Gazprom International được giao làm Chủ đầu tư tại Khu kinh tế Đông Nam Quảng Trị.
 

Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị Võ Văn Hưng làm việc với Tổng Giám đốc Gazprom International và các cán bộ cấp cao đến từ Tập đoàn Gazprom và Công ty Gazprom International tại Liên bang Nga (Ảnh: Nguyễn Đức Tân)
 
Tại cuộc họp này, Tổng Giám đốc Gazprom International Sergey Turmanov đã trao đổi các thông tin liên quan đến tiến độ thực hiện dự án, các công việc cần triển khai tiếp theo đối với dự án và nguồn khí ngoài khơi, các nội dung cần Chính phủ Việt Nam, các Bộ, ngành Trung ương và tỉnh Quảng Trị hỗ trợ để dự án có thể triển khai trong thời gian sớm nhất. Nhân dịp này, Tổng giám đốc Sergey Turmanov đã đánh giá cao sự hỗ trợ tích cực của tỉnh Quảng Trị trong thời gian qua và đề nghị tỉnh tiếp tục phối hợp chặt chẽ với Chủ đầu tư trong quá trình triển khai dự án.
Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị Võ Văn Hưng bắt tay thân mật với ông Sergey Turmanov, Tổng Giám đốc Gazprom International tại buổi làm việc (Ảnh: Nguyễn Đức Tân)

Thay mặt chính quyền và nhân dân tỉnh Quảng Trị, Chủ tịch UBND tỉnh Võ Văn Hưng đã bày tỏ sự vinh dự được đến thăm nước Nga và làm việc với Gazprom, Gazprom International nhân dịp chuyến thăm cấp nhà nước của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc cùng Phu nhân và đoàn cấp cao Việt Nam. Chủ tịch UBND tỉnh Võ Văn Hưng đã thông tin tóm tắt về tình hình kinh tế - xã hội các dự án động lực, đột phá mới của tỉnh cũng như các định hướng chủ đạo của Chính phủ trong việc hỗ trợ Quảng Trị phát triển thành Trung tâm năng lượng của khu vực miền Trung trên cơ sở các dự án nguồn điện năng lượng tái tạo hiện có: điện gió, điện mặt trời, dự án điện khí LNG Hải Lăng 1500MW – giai đoạn 1, tiềm năng phát triển mỏ khí tự nhiên Kèn Bầu (lô 114) của Tập đoàn Năng lượng Eni (Italia). Vì vậy, Dự án nhà máy điện khí Quảng Trị 340MW của Gazprom International được xem là một trong những dự án động lực, góp phần giúp tỉnh Quảng Trị hiện thực hóa mục tiêu hình thành Trung tâm năng lượng khu vực của Việt Nam trong thời gian tới và chắc chắn sẽ là một trong những dự án quan trọng trong mối quan hệ đối tác chiến lược, toàn diện Việt Nam – Nga khi dự án được triển khai, hoàn thành. Trong thời gian qua, lãnh đạo tỉnh Quảng Trị cũng đã làm việc với Thường trực Chính phủ và các Bộ, ngành TW nghiên cứu, đa dạng hóa nguồn khí từ mỏ khí Kèn Bầu... nhằm cung cấp giải pháp bổ sung, dự phòng cho nguồn nhiên liệu cho nhà máy điện khí Quảng Trị.

Đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh cũng đã ghi nhận sự nỗ lực của Gazprom International trong việc thực hiện dự án trong thời gian qua mặc dù gặp phải những khó khăn nhất định và đề nghị Gazprom International phối hợp chặt chẽ với tỉnh Quảng Trị để sớm hoàn tất đàm phán, ký biên bản ghi nhớ (MOU) với Bộ Công Thương về lộ trình phát triển dự án, đồng thời chuẩn bị các gói tài liệu về Báo cáo nghiên cứu khả thi (FS) và Hợp đồng BOT theo trình tự quy định của pháp luật Việt Nam. Đối với các kiến nghị của Gazprom về cơ chế chính sách dự án, UBND tỉnh Quảng Trị tiếp thu và sẽ kiến nghị cơ quan có thẩm quyền Việt Nam xem xét, xử lý theo hướng tạo điều kiện thuận lợi cho Chủ đầu tư theo khuôn khổ pháp luật Việt Nam.
Đoàn công tác của tỉnh sẽ tiếp tục làm việc với Gazprom International để thảo luận dự thảo và trao Bản ghi nhớ về việc phối hợp thực hiện dự án trong thời gian tới. Chúng tôi sẽ cập nhật trong các bản tin tiếp theo.

Tác giả bài viết: Nguyễn Đức Tân, Giám đốc Trung tâm Xúc tiến Đầu tư, Thương mại & Du lịch tỉnh Quảng Trị (đưa tin từ thủ đô Moskva, Liên bang Nga)

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây