Cam Lộ xuất khẩu một tấn cao an xoa sang Hoa Kỳ

Thứ ba - 04/01/2022 02:03
Ông Trần Hoài Linh, Phó chủ tịch UBND huyện Cam Lộ cho hay huyện này vừa xuất khẩu một tấn cao dược liệu an xoa đi Hoa Kỳ. Đây là lô hàng cao dược liệu thứ 2 của huyện này xuất khẩu ra thị trường khó tính ở Hoa Kỳ.
Lò nấu cao an xoa (Ảnh: Hoàng Táo)

Lô cao an xoa này được nhiều công ty và nhóm hộ sản xuất trong tháng 12/2021, trị giá 1,7 tỷ đồng. Từ nguyên liệu cao an xoa khô, quá trình nấu trải qua một ngày đêm liên tục để cho ra cao an xoa dẻo. Sau đó, số cao này được sấy thăng hoa trong 40 tiếng để có sản phẩm xuất khẩu cuối cùng.
Ông Trần Hoài Linh cho hay huyện Cam Lộ hướng đến trở thành trung tâm dược liệu của tỉnh Quảng Trị. "Cao an xoa xuất đi Mỹ là tín hiệu tích cực trong nỗ lực phát triển cây dược liệu của huyện", ông Linh nói. Sản phẩm này trải qua quá trình kiểm nghiệm khắt khe và đáp ứng 21 tiêu chí.
Chị Trần Lê Quỳnh Diễm, Giám đốc công ty An Xuân, cho hay công ty này chú trọng tất cả các khâu, từ chọn mua nguyên liệu đầu vào, sơ chế cho đến công đoạn làm sạch, chiết nấu, đóng gói thành phẩm để đảm bảo sản phẩm cao an xoa phải thực sự chất lượng, đủ hàm lượng dược chất theo yêu cầu của đối tác.
Can an xoa ra lò (Ảnh: Hoàng Táo)

Khoảng 10 năm trở lại, nghề trồng cây dược liệu nấu cao phát triển ở huyện Cam Lộ. Ban đầu, người dân chọn cây chè vằng nấu cao, bán sản phẩm làm nước uống. Sau này, nhiều cây khác được lựa chọn như cà gai leo, an xoa... Phần lớn các cây dược liệu này có nguồn gốc tự nhiên, người dân chọn giống rồi trồng theo hướng hữu cơ.
Từ năm 2019, các cơ sở chế biến nấu thêm cao an xoa. Cây an xoa có tên khoa học là Helicteres hirsuta Lour, thuộc họ sterculiaceae. Ngoài tên an xoa, có nhiều địa phương còn gọi với tên khác là cây dó lông, tổ kén cái, thâu kén lông.
Hiện nay, huyện Cam Lộ có gần 100 ha cây dược liệu các loại, trong đó, 70 ha cây chè vằng, 15 ha cà gai leo, 3,5 ha cây an xoa, một ha cây ba kích tím, còn lại là cây đinh lăng, hà thủ ô, sâm bố chính...
An xoa có nguồn gốc tự nhiên, mọc ở vùng đồi núi. Ban đầu, người dân vào rừng cắt cây an xoa về bán cho các cơ sở chế biến cao với giá 3.500 đồng mỗi kg tươi. Để chủ động nguồn nguyên liệu, huyện Cam Lộ phát động người dân trồng cây an xoa ở vùng đồi.
Cây an xoa nguyên liệu tại xã Cam Thành, Cam Lộ (Ảnh: Hoàng Táo)
 
Chị Nguyễn Thị Hậu, Trưởng thôn Quật Xá (xã Cam Thành), cho hay thôn này trồng được 0,6 ha an xoa. Cây này có hai giống hoa đỏ và hoa trắng, trong đó hoa đỏ có hàm lượng dược liệu cao hơn. Sau 6 tháng, cây cao hơn một mét, cho thu hoạch bằng cách cắt tất cả cành lá cách gốc 15 đến 20 cm.
Định hướng từ nay đến 2025, huyện Cam Lộ quy hoạch vùng chuyên canh cây dược liệu diện tích 500ha, gồm: 100 ha chè vằng, 200 ha cây an xoa, 50 ha cà gai leo, 100 ha cây tràm năm gân và 50 ha cây dược liệu các loại khác.

Tác giả bài viết: Hoàng Táo

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây