Thành phố Cal-Nev-Ari (Hoa Kỳ) khảo sát hợp tác với huyện Cam Lộ

Chủ nhật - 30/01/2022 03:11
Đại diện thành phố Cal-Nev-Ari (Hoa Kỳ) khảo sát tại huyện Cam Lộ tìm kiếm hợp tác ở các lĩnh vực xuất khẩu nông sản, đầu tư công nghiệp…
Phó chủ tịch UBND Hoàng Nam tặng quà đoàn đại diện TP Cal-Nev-Ari. (Ảnh: Hoàng Táo)

Ngày 29/1, đại điện TP Cal-Nev-Ari (bang Nevada, Hoa Kỳ) đã có chuyến thăm, làm việc với tỉnh Quảng Trị để khảo sát cơ hội đầu tư, hợp tác tại huyện Cam Lộ nói riêng và Quảng Trị nói chung.

Ông Nguyễn Phát Thành, đại diện thành phố Cal-Nev-Ari, cho biết rất mong muốn đầu tư về Việt Nam. Vị đại điện cho hay thành phố có đất đai rộng lớn, nhiều tiềm năng nhưng việc khai thác quá nhỏ so với tiềm năng vốn có.

Cal-Nev-Ari nằm ở tam giác biên giới 3 bang Califonia, Nevada, Arizona nên đặt tên từ tên ghép của 3 bang. Thành phố rộng 260ha, dân số hơn 200 người, có nguồn nước ngầm rất tốt do gần sông Colorado, có một sân bay và nằm cạnh đường 95.

Tháng 8/2021, tập đoàn Wild Horse 777 (bang California) đã mua Cal-Nev-Ari, một trong những thành phố nhỏ nhất bang Nevada, với giá 8 triệu USD. Ông Nguyễn Phát Thành thông tin một nhóm người Việt Nam đã góp vốn mua thành phố này, và thuê người Mỹ đại diện. Tại Việt Nam, tập đoàn Wild Horse 777 có đại điện là công ty cổ phần Agri-Dynamics Việt Nam. “Thành phố ở Hoa Kỳ nhưng mang trái tim và tâm hồn Việt Nam, do đó sẽ đầu tư và làm việc với một tâm hồn Việt”, ông Thành cho hay.

Tiếp đoàn công tác, ông Hoàng Nam, Phó chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị giới thiệu mối quan hệ giữa Hoa Kỳ và Quảng Trị ngày càng có nhiều tổ chức Hoa Kỳ tài trợ các dự án khắc phục hậu quả chiến tranh, đưa nhân dân quay trở lại vùng ảnh hưởng chiến tranh, mở rộng giáo dục, y tế...

“Trong bối cảnh đó, chúng tôi rất vui khi huyện Cam Lộ thiết lập quan hệ với một vùng đất tiềm năng tại Hoa Kỳ, thúc đẩy xuất khẩu một số mặt hàng nông sản. Chúng tôi mong thành phố hợp tác sâu hơn với huyện Cam Lộ, sẽ là huyện nông thôn mới kiểu mẫu đầu tiên tại Quảng Trị”, ông Nam bày tỏ vui mừng.

Trong chuyến công tác, đoàn đã khảo sát vị trí dự kiến xây dựng nhà máy chế biến nông sản ở cụm công nghiệp Cam Hiếu, thăm cơ sở sản xuất cao an xoa, vùng nguyên liệu trồng cao an xoa (huyện Cam Lộ), cảng biển Mỹ Thủy (huyện Hải Lăng).

 
Đoàn đại diện TP Cal-Nev-Ari và lãnh đạo huyện Cam Lộ thăm Cụm công nghiệp Cam Hiếu, nơi dự kiến xây dựng nhà máy chế biến cao dược liệu. (Ảnh: Hoàng Táo)

Trong năm 2020 và 2021, huyện Cam Lộ và TP Cal-Nev-Ari có những hợp tác bước đầu. Huyện Cam Lộ xuất khẩu 2 lô cao an xoa ra thị trường Cal-Nev-Ari với tổng giá trị 3,4 tỷ đồng. Đồng thời, thành phố này, thông qua đối tác tại Việt Nam, hợp tác với huyện Cam Lộ trồng thử nghiệm 3,5ha cây an xoa nguyên liệu với kinh phí hơn một tỷ đồng.

Trong năm 2022, việc hợp tác sẽ mở rộng diện tích trồng cây an xoa thêm 12ha, xây dựng nhà máy chế biến an xoa xuất khẩu với quy mô 5.300m2 tại Cụm công nghiệp Cam Hiếu.

Tỉnh Quảng Trị mong muốn hợp tác lâu dài, có quy mô và phạm vi hoạt động ngày càng lớn hơn, tiến tới kết nghĩa TP Cal-Nev-Ari với tỉnh Quảng Trị. Mục tiêu cụ thể việc hợp tác là chia sẻ và giúp đỡ trong quá trình trình trồng, sản xuất chế biến các loại cao dược liệu và một số lĩnh vực khác, hỗ trợ tiếp cận và xuất khẩu sản phẩm dược liệu vào thị trường Hoa Kỳ và một số nước trên thế giới, nhiều lĩnh vực như du lịch, thương mại, văn hóa và giáo dục, sản xuất và phát triển cơ sở hạ tầng, đầu tư nông nghiệp...

Sắp đến, hai địa phương sẽ ký biên bản ghi nhớ để cụ thể hóa việc hợp tác./.

Tác giả bài viết: Hoàng Táo

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây