Bắp Hầm Quảng Trị

Thứ năm - 02/01/2020 21:32
Nằm lặng lẽ khép mình bên dãy núi Trường Sơn, đôi mắt hướng về biển Đông dạt dào sóng vỗ, với đặc trưng khí hậu của hai mùa mưa nắng, tạo nên một nét đẹp trong du lịch và ẩm thực của Quảng Trị. Nơi đây có một món đặc sản mà không phải vùng miền nào trên đất Việt cũng có. Một món ngon làm mát lòng người, khi được thưởng thức chính tại nơi này mới thấy hết sự ngọt bùi của nó. Đó là món Bắp hầm (Ngô hầm) thật tuyệt vời biết bao.
Để thưởng thức món bắt hầm đôi khi cũng có một phần tùy thuộc vào duyên gặp gỡ. Bởi, nhiều người từng đi Quảng Trị chẳng có dịp nếm thử món ăn này ngoài việc thưởng thức các món ngon nổi tiếng, món ăn giản dị bắp hầm cũng dễ để lại hương vị đáng nhớ nơi thực khách.
Được hình thành như một lẽ tự nhiên, với vị ngon ngọt, béo bùi, món bắp hầm trở nên quen thuộc trong ký ức nhiều người dân Quảng Trị, với họ điều quan trọng nhất ở món ăn này chính là sự sẻ chia. Là một món ăn chỉ những người nông dân thức khuya dậy sớm, tranh thủ ra cánh đồng để làm việc, và chỉ ở vùng quê nghèo Quảng Trị mới cảm nhận được. Các món ngon ở đây đều mang đậm chất dân dã, thôn quê, các nguyên liệu đều xuất phát từ những gì gần gũi nhất, xung quanh ta. Những hương vị ấy khiến bất cứ người con xa quê phải nhung nhớ mãi đầu nơi vị giác.

 
image 20200103093310 1
Bắp Hầm Quảng Trị ( Ảnh: amthuc365)
 
Món bắp hầm nghe qua tưởng chừng đơn giản, thế nhưng để làm được món ăn này đòi hỏi trải qua nhiều công đoạn. Đầu tiên họ phải chọn những hạt bắp nếp tròn căng, bề mặt tươi sáng. Sau đó, đem đi đãi và ngâm qua một đêm để hạt bắp mềm. Khi bắp chín thì cho những gia vị đã chuẩn bị sẵn gồm đậu xanh, muối, tiêu, đường, mè vào trộn đều cùng nhau.

Món bắp hầm công phu như chính những con người vùng đất nắng gió vậy. Về Quảng Trị, du khách có thể tìm thấy những quán ăn ven đường bán bắp hầm được gói bằng lá giản dị. Một gói bắp hầm có đủ vị, đó là vị béo bùi của bắp, của mè, của đậu phộng, vị ngọt của đường, vị mặn của muối.

 
image 20200103093310 2
Bắp Hầm Quảng Trị ( Ảnh: ST)
 
Bắp hầm là món ăn chậm, từ tốn, cứ chầm chậm thưởng thức mới thấm được nhiều vị có trong một món ăn. Cứ thế thưởng thức hết gói bắp hầm là đủ năng lượng cho một ngày dài. Không biết có từ bao giờ, nhiều người cho rằng món ăn dân dã gắn bó với miền đất khô cằn sỏi đá này. Họ sinh ra và lớn lên đã quen thuộc với mùi vị béo bùi của bắp hầm. Họ sẻ chia cho nhau từng miếng bắp hầm trong những tháng ngày khốn khó. 

Quảng Trị mảnh đất anh hùng, nhưng cũng là mảnh đất gian khổ, đời sống còn nhiều khó khăn. Thế nhưng, người dân nơi đây chân chất, thật thà, hiếu khách và sẽ không ngạc nhiên khi đến đây bạn được họ mời những món ăn truyền thống dân dã gắn với đời sống của họ chứa đựng đầy câu chuyện cuộc sống đáng được nghe để biết qua, như món bắp hầm là một ví dụ./.
​​​

Tác giả bài viết: Phan Hoài An

Tổng số điểm của bài viết là: 20 trong 4 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 4 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây