Ẩm thực Việt Nam đa dạng muôn màu, trải dài từ Bắc đến Nam. Mỗi vùng miền đều có nét đặc trưng riêng ở vùng quê đó. Nhắc đến ẩm thực Quảng Trị, bạn sẽ nhớ đến món ăn nào đầu tiên? Có phải là bánh Lá Gai. Không chỉ có nhiều điểm tham quan in dấu lịch sử, tour du lịch Quảng Trị còn để lại trong lòng du khách những hương vị khó quên của ẩm thực địa phương đặc trưng. Ngoài các món ăn nổi tiếng được nhắc nhiều như: bắp hầm, thịt trâu lá trơng, lòng sả, bánh bột lọc Mỹ Chánh, cháo Vạc giường...Quảng Trị còn một món ăn vào những dịp lễ tết khá ngon, đẹp mắt, công phu nữa chính là bánh lá gai.
Ở Quảng Trị, bánh lá gai được làm nhiều nhất vào các dịp lễ, tết để làm quà tặng, biếu mang hương vị quê hương xứ sở. Cứ dịp lễ tết đến thì hầu như gia đình nào cũng làm ít nhiều bánh lá gai để thờ. Đôi khi, nhiều người phụ nữ lớn tuổi còn quan sát khả năng làm bánh lá gai của các cô gái mà phần nào đoán định kỹ năng vào bếp của họ. Bánh lá gai phải vừa ngon vị vừa đẹp ở hình thức mới được xem là đạt yêu cầu. Đó chính là lý do bánh lá gai được phần đông du khách lựa chọn làm qùa cho mỗi chuyến tham quan vùng đất này.
Bánh lá Gai Quảng Trị (Ảnh: Phan Hoài An)
Không phải tự nhiên vào lễ tết người dân Quảng Trị chọn bánh lá gai, bởi vì mùa Xuân thì cây gai đâm chồi sum sê. Những cành lá gai non tơ mơn mởn được chặt về. Lá gai được tuốt bỏ cọng, gân lá rồi cắt nhỏ. Bắc nước đun sôi thì thả lá gai vào nồi chờ khoảng 15 phút đợi khi lá gai mềm thì bắc xuống. Lá để nguội vắt ráo nước thì cho vào cối giã nhuyễn.
Phần ngon nhất của bánh lá gai chính là độ dẻo của bánh. Nếp phải được chọn lựa thật kỹ, nếp đãi sạch và đem xay thành bột, để ráo nước. Đợi khi bột khô, cảm giác thấy bột mát lạnh thì đem trộn với bột lá gai. Cho hai loại bột trộn đều và tiếp tục giã bột cho bột mịn lại. Thế là bột nếp hứa hẹn sẽ thật dẻo và cho những chiếc bánh gai thật ngon. Nhân bánh phải chọn đậu xanh đem đãi thật sạch vỏ. Tiếp theo hầm đậu cho vừa chín và trộn đậu với đường, gừng đem giã nhuyễn. Trộn tất cả nguyên liệu với sự hòa quyện của vị đậu xanh mềm mịn, mùi gừng tươi thơm lừng và vị ngọt của đường sẽ trở thành nhân bánh lá gai độc đáo. Phần nhân được vo tròn thành từng viên. Nhân bánh lá gai ngon là đậu phải mịn không nhão và hơi gắt.
Bánh Gai Quảng Trị (Ảnh: Phan Hoài An)
Cuối cùng để tạo ra những chiếc bánh lá gai đẹp mắt thì khâu gói là bước hoàn tất cuối cùng. Bánh lá gai đẹp mắt phải có một hay hai chóp và xung quanh bánh không để dư thừa phần lá ra ngoài. Lá không rách thì gói phải chọn lá non đem đi luộc mềm. Tùy vào cách gói của mỗi người mà lá cắt tròn hay bầu dục để gói bánh.
Tuy là món ăn dân dã nhưng quá trình làm bánh lá gai cũng thật công phu phải không bạn? Nếu đến thăm Quảng Trị một dịp nào đó, bạn hãy mua ít bánh lá gai như đặc sản Quảng Trị làm quà cho người thân, bạn bè nhé.