Đặc sản Bánh ướt Phương Lang

Thứ ba - 26/11/2019 02:50
Bánh ướt Phương Lang là một trong những món ăn nổi tiếng của Quảng Trị. Món bánh này gắn với Làng nghề bánh ướt Phương Lang đã có cách đây cả thế kỷ về trước. Cũng làm từ gạo nhưng bánh ướt Phương Lang mang vị thơm ngon, trở nên thân thuộc với người nông dân, để từ làng Phương Lang, hương vị bánh ướt Phương Lang đã nổi danh gần xa, để mỗi du khách đi ngang qua đây đều phải ghé chân 1 lần. 
image 20191126145129 1
Bánh ướt Phương Lang
 
Đối với người Việt Nam, gạo có thể nói là món ăn vô cùng quen thuộc trong đời sống hàng ngày. Chỉ từ gạo, với đôi bàn tay khéo léo, tảo tần của những người phụ nữ đất Việt, chúng ta lại có những món ăn ngon như bánh ướt, bánh bèo, bánh nậm, bánh lọc. Và nếu bất kỳ ai có dịp đi ngang Quảng Trị, dừng chân thăm làng Phương Lang thuộc xã Hải Ba, huyện Hải Lăng, sẽ phải dừng chân để thưởng thức món bánh ướt Phương Lang. Món bánh dân dã này đã trở thành một đặc sản của làng quê bình yên giản dị, gắn liền với con người nơi đây mộc mạc. Cứ đâu đó nhắc đến Phương Lang là người ta lại nhớ đến bánh ướt và những người dân ở làng thật đôn hậu niềm nở, hiếu khách.

Không ai biết bánh ướt Phương Lang có từ bao giờ, chỉ biết rằng Bánh ướt Phương Lang là một trong những món ăn nổi tiếng Quảng Trị. Món bánh này gắn với Làng nghề bánh ướt Phương Lang đã có cách đây cả thế kỷ về trước. Cũng làm từ gạo nhưng bánh ướt Phương Lang mang vị thơm ngon, trở nên thân thuộc với người nông dân. Về đây du khách rất dễ dàng bắt gặp hình ảnh các gánh bánh ướt của những người phụ nữ tần tảo, chịu thương chịu khó đi khắp ngõ hẻm để bán.

Cũng như bánh ướt từ nhiều nơi, bánh ướt Phương Lang được làm từ nguyên liệu chính là gạo. Gạo sau khi được vo sạch rồi đem đi ngâm nước một đêm. Sáng hôm sau những người làm bánh sẽ tiến hành xay gạo thành bột nước rồi tráng trên một chiếc nồi hơi đang sôi.
 Cách làm bánh ướt Phương Lang khá đơn giản, người ta sẽ dùng một miếng vải có độ dày vừa phải sau đó tráng một lớp bột lên trên, miếng vải có bột sẽ để trên nồi hơi đang sôi, một lúc thì lấy bánh ra. Tuy nhiên, cái khéo léo của người dùng đó là bánh tráng không được quá dày, cũng không quá mỏng, và họ sẽ xếp thành từng chồng bánh tráng lên nhau. 

Bánh ướt Phương Lang có thể dùng nóng, hoặc nguội đều ngon. Ăn cùng bánh ướt Phương Lang thì không thể thiếu thịt heo luộc cùng rau sống. Thịt heo phải là loại thịt có nhiều nạc, từng miếng thịt mềm, chắc, phần mỡ sắn luộc lên được thái mỏng, và không thể thiếu chén nước chấm được làm từ nước mắm, có pha đường và ớt cay xé lưỡi, đặc trưng của vùng đất Quảng Trị. Một chiếc bánh ướt Phương Lang cuốn thêm miếng thịt, thêm vài lát rau sống rồi chấm vào chén mắm cay nồng lên tận mũi, vừa thưởng thức vừa thấm vị béo của thịt, vị cay của ớt và bùi bùi, ngòn ngọt của bánh ướt. Cứ thế ăn mãi không chán. Và bánh ướt Phương Lang, với cái đậm đà của món bánh ướt, sự giản dị của vùng quê, được người dân nơi này lưu truyền từ thế hệ này sang thế hệ khác. 

Vùng đất Quảng Trị luôn có nhiều đặc sản tự nhiên, dân dã mà ngon lành. Bánh ướt Phương Lang là một món ăn nổi tiếng Quảng Trị nhưng lại giản dị đến lạ thường. Phải chăng chính sự giản dị cũng là yếu tố đóng góp, khiến cho món bánh được biết đến và được yêu thích bởi rất nhiều du khách gần xa, để từ đây, sự giản dị, đậm đà, ngọt ngào từ những chiếc bánh làm từ đồng quê Việt, lại vương vấn mãi trong mỗi người có dịp ghé đến nơi này. Bởi thế nên bánh ướt Phương Lang là món ăn xứng đáng đứng đầu trong danh sách những món ăn mà du khách nên thưởng thức khi ghé thăm vùng đất Quảng Trị thân thương. 

Tác giả bài viết: Thế An

Tổng số điểm của bài viết là: 6 trong 2 đánh giá

Xếp hạng: 3 - 2 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây