Đậm đà lòng thả quê hương

Thứ tư - 13/11/2019 20:17
Lòng sả (hay còn gọi là lòng thả) là một món ăn đặc trưng của người miền Trung, sử dụng nhiều loại gia vị có vị cay, nóng như gừng, sả, ớt, tiêu nấu cùng cháo và lòng lợn. Với hương vị cay nóng đặc trưng, món lòng sả có tác dụng giúp giải cảm, bồi bổ sức khỏe trong những ngày thời tiết có sự thay đổi thất thường. Với hương vị thơm ngon và bổ dưỡng, món lòng sả Quảng Trị đã để lại nhiều ấn tượng trong lòng du khách gần xa, để mỗi khi đi ngang qua mảnh đất này, du khách lại bị níu chân bởi hương thơm đặc trưng của món ăn dân giã đậm đà tình quê.
 
image 20191114081746 1
Đậm đà lòng thả Quảng Trị

Lòng thả ở Quảng Trị còn được gọi là lòng sả bởi có gia vị chính là sả, còn có tên lòng thả là do phương thức thả lòng vào nồi nước. Đây là món ăn rất phổ biến ở Quảng Trị, được nhiều người xem món đặc sản của mảnh đất nhiều nắng gió miền Trung. 
Những thành phần chủ yếu để chế biến món Lòng thả Quảng Trị là lòng heo, tim, gan, cật.. và sả. Cách làm cũng rất đơn giản, chỉ cần rửa sạch, cắt nhỏ các loại cật, tim, gan, lòng và sả, ướp cho thấm đều gia vị. Xương heo mua về đem rửa sạch, chần với nước sôi cho hết cặn bẩn, sau đó cho vào nồi áp suất hầm nhừ trong vòng 3-4 tiếng để lấy nước nấu cháo. Sả cũng rửa sạch, băm nhỏ rồi cho vào nồi nước hầm xương rồi đổ gạo và đậu xanh vào nấu nhừ thành cháo. Khi cháo được chúng ta thả lòng đã được ướp vào, thêm 1 chút lá tía tô, các loại lá gia vị vào và dùng ngay lúc nóng. Vừa thổi vừa ăn lòng sả chắm bánh mỳ để giải cảm thì không có gì tốt hơn như lời chị Nguyễn Thị Hiền – 1 người dân ở Hải Quế, Hải Lăng chia sẻ: “Trời mùa se se lạnh ri không có chi ngon hơn là ăn lòng thả hết. Ăn vô ấm hết người, mưa gió chi cũng không sợ”.
Thực ra thì món lòng thả không hề xa lạ với người Việt nam, bởi dù miền Nam hay miền Bắc đều có món lòng thả. Thê nhưng cùng với đặc trung của từng vùng miền, mỗi nơi lại có một cách chế biến khác nhau. Nếu miền Bắc thường nấu cháo thật đặc, phi các loại gia vị với lòng rồi múc riêng trên bề mặt tô cháo, thì cháo miền Nam thì lại thiên về sử dụng các loại gia vị ngọt, còn cháo miền Trung mà đặc biệt là cháo lòng thả thì lại thiên về việc sử dụng nhiều loại gia vị có độ cay, nóng, có tính giải cảm nhiều hơn như ớt xanh, tiêu tươi, ớt bột, tía tô, sả .... 
Có thể nói lòng thả ở Quảng Trị thường bỏ nhiều ớt, ăn cay tê đầu lưỡi, …  có 1 hương vị rất riêng, dù có làm du khách cay đến tê đầu lưỡi, nhưng lần sau mà có đi ngang Quảng Trị thì cũng phải ghé lại để thưởng thức. Chị Trần Thanh Tâm – chủ quán lòng sả ở thị xã Quảng Trị, chia sẻ: “Tới Quảng Trị mà không ăn cay, ăn lòng thả mà không cắn thêm quả ớt thì không phải người Quảng Trị rồi, ăn phải đủ cay, đủ nóng, mới thưởng thức hết cái vị của lòng thả, ăn mới trọn vẹn, mới nhớ được hương vị đặc biệt của món ăn này.”  
Lòng thả ở Quảng Trị là một món ăn rất đơn giản nhưng độc đáo, có hương vị riêng không hề lẫn với bất cứ món ăn nào khác, cũng giống như mảnh đất Quảng Trị, đầy nắng gió và khắc nghiệt, thế nhưng ẩm thực, mảnh đất, con người, luôn đủ sức níu chân bất kỳ ai, khi đi ngang qua vùng đất này.

Tác giả bài viết: Thế An

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây