Món quà từ Cồn Cỏ

Thứ tư - 13/11/2019 20:21
Thời gian gần đây, đảo Cồn Cỏ (Quảng Trị) đã thu hút đông đảo các bạn trẻ, gia đình, các đoàn du lịch trong và ngoài tỉnh tới tham quan, nghỉ dưỡng. Không chỉ được trecking dọc những con đường uốn lượn bên bờ biển, nhìn ngắm hoàng hôn từ trên đảo, thưởng thức các món hải sản đậm đà, tươi ngon, tới Cồn Cỏ, du khách còn có nhiều sự lựa chọn, để mang về cho gia đình, bạn bè và người thân những món quà hấp dẫn và nhiều giá trị. Hãy cùng IPA Quảng Trị điểm qua những món ăn ngon có thể thưởng thức ngay tại đảo và những món quà ta có thể mang về tặng người thân nhé.
Đảo Cồn Cỏ vốn nổi tiếng là 1 hòn đảo còn nhiều hoang sơ, chưa có nhiều sự khai phá của con người, điểm mạnh từ thiên nhiên mang lại cho du khách tới thăm quan, thưởng lãm tại đảo 1 không khí trong lành, những món ăn đậm đà hương vị thiên nhiên. Nếu tới Cồn Cỏ chúng ta không thể bỏ qua các món ăn hải sản đặc trưng như: Tôm, mực, cá biển. Ngoài ra ở Cồn Cỏ còn có món ốc mắt ngọc, ốc đồi, ốc thổ cũng rất ngon và lạ miệng. Đặc trưng ở các homestay trên đảo Cồn Cỏ là chú trọng tới việc giữ lại trọn vẹn hương vị của hải sản, vì thế cách chế biến các quán ăn thường chọn là hấp, nướng, luộc, vì thế khi ăn, thực khách sẽ được thưởng thức 100% hương vị hải sản đặc trưng của vùng đất này.

image 20191114082214 1
Mực nướng than – món ăn đậm đà trên đảo

Ngoài ra, khi tới Cồn Cỏ, không thể không thưởng thức món ăn đặc biệt đảo Cồn Cỏ: “Cháo bột cá nhảy rong biển”. Có thể mô tả về món ăn “ngon nuốt lưỡi” này như sau: Bột mềm mịn, cá dai và thơm, vị cay của hành, tiêu, ớt hòa trộn trong 1 tô cháo, khiến chúng ta quên mất mình đang ở nơi nào. Bởi vì chỉ có thể thưởng thức được món ăn này ở Cồn Cỏ, nên nó mới có cái tên đặc biệt “ Cháo bột cá nhảy rong biển”.
Cá nhảy là 1 loại cá ban đêm bò lên bờ đi lại săn mồi trên đá, được ví như chình suối bởi thịt dai chắc, thơm hơn cả cá lóc cá leo, chỉ cần 1 vài chú cá nhảy như vậy, thêm một nhúm rong biển thật tươi mướt đưa ngay lên bờ trong buổi sáng, cùng bột gạo pha bột lọc với bàn tay khéo léo nhồi nặn thành những sợi bánh canh nhỏ như đầu đũa, ngắn tầm hai đốt tay, thuôn dài nhọn hai đầu, là chúng ta đã có 1 bát cá nhảy “Ngon nuốt lưỡi”. Sự hòa trộn của vị dai, thơm đặc trưng cá nhảy với vị đậm đà của rong biển, vị cay của tiêu và ớt và đặc trưng sần sật của sợi cháo hòa trộn thành 1 món ăn không cầu kỳ rực rỡ, không màu mè nhưng nó gói gọn những sản vật ngon tự nhiên trên đảo, khiến thực khách không thể không nhớ về món ăn này mỗi khi có ý định tới Cồn Cỏ.

image 20191114082214 2
Trà Giảo Cổ Lam – Trà thảo dược từ đảo Cồn Cỏ

image 20191114082214 3
Rong nho tươi tại đảo Cồn Cỏ

Và sau khi đã thưởng thức những món ăn tại Cồn Cỏ, khi trở về đất liền, IPA Quảng Trị xin giới thiệu món quà tặng người thân tuyệt vời “Trà Giảo Cổ Lam”. Đây là đặc sản đảo Cồn Cỏ, được gọi là “cỏ thần kỳ” có tác dụng giúp bình ổn huyết áp, hạ mỡ máu, tăng cường miễn dịch. Hoặc bạn cũng có thể chọn mua sâm cau rừng cũng là loại thảo dược vô cùng quý hiếm, dùng để điều trị suy nhược cơ thể, đau lưng, viêm khớp, chân tay lạnh, hay các loại hải sản khô… về làm quà cho gia đình người thân. Nếu đúng mùa, rong nho – 1 loại rong biển cũng là 1 lựa chọn không tồi để bạn mang về, giúp cả gia đình có thêm 1 món ăn trong thực đơn của mình.

Tác giả bài viết: Thế An