Thịt trâu lá trơng

Thứ sáu - 29/11/2019 03:59
Nhắc đến các món ăn đặc sản của Quảng Trị níu chân du khách gần xa, du khách sẽ nhớ ngay tới món bún hến làng Mai, lòng thả Quảng Trị, bột lọc Mỹ Chánh, bánh tét làng Đại An Khê...Từ Đông sang Tây trên khắp mảnh đất Quảng Trị, ở đâu cũng có những món ăn níu giữ lòng người. Và du khách thường nhắc nhau rằng, đã lên tới Hướng Hóa, Quảng Trị, thì nhất định phải thưởng thức món thịt trâu lá trơng – đậm đà thơm ngon, phù hợp với những cung đường đầy nắng và gió, với khí hậu nóng ẩm của xứ này.
Thịt trâu là món ăn ngon đầy bổ dưỡng và ở mỗi miền có những cách chế biến khác nhau ở từng vùng miền để trở thành những món ngon. Với vị thịt ngọt, có tác dụng bổ khí huyết, mạnh gân cốt ... thịt trâu có tác dụng chữa bệnh rất hữu ích có thể chữa được chứng phong thấp sưng tê; chứng đau lưng; phù chân và được nhiều người ưa thích.
 
image 20191129160204 1
Thịt trâu nướng lá lốt (ảnh: internet)

Tại Quảng Trị, khi nhắc đến các món ăn làm từ thịt trâu thì không thể không nhắc đến món thịt trâu lá trơng. Món này được chế biến từ loại thịt trâu non với thịt mềm, ngọt, không dai. Đặc biệt điều làm nên cái độc đáo và sự khác biệt chính là sự kết hợp giữa thịt trâu và lá trơng, một loại cây lá gai thường mọc hoang ở vùng rừng núi Quảng Trị. Lá trơng non có mùi thơm, cay rất đặc trưng. Khi ăn món thịt trâu lá trơng, vị ngọt của thịt trâu hòa quyện cùng vị cay và mùi thơm của lá trơng tạo nên một hương vị đặc trưng khó quên làm mê mẩn thực khách thưởng thức.

Các món ăn làm từ thịt trâu lá trơng cũng được biến tấu thành nhiều món ăn ngon khác nhau, thế nhưng nhắc đến các món ăn giữ được trọn vẹn hương vị của thịt trâu thì có 2 món chính không thể không nếm khi tới vùng đất này.
Món thứ nhất là món thịt trâu nướng. Thịt trâu được chọn là từ những miếng thịt mềm, ngọt, xắt thành miếng vừa, tẩm gia vị ướp đợi cho thấm thịt xong dùng vỉ sắt trải lá lốt đều 2 mặt. Xếp thịt trâu vào vĩ  kẹp lại và nướng trên bếp than hồng cho tới khi lá lốt cháy lớp vỏ bên ngoài, thịt chuyển màu nâu, mỡ chảy ra phát tiếng xèo xèo, tanh tách. Thịt chín thơm phức đem ra thái thành lát mỏng, bày ra đĩa cùng với một số rau cải, lá trơng, tiêu ớt xanh.  Những thớ thịt chín mềm, ửng hồng bên trong và một màu nâu vàng bao phủ bề mặt thơm phưng phức. Thưởng thức trâu nướng kèm theo Lá trơng và nước tương pha ớt thật ngon khó tả. Món ăn này lưu giữ được trọn vẹn cái hương vị non mềm của thịt trâu, được hòa trộn với lá lốt, ăn kèm với lá trơng khiến mỗi miếng thịt trâu nướng có đủ “Một chút từ rừng, một chút từ đồng đất quê hương”.

 
image 20191129160204 2
Món thịt trâu xào lá trơng (Ảnh: internet)

Món thứ hai nhất định phải nếm khi tới Quảng Trị chính là món thịt trâu xào lá trơng. Với món ăn này, thịt trâu được thái mỏng ngang thớ, ướp gia vị tiêu ớt tỏi và một chút dầu ăn. Làm nóng dầu rồi phi thơm tỏi, cho thịt trâu vào xào chín tái rồi xúc để riêng, cho thêm chút dầu ăn rồi tiếp tục cho hành tây vào xào,  hành tây chín tái thì cho thịt trâu và lá trơng vào đảo tiếp chừng 2 phút nữa là được. Lá Trơng có vị cay nhẹ và mùi thơm có tính ấm, chống hàn nên ăn vào những ngày mưa lạnh sẽ rất tốt, nhất là với những người hay bị lạnh hoặc người già hay bị đau khớp. Vị cay nhẹ của lá Trơng, hăng hăng của hành hòa quyện với cái ngọt của thịt trâu non khiến món ăn trở nên hấp dẫn và vô cùng thơm ngon.

Thịt trâu lá trơng là một trong những đặc sản Quảng Trị ngon và nổi tiếng, và cũng là một trong những món ăn níu chân nhiều du khách khi đến thăm mảnh đất này. IPA hy vọng rằng, trong những chuyến ghé thăm Quảng Trị, cùng với những cung đường hoa dã quỳ, thác Chênh Vênh, khu du lịch cộng đồng Klu, du khách sẽ có cơ hội thưởng thức các món ăn từ thịt trâu và lá trơng, để hiểu hơn về sự phong phú của âm thực quê hương chúng tôi. 

Tác giả bài viết: Thế An

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây