CỬA KHẨU QUỐC TẾ LAO BẢO- ĐIỂM DU LỊCH HẤP DẪN PHÍA TÂY QUẢNG TRỊ

Thứ sáu - 07/02/2020 04:02
Nằm trên đường biên giới giữa Việt Nam và Lào, thuộc huyện Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị. Cửa khẩu quốc tế Lao Bảo là điểm nhấn du lịch quan trọng trên tuyến hành lang kinh tế Đông – Tây (EWEC).
Cửa khẩu quốc tế Lao Bảo cách TP.Đông Hà khoảng 80 km,nằm ngay cạnh dòng sông Sepon nối liền hai tỉnh Savannakhet của Lào và huyện Hướng Hoá của tỉnh Quảng Trị. Đối diện với Khu kinh tế - thương mại Lao Bảo qua đường biên giới là Khu thương mại biên giới Den Savanh của Lào. Đây là hai khu kinh tế - thương mại quan trọng nhất trên tuyến đường quốc lộ 9 của hai nước, góp phần thúc  đẩy kinh tế và đời sống của người dân vùng biên giới. Là điểm đầu trên tuyến Hành lang kinh tế Đông Tây (EWEC) nối với Lào – Thái Lan – Myanmar, cửa khẩu quốc tế Lao Bảo có lợi thế để đầu tư phát triển trong tiến trình hội nhập kinh tế quốc tế
 
image 20200210142213 1
Cửa khẩu Lao Bảo (Ảnh: Luhanhvietnam.vn)
 
Nằm ở khu vực đô thị mới phát triển sát biên giới Việt – Lào, cửa khẩu quốc tế Lao Bảo là một trong những địa điểm du lịch hấp dẫn được nhiều du khách ghé thăm. Điểm thu hút lớn nhất của cửa khẩu này là ở Trung tâm thương mại Lao Bảo. Du khách đến với Lao Bảo được tận hưởng sự đa dạng về mặt hàng hóa, cả hàng nhập khẩu lẫn xuất khẩu, có thể kể đến các loại sản phẩm được xuất xứ từ Thái Lan, Lào… Nơi đây được xác định là 1 trong 9 khu kinh tế cửa khẩu trọng điểm của cả nước, được hưởng mức ưu đãi cao nhất theo quy định hiện hành của pháp luật Việt Nam và các điều ước quốc tế mà Việt Nam ký kết. Đây là lợi thế quan trọng để Khu Kinh tế - Thương mại đặc biệt Lao Bảo nói chung và cửa khẩu Lao Bảo nói riêng thu hút khách du lịch trong và ngoài nước, góp phần thúc đẩy nền kinh tế phía tây của tỉnh ngày càng phát triển.

Đến với vùng đất Lao Bảo đầy nắng gió du khách còn được đến với mảnh đất lịch sử, văn hóa đa dạng, du khách có thể dễ dàng di chuyển đến với Nhà tù Lao Bảo, Khe Sanh, căn cứ làng Vây, sân bay Tà Cơn….hay đến với con suối La La nước chảy hiền hòa, với dòng sông Sê Pôn – biểu tượng của tình hữu nghị hai nước Việt – Lào.Với nhiều bản làng dân tộc, nơi hội tụ các dân tộc Pa Cô, Vân Kiều cùng ngắm cảnh quan thiên nhiên đẹp như: hồ Tân Độ, hồ Rào Quán, hồ Khe Sanh, hồ công viên Lao Bảo, thác Ồ Ồ...làm cho khách quốc tế và cả nước biết tới Lao Bảo như một điểm du lịch với nhiều loại hình dịch vụ lý tưởng và hấp dẫn.

 
image 20200210142213 2
Toàn cảnh thị trấn Lao Bảo (Ảnh: Dulichfun.vn)
 
Sự phát triển của du lịch do khu kinh tế cửa khẩu Lao Bảo đem lại nhiều cơ hội việc làm cho người lao động không chỉ ở khu vực cửa khẩu mà còn ở các vùng lân cận, các khu trung tâm mua sắm.  Trao đổi thương mại thông qua các khu kinh tế cửa khẩu theo đó gia tăng, góp phần phát triển kinh tế, du lịch Quảng Trị.Để có những bước phát triển về du lịch biên giới cửa khẩu, công tác phối hợp quản lý lữ hành, xúc tiến du lịch giữa Quảng Trị và tỉnh Xavanakhet được lãnh đạo hai bên quan tâm. Hai bên duy trì các sản phẩm du lịch như: Tuyến du lịch Lao Bảo - Xavanakhet; tour Cửa khẩu Quốc tế Lao Bảo - Densavanh (Lào), tour du lịch “1 ngày ăn cơm 3 nước”… Trung tâm kinh tế - thương mại Lao Bảo nhờ đó cũng thu hút được khách du lịch trong và ngoài nước.

Lao Bảo nói chung và cửa khẩu quốc tế nói riêng ngày càng chứng tỏ là những điểm du lịch hấp dẫn du khách trong và ngoài nước. 

Tác giả bài viết: Phan Hoài An

Tổng số điểm của bài viết là: 52 trong 12 đánh giá

Xếp hạng: 4.3 - 12 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây