Trằm Trà Lộc – Tiềm năng phát triển du lịch sinh thái của Quảng Trị

Thứ sáu - 13/12/2019 02:48
Du lịch sinh thái hay còn gọi là du lịch bền vững. Nó được định nghĩa với nhiều phương thức du lịch khác nhau, nhưng tất cả hướng đến sự tôn trọng với thiên nhiên và bảo vệ hệ sinh thái khỏi sự ảnh hưởng và tác động của con người.
Du lịch sinh thái ngày càng thu hút được sự quan tâm của khách du lịch bởi đó là loại hình du lịch thiên nhiên có trách nhiệm, hỗ trợ cho các mục tiêu bảo tồn môi trường tự nhiên, các giá trị văn hóa bản địa, phát triển cộng đồng; đồng thời, đem lại những nguồn lợi kinh tế to lớn, góp phần tích cực vào sự phát triển du lịch nói riêng và phát triển kinh tế - xã hội nói chung. Ít ai ngờ rằng, Quảng Trị, Nơi được mệnh danh là “Xứ sở gió Lào” mà vẫn tồn tại một điểm du lịch sinh thái Trằm Trà Lộc như một thứ “đặc sản” mà thiên nhiên ban tặng cho miền cắt trắng.
 
image 20191216090557 1

Về địa hình Trằm Trà Lộc lbao gồm một đầm nước rộng khoảng 10ha, xung quanh bao gồm đồng bằng và đầm lầy cùng với những cánh đồng nguyên sinh chạy theo hướng tây bắc – đông nam và thảm thực vật rộng 100ha nằm giữa vùng đồng bằng  trũng bao quanh hình vòng cung bởi con sông Vĩnh Định, tiếp giáp với các xã Hải Thượng, Hải Ba, Hải Quy, Hải Vĩnh và cách quốc lộ 1A chừng 5km về phía Nam.

Về khí hậu nằm trọn vẹn trong khu vực nhiệt đới ẩm gió mùa, thời tiết khá thuận lợi cho việc phát triển du lịch sinh thái nhất là ở vùng đồng bằng. Vì vậy, hệ sinh thái Trằm Trà Lộc có thể nói là một du lịch sinh thái dựa vào thiên nhiên ( gọi tắt là du lịch thiên nhiên), chỉ có thể tồn tại và phát triển ở những nơi có hệ sinh thái đa dạng và khí hậu tương đối ổn định. Điều này giải thích tại sao hoạt động du lịch sinh thái chỉ phát triển ở những vùng nông thôn và các trang trại điển hình. Tuy nhiên không phủ nhận sự tồn tại của loại hình du lịch sinh thái này ở các khu bảo tồn thiên nhiên. Dựa trên địa hình và khí hậu cũng như từ thực tiễn phát triển du lịch sinh thái ở các tỉnh lân cận, Trằm Trà Lộc (Quảng Trị)là tài nguyên thiên nhiên có tiềm năng lớn để phát triển du lịch sinh thái gồm các cảnh quan thiên nhiên tiêu biểu của vùng hồ, các giá trị đa dạng sinh học, đặc biệt là các loại sinh vật đặc hữu, quý hiếm.

Với sự phong phú, đa dạng về các hệ sinh thái bao gồm 3 dạng hệ sinh thái chính trên cạn; 5 kiểu hệ sinh thái đất ngập nước, Sự phong phú, đa dạng của các hệ sinh thái chính là môi trường sống cho các loài động thực vật và đểTrằm Trà Lộc được du khách biết đến như là điểm du lịch hấp dẫn. Với phong cảnh hữu tình gồm nhiều loại cây rừng tự nhiên lâu năm cùng hồ sen và nhiều cá thể động vật hoang dã trú ngụ…phát triểnkhu du lịch sinh thái Trằm Trà Lộc sẽ là điểm đến vui chơi hữu ích, thú vị cho du khách gần xa trong những dịp lễ của quê hương, đất nước.Bên cạnh đó, du khách còn được thưởng thức những món ăn thấm đượm hương vị đồng quê như: cá hấp cuốn bánh tráng, thịt trâu nướng lá trơng, cháo cá vạc giường, ... Để làm quà cho người thân, mọi người cũng có thể tìm mua cao lá vằng, hạt sen, nón lá Trà Lộc… được bày bán quanh khu vực trằm.Cùng với sự đa dạng và đặc sắc của các hệ sinh thái, đa dạng sinh học, các giá trị văn hóa bản địa, đa dạng và đặc sắc như trồng lúa nước, nuôi cá, với cách thức lấy nước từ dưới sông, ở địa hình đồng bằng, trồng cây ăn trái, lễ hội phá “ Trằm” gắn với ước nguyện cầu mong mùa màng tươi tốt cảu người dân. Đây là tiềm năng tài nguyên to lớn, góp phần tạo lợi thế phát triển sinh thái của Quảng Trị nói chung và huyện Hải Lăng nói riêng.

Du lịch sinh thái phát triển nhằm thoả mãn nhu cầu ngày một tăng của khách du lịch, của cộng đồng. Nhu cầu này liên quan chặt chẽ đến sự phát triển không ngừng của xã hội, đảm bảo về tổng thể một tương lai phát triển lâu dài của hệ sinh thái. Thông qua du lịch sinh thái sẽ trở hành một công cụ để nâng cao nhận thức về môi trường và giáo dục về bảo tồn thiên nhiên, môi trường, hỗ trợ bảo tồn và quản lý môi trường. Bên cạnh việc cung cấp cho du khách một sự hiểu biết sâu sắc hơn về văn hóa địa phương, về hệ động thực vật sinh thái tại địa phương, đưa du khách đến gần với thiên nhiên, khám phá thiên nhiên thì du lịch sinh thái sẽ tạo ra doanh thu từ các chuyến thăm quan của khách du lịch, giúp tạo cơ hội việc làm cho người dân địa phương, nâng cao thu nhập kinh tế cho người dân.

Bên cạnh xu thế phát triển du lịch sinh thái do nhu cầu khách quan, xu thế này còn không nằm ngoài xu thế chung về phát triển xã hội của loài người khi các giá trị tài nguyên ngày càng bị suy thoái, khai thác cạn kiệt. 

Nhận thức được ý nghĩa quan trọng của du lịch sinh thái, UBND tỉnh Quảng Trị, với mong muốn biến nơi đây thành một khu du lịch sinh thái nghỉ dưỡng đẳng cấp, tạo thêm một điểm đến cho du khách khám phá khi đến du lịch tại địa phương, đem lại một làn gió mới vào du lich tỉnh Quảng Trị, nhằm phát triển hơn nữa văn hoá- du lịch tỉnh cũng như bảo vệ  hệ sinh thái bản địa,kết hợp giữa phát triển triển kinh tế tập trung với kinh tế hộ dân trong khu vực dự án nhằm không phá vỡ cảnh quan cũng như quy hoạch của địa phương. Trằm Trà Lộc là địa chỉ hội đủ mọi điều kiên để phát triển loại hình du lịch sinh thái kết hợp với vui chơi, nghỉ dưỡng.

Tác giả bài viết: Lê Minh Sơn

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây