Đối với người con Quảng Trị xa quê, món ngon dù quý giá, đắt đỏ thế nào đi chăng nữa cũng chẳng thể sánh nổi với những món ăn bình dị nơi quê nhà.Trong các món ẩm thực nổi tiếng của tỉnh Quảng Trị, cháo bột vịt khiến du khách gần xa không thể quên nếu đã một lần được thưởng thức.
Cháo bột Quảng Trị (Ảnh: Phan Hoài An)
Cháo bột vịt được nấu bằng bột lọc, bột gạo hoặc bột mì. Điều đặc biệt khiến món cháo này trở nên hấp dẫn là cháo thường được nấu với vịt cỏ - một loại vịt chắc thịt và ít mỡ. Thịt vịt sau khi được chặt nhỏ và ướp các gia vị như nước mắm, tiêu, ném, ớt, gừng, bột ngọt… khoảng 1 tiếng là có thể nấu được.
Vịt cỏ, loại vịt được dùng để nấu cháo bột vịt ( Ảnh: Phan Hoài An)
Quy trình chế biến món Cháo bột vịt đòi hỏi tính kì công và tỉ mỉ: Bắc chảo với ít dầu lên bếp phi thơm với củ ném, rắc ớt bột làm màu cho hấp dẫn rồi đổ vịt đã thấm gia vị lên xào. Khi vịt vừa chín tới thì tắt lửa, vịt không nên xào quá lâu vì khô miếng thịt, đến lúc hầm sẽ mất vị ngọt. Sau đó, nấu một nồi nước sôi, cho vịt đã xào lên hầm đến khi miếng vịt mềm chín tới. Khi vịt đã mềm, nêm nếm gia vị vừa ăn, nếu có ruốc thì thêm một ít sẽ nghe mùi rất thơm.
Gia vị cho món cháo bột vịt ( Ảnh: amthucquangtri)
Tùy theo sở thích, người ăn, có thể thêm một chút nước mắm ngâm ớt cho đậm đà. Cháo bột vịt hấp dẫn bởi mùi thơm của thịt vịt hầm, nước dùng có độ đậm đà nhất định, thịt vịt mềm có vị ngọt béo, sợi bột mềm rất vừa ăn. Vào những buổi chiều se lạnh của mùa đông Quảng Trị, được ngồi cạnh nồi cháo vịt nóng trên bếp than, vừa ăn miếng thịt vịt béo ngậy vừa xuýt xoa với món ăn đậm đà nhưng cay nồng thì không còn gì bằng.
Với người dân nơi đây, cháo bột vịt rất phổ biến, có thể ăn sáng, ăn bữa chính, hay dùng cả trong tiệc tùng hội hè, đám giỗ. Với du khách và những người con xa quê hương, cháo bột vịt có lẽ là một trong những thứ khiến họ xao xuyến khó quên mỗi lần nhắc đến Quảng Trị yêu thương.