Hành trình về với Quảng Trị

Thứ năm - 29/08/2019 08:27
Quảng Trị có vị trí đặc biệt nằm ở Trung độ của Việt Nam, nơi có tuyến quốc lộ 1A giao nhau với Quốc lộ 9, là tỉnh đầu cầu của tuyến hành lang kinh tế Đông – Tây qua cửa khẩu Quốc tế Lao Bảo, nối liền Việt Nam, Lào và các nước trong khu vực.
 
image 20190829193401 1
Di tích Quốc gia đặc biệt đôi bờ Hiền Lương – Bến Hải
Hôm nay đến với Quảng Trị là về với những hồi ức lịch sử của cuộc chiến tranh vệ quốc vĩ đại mà dân tộc Việt Nam đã trải qua trong thế kỷ 20 và cảm nhận vẻ đẹp của rừng, biển, đảo của một vùng Duyên Hải Miền Trung, một hành trình mới mẽ, hấp dẫn trên vùng đất Quảng Trị huyền thoại đang chờ đón du khách cùng khám phá.
Lịch sử hoài niệm về chiến trường xưa
Hiền hòa như bao mảnh đất ở mọi nơi, song đến khi hai miền bị chia cắt trong cuộc chiến 1954 – 1975 thì dòng sông Bến Hải nằm trên vĩ tuyến 17 trở nên nổi tiếng khi trở thành giới tuyến Quân sự tạm thời, cầu Hiền Lương đã trở thành nhân chứng lịch sử gần 20 năm nổi đau chia cắt đất nước. Du khách đến đây được nghe kể nhiều câu chuyện về cuộc đấu tranh cân não giữa bên ta và bên địch, sức chịu đựng vô tận của người dân hai bên bờ sông. Nhiều hạng mục quan trọng của đôi bờ Hiền Lương đã được phục dựng, tôn tạo một cách sống động, hấp dẫn khách tham quan, cụm di tích đôi bờ Hiền Lương - Bến Hải đã được công nhận là di tích Quốc gia đặc biệt, một điểm đến không thể thiếu trong các tour du lịch vùng phi quân sự DMZ để du khách hiểu rõ hơn về ý chí quật cường và khát vọng hòa bình thống nhất đất nước của dân tộc Việt Nam.
Từng bước hành trình trên mảnh đất này là gặp từng địa danh ghi dấu ấn cuộc chiến tàn khốc đã đi qua, nhưng ngay đó cũng là những điều kỳ diệu, chiến tranh không thể nào cướp đi sức sống mãnh liệt của người dân Quảng Trị. Xuống thăm địa đạo Vịnh Mốc, Vĩnh Linh du khách sẽ cảm nhận được điều đó. 
dia dao vm
Di tích Quốc gia đặc biệt Địa đạo Vịnh Mốc
Được hình thành từ năm 1965 làng hầm như một tòa lâu đài cổ nằm trong lòng đất, đây là hệ thống đường hầm hết sức độc đáo bao gồm nhiều nhánh nối thông với nhau, qua trục chính dài 780m. Địa đạo gồm 3 tầng có chỗ ở cho hộ gia đình, hội trường, giếng nước, bếp Hoàng Cầm, đặc biệt có cả nhà hộ sinh. Trong hoàn cảnh mưa bom bão đạn hệ thống địa đạo đã chở che cho người dân Vịnh Mốc, hơn thế họ còn chiến đấu đánh giặc anh dũng ngay trên quê hương của mình, tập kết, vận chuyển vũ khí, lương thực cấp cứu thương binh, chi viện cho Đảo Cồn Cỏ. Du khách trong và ngoài nước đến đây ngày càng đông, không chỉ để chiêm ngưỡng kỳ tích độc đáo này mà còn có dịp cảm nhận, thán phục tài năng, ý chí và nghị lực phi thường của con người Vĩnh Linh cũng như của nhân dân Việt Nam. 
Thành cổ Quảng Trị nằm giữa Trung tâm Thị xã Quảng Trị cách bờ sông Thạch Hãn chừng 200m về phía nam, đứng soi mình xuống dòng sông Thạch Hãn hiền hòa, Thành cổ Quảng Trị uy nghi, trầm mặc sáng ngời biểu tượng chủ nghĩa anh hùng cách mạng với khát vọng tự do, độc lập. Máu đổ, xương tan lớp lớp dưới cỏ xanh non tơ, dưới tầng tầng gạch vỡ, vong linh các chiến sỹ mãi mãi ngân lên bản hùng ca non sông. Cuộc chiến đấu máu lửa 81 ngày đêm ở Thành cổ là một bản lề quan trọng góp phần mở ra con đường đi tới chiến thắng sau này. Hằng ngày, các thế hệ người Việt về đây thắp nén tâm nhang dâng lên hàng vạn chiến sỹ đã trở thành huyền sử giữ nước ở nơi này. Thành cổ như một bảo tàng ghi nhận hy sinh cao quý của biết bao chiến sỹ giải phóng quân và nhân dân Quảng Trị anh hùng, là địa chỉ đỏ để giáo dục truyền thống yêu nước và là điểm thu hút hấp dẫn khách tham quan trong nước và bạn bè quốc tế.
Nằm ngay bên dòng sông Thạch Hãn là ngôi nhà cố Tổng Bí thư Lê Duẩn là người con của quê hương Quảng Trị và cũng từng là người lãnh đạo cao nhất của Đảng cộng sản Việt Nam. Chính tại ngôi nhà lưu niệm này đã diễn ra những cuộc gặp gỡ ấm cúng, gần gũi, thân thiết giữa đồng chí và nhân dân, Đảng bộ địa phương, ngôi nhà là nơi biểu hiện lòng kính trọng của nhân dân đối với thân thế sự nghiệp và sự cống hiến của đồng chí Lê Duẩn.
image 20190829193402 2
Nhà lưu niệm cố Tổng Bí thư Lê Duẩn
Hành trình đưa du khách theo đường mòn Hồ Chí Minh, đường Trường Sơn huyền thoại đến với những địa danh lịch sử như: Khe Hó, Cầu treo Bến Tắt, nghĩa trang liệt sỹ quốc gia Trường Sơn. Đây là một quần thể di tích, là điểm đến của hàng triệu lượt người đến dâng hương cho người thân và tưởng niệm hơn 10 nghìn liệt sỹ đã anh dũng hy sinh trên suốt dọc đường mòn Hồ Chí Minh vì sự nghiệp giải phòng dân tộc được quy tụ về yên nghĩ ở nghĩa trang liệt sỹ quốc gia Trường Sơn. 
Đường 9 đã đi vào huyền thoại bởi những chiến công oanh liệt của quân và dân ta. Hơn 1 vạn các anh hùng liệt sỹ chiến đấu trên mặt trận đường 9 và ở đất bạn Lào trong suốt cuộc kháng chiến chống Mỹ đã nằm lại ở đây. Nghĩa trang quốc gia Đường 9 là nơi yên nghĩ vĩnh hằng của hơn 10 nghìn liệt sỹ đã hy sinh anh dũng trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước. Nơi đây là một trong những chứng tích lịch sử trong cuộc đấu tranh khốc liệt nhưng kiên cường của quân và dân ta trên tuyến đường 9 anh hùng.
Nằm trên đường 9 huyền thoại, di tích sân bay Tà Cơn thuộc huyện Hướng Hóa - Quảng Trị là điểm dừng chân quen thuộc với du khách trong và ngoài nước trên hành trình khám phá tour du lịch DMZ - du lịch vùng phi quân sự, những chiếc máy bay, những khẩu pháo còn sót lại cùng hệ thống hầm hào lô cốt đã phần nào cũng giúp du khách hình dung được một thế phòng ngự liên hoàn , cơ động được quân đội Mỹ coi là một vị trí “cứng”, cơ động nhất trong cả một hệ thống tập đoàn cứ điểm Khe Sanh. Thế nhưng trước sức mạnh tiến công giải phòng Khe Sanh của quân đội  nhân dân Việt Nam, Tà Cơn đã trở thành chảo lửa đối với liên quân của đối phương, ngày 26/06/1968 quân Mỹ buộc phải mở đường máu rút khỏi Khe Sanh – Tà Cơn, đây là một điểm di tích lịch sử thu hút đông du khách quốc tế đến tham quan trong tuyến du lịch hoài niệm chiến tranh trở về chiến trường xưa.
image 20190829193402 3
Di tích sân bay Tà Cơn
Cũng nằm ở huyện Hướng Hóa còn có 1 di tích nổi tiếng nữa là nhà tù Lao Bảo, qua những chứng tích còn lưu giữ và tôn tạo lại cho ta thấy rõ tội ác của thực dân Pháp và càng cảm phục phẩm chất và khí tiết của những bậc tiền bối yêu nước trung kiên, bất khuất đấu tranh anh dũng sẵn sàng hy sinh vì sự nghiệp độc lập, tự do của Tổ quốc.
Du lịch sinh thái
Hành trình về với Quảng Trị thật đa dạng- sinh động, sau khi tham gia tour trở lại chiến trường xưa, thêm hiểu biết, tự hào về lịch sử dân tộc Việt Nam. Còn có rất nhiều lựa chọn đó là những tuyến du lịch sinh thái nghỉ dưỡng Biển với những bãi tắm tuyệt vời của miền quê duyên hải này là Cửa Việt, Cửa Tùng, bãi tắm Mỹ Thủy, bãi tắm Gia Đẳng. Cửa Việt nổi tiếng trong thời kỳ chống Mỹ, đến nay Khu dịch vụ - du lịch Cửa Việt được xác định là điểm nhấn phát triển du lịch của tỉnh Quảng Trị. Để hình thành tam giác du lịch biển Đảo đó là khu du lịch Cửa Tùng - Cửa Việt, - Cồn Cỏ. Đây là khu dịch vụ du lịch biển đón đầu trên hành lang kinh tế Đông – Tây.
Biển Cửa Tùng thuộc huyện Vĩnh Linh - Quảng Trị với bãi biển đẹp, cát trắng mịn màng. Biển Cửa Tùng từ lâu đã được mệnh danh là nữ hoàng của những bãi tắm, nước biển ở đây rất ấm.với bãi cát thoai thoải và làn nước xanh trong làm say lòng những du khách thích tắm biển. Nhưng đó chưa phải là tất cả, cái hay của biển Cửa Tùng còn ở chỗ do cấu tạo địa chất những mũi đất bazan nhô ra biển tạo cho bờ biển nơi đây đẹp lãng mạn với nhiều cây xanh.
Ngoài khơi xa đảo Cồn Cỏ như một con rùa vàng ngoi lên khỏi mặt nước gợi cho ta bao ý tưởng về huyền thoại, hoang sơ.
Biển Cửa Việt, Cửa Tùng ngoài bãi tắm hoang sơ hấp dẫn còn giàu có hải sản biển tự nhiên, món ngon Quảng Trị vì thế mà mặn mòi dư vị. Tôm hùm ở Quảng Trị có vị béo ngậy ngọt lịm do tôm còn tươi khi ăn kèm với muối ớt xanh. Nếu một lần được ăn tôm hùm Quảng Trị chính hiệu bạn sẽ nhớ mãi hương vị vùng biển nơi đây.
image 20190829193402 4
Bãi biển Quảng Trị
Trằm Trà Lộc cũng một điểm đến không nên bỏ qua mỗi khi ghé qua mảnh đất gió nắng Miền Trung. Đến với khu du lịch sinh thái Trằm Trà Lộc du khách sẽ được hòa mình với thiên nhiên, khám phá vẽ đẹp còn hoang sơ của hệ động thực vật, phong phú, đa dạng và quý hiếm. Nằm giữa khu du lịch là một bàu nước tự nhiên để du khách có thể dạo chơi câu cá và thưởng thức cảm giác bình yên đến lạ. Tuyến du lịch sinh thái Quảng Trị tiếp tục đưa du khách đến thăm khu bảo tồn thiên nhiên Đakrông, nơi có nhiệm vụ vừa bảo vệ giá trị đa dạng sinh học, các nguồn gen quý hiếm động thực, vật vừa bảo vệ hệ sinh thái điển hình của dãy Trường Sơn. Ở đây tập hợp nhiều loại thực vật, loài thú quý hiếm. Ngoài ra còn là rừng phòng hộ đầu nguồn cung cấp điều tiết nguồn nước cho hai con sông Đakrông và Thạch Hãn.
image 20190829193402 5
Cầu treo Đakrông
Một chuyến dã ngoại lên vùng cao thăm cây cầu treo Đakrông hùng vỹ du khách sẽ bắt gặp các bản làng của bà con dân tộc Pa Cô, Vân Kiều. Theo sự hướng dẫn của những người dân ở đây du khách sẽ tham quan dòng suối nước nóng KLu tinh khiết với nhiệt độ suối khoáng trên 800C. Du khách có thể thưởng thức món trứng luộc ngay bên bờ suối.
Khu di tích danh thắng Đakrông còn là điểm du lịch văn hóa cộng đồng đặc sắc bởi du khách sẽ được tiếp xúc thăm viếng dân tộc Vân Kiều - Pa Cô. Những dân tộc kiên cường trong đấu tranh chống ngoại xâm. Hiện có hai bản Xa Lăng và KLu tổ chức đón khách du lịch đến thăm bản. Sống trong điều kiện khí hậu địa lý vùng cao Quảng Trị nhiều khắc nghiệt, nhưng họ là những còn người hồn hậu yêu đời, còn giữ được nhiều bản sắc rất độc đáo trong trang phục và những vũ điệu truyền thống của mình.
Việc hình thành các bản làm du lịch cộng đồng sẽ giúp bà con Vân Kiều, Pa Cô có điều kiện duy trì, phát triển, quảng bá các sản phẩm thủ công truyền thống như dệt thổ cẩm, nấu rượu cần, đan lát, làm nhạc cụ, đồng thời bảo tồn gìn giữ các lễ hội văn hóa, ẩm thực mang đậm bản sắc văn hóa dân tộc. 
Tiếp tục hành trình trên tuyến du lịch sinh thái du khách sẽ được khám phá Động Prai nằm cách biên giới Việt Nam – Lào khoảng 2km về phía Đông. Đây là một hang động hoang sơ rất rộng và cao, cửa hình tam giác nhiều người có thể đi qua. Động có nhiều khối thạch nhũ màu vàng, trắng với hình dáng khác nhau. Bên trong còn có những khoảng rộng với các bãi đá ngầm và suối nhỏ. Càng vào sâu bên trong, động Prai còn có nhiều khối thạch nhũ lớn và đẹp hơn. Cùng với đó là Thác Tà Puồng - một thác nước tự nhiên tuyệt đẹp đầu nguồn sông Sê Băng Hiêng gần như chưa có sự can thiệp của con người. Đây là điểm điểm du lịch mới vô cùng hấp dẫn và làm sinh động các tuyến du lịch sinh thái Quảng Trị.
image 20190829193402 6
Động Pra
i
Du lịch văn hóa tâm linh
Trải qua bao năm tháng với biết bao biến cố thăng trầm của lịch sử, chùa Sắc Tứ Tịnh Quang tọa lạc ở huyện Triệu Phong vẫn là một ngôi tổ đình danh tiếng của Phật giáo xứ Đàng Trong, được xem là một mạch nguồn sản sinh, nuôi dưỡng và đào tạo biết bao danh tăng thạc đức.
Trung tâm hành hương Đức mẹ La Vang nằm ở huyện Hải Lăng tỉnh Quảng Trị. Đây là một trung tâm hành hương lớn của người công giáo Việt Nam, hàng năm thu hút hàng vạn giáo dân, du khách trong và ngoài nước đến hành lễ.
Hàng năm vào dịp 30/04 kỷ niệm ngày giải phòng hoàn toàn Miền Nam thống nhất đất nước, Lễ hội thống nhất non sông được tổ chức gắn với cụm di tích quốc gia đặc biệt đôi bờ Hiền Lương - Bến Hải. Đây là ngày hội tôn vinh chiến thắng đồng bào đồng chí của nhân dân cả nước trong cuộc chiến đấu giải phóng Miền Nam thống nhất đất nước.
le hoi thong nhat non song
Lễ hội Thống nhất noi sông
Đêm hoa đăng tri ân các anh hùng liệt sỹ trên dòng Thạch Hãn thường được tổ chức hàng năm vào ngày kỷ niệm giải phóng Thị xã Quảng Trị 1/5, ngày quốc khánh 2/9, ngày thương binh liệt sỹ 27/7, tết nguyên đán, lễ hội hoa đăng trên dòng Thạch Hãn được tổ chức vào đêm 14 âm lịch hàng tháng trở thành một lễ hội tâm linh in dấu ấn sâu đậm trong lòng mỗi người dân nước Việt và bạn bè bốn phương. Chương trình thắp nến tri ân tại Nghĩa trang Liệt sỹ Quốc gia Trường Sơn được tổ chức vào ngày thương binh Liệt sỹ 27/7 hàng năm tại Nghĩa trang liệt sỹ quốc gia Trường Sơn, nơi yên nghĩ của hơn 10 nghìn liệt sỹ trên khắp mọi miền đất nước.
Du lịch hành lang Đông – Tây (EWEC) 
Du lịch Quảng Trị khởi sắc thông thương bằng con đường Xuyên Á. Hàng ngày du khách vào ra cửa khẩu Lao Bảo Quảng Trị rất dễ dàng, từ đây bạn có thể qua Lào đi tiếp sang Thái Lan, Myanma. Tour du lịch “1 ngày ăn cơm 3 nước” là hiện thực. Khu kinh tế thương mại đặc biệt Lao Bảo là 1 trong những khu kinh tế cửa khẩu quan trọng với đa dạng hàng hóa miễn thuế. Du lịch trên tuyến huyết mạch hành lang Đông – Tây đã trở thành thương hiệu du lịch mới hấp dẫn trên bản đồ các nước ASEAN. Những đêm hội nhịp cầu xuyên Á là dịp giao lưu gắn kết những tiềm năng thế mạnh của văn hóa, du lịch, thương mại, đầu tư trong sự nghiệp phát triển và hội nhập kinh tế quốc tế của tỉnh Quảng Trị. Nhằm kết nối và phát triển tuyến du lịch này, thời gian vừa qua Trung tâm Xúc tiến Đầu tư, Thương mại và Du lịch tỉnh Quảng Trị đã tích cực xây dựng phương án và xin cấp phép cho các tour Caravan của Thái Lan sử dụng xe ô tô tay lái bên phải vào tỉnh Quảng Trị qua Cửa Khẩu Quốc tế Lao Bảo về đến biển đảo Quảng Trị.
lao bao
Quảng Trị đi qua những khó khăn khốc liệt của chiến tranh và vươn lên sau hơn 40 năm hồi sinh, phát triển kinh tế và xã hội bằng những tiềm năng cơ hội mới. Thành phố Đông Hà đã trở thành 1 đô thị lớn, khang trang hiện đại với nhiều trung tâm thương mại mua sắm, du khách vào thăm chợ Đông Hà với đầy đủ các loại hàng hóa hấp dẫn. Bảo tàng Quảng Trị là nơi trưng bày giới thiệu những giá trị di sản văn hóa của các dân tộc trên vùng đất Quảng Trị. Đây đã và đang là điểm đến hấp dẫn khách tham quan.
Quảng Trị - mỗi ngày những làng quê, thị xã, thành phố luôn đổi thay những chuyến đi đưa ta lật giở lại từng trang lịch sử. Cảm phục Quảng Trị thật anh dũng kiên cường đi qua chiến tranh, những địa danh của miền đất này góp vào sử thi giữ nước, những tâm hồn nằm lại cho bền vững non sông, để mãi còn đó đất nước ta những khung cảnh thanh bình, của biển của rừng, của đảo xa, của Quảng Trị hôm nay cất bước trên con đường Xuyên Á.

 
Hải Quang

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây