Quảng Trị: Khai mạc Ngày hội đạp xe Vì Hòa bình

Thứ bảy - 29/06/2024 11:43

Sáng 29/6/2024, tại Kỳ đài bờ Bắc Di tích quốc gia đặc biệt Đôi bờ Hiền Lương- Bến Hải, UBND tỉnh Quảng Trị phối hợp với Báo Thanh Niên tổ chức khai mạc Ngày hội đạp xe Vì hòa bình. Đây là sự kiện mở đầu cho chuỗi sự kiện Lễ hội Vì hòa bình lần đầu được tổ chức với quy mô quốc gia và quốc tế tại Quảng Trị.

 

Ông Hoàng Nam - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị, Trưởng Ban tổ chức

Lễ hội Vì Hòa bình năm 2024 phát biểu tại buổi lễ
 

Tham dự Lễ khai mạc có Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị, Trưởng Ban tổ chức Lễ hội Vì Hòa bình năm 2024 Hoàng Nam; Cục trưởng Cục Thể dục, Thể thao Đặng Hà Việt ; Trưởng Ban Xe đạp phong trào Liên đoàn Xe đạp-Mô tô thể thao Việt Nam Lê Thị Sen; Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Quảng Trị, Trưởng Ban tổ chức Ngày hội đạp xe Vì Hòa bình Lê Minh Tuấn; Tổng Biên tập Báo Thanh niên Nguyễn Ngọc Toàn; lãnh đạo các sở, ban, ngành tỉnh Quảng Trị và khoảng 600 vận động viên (VĐV) trong, ngoài nước
Phát biểu tại lễ khai hội, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị Hoàng Nam nhấn mạnh “Việt Nam là nước yêu chuộng hòa bình. Lịch sử hàng ngàn năm dựng nước và giữ nước đã chứng minh điều đó. Hơn ai hết, dân tộc Việt Nam nhận rõ giá trị của hòa bình. Vậy nên, chúng tôi mong muốn, mỗi người có mặt trong sự kiện Ngày hội đạp xe Vì hòa bình sẽ là 1 sứ giả Vì hòa bình, truyền khát vọng hòa bình của nhân dân Việt Nam nói chung và người dân Quảng Trị nói riêng trong các cuộc đấu tranh vì nền hòa bình; xây dựng thông điệp hướng đến một thế giới hòa bình, ổn định và thịnh vượng”.

 

 

Lễ hội Vì Hòa bình là sự kiện, hoạt động văn hóa, thể thao và du lịch quy mô quốc gia, quốc tế lần đầu tiên được tổ chức vào tháng 7/2024, đúng vào dịp kỷ niệm 70 năm ngày ký kết Hiệp định Giơnevơ về đình chỉ chiến tranh, lập lại hòa bình Đông Dương 21/7 (1954 -2024), 77 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ 27/7 (1947 - 2024).
Đây là sự kiện có ý nghĩa quan trọng hướng tới kỷ niệm 50 năm Ngày giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước 30/4 (1975 - 2025). Ngày hội Đạp xe Vì Hòa bình là một sự kiện quan trọng của Lễ hội Vì Hòa bình năm 2024 nhằm góp phần xây dựng thông điệp hướng đến một thế giới hòa bình, ổn định và thịnh vượng trong bối cảnh thế giới đang có nhiều diễn biến phức tạp
Được diễn ra từ ngày 29 - 30/6/2024, Ngày hội Đạp xe Vì Hoà bình bao gồm các hoạt động: diễu hành xe đạp và tổ chức một số chặng đua ngắn cùng với thăm hỏi, tặng quà cho các gia đình có công với cách mạng, trẻ em gặp hoàn cảnh khó khăn; tổ chức các hoạt động bảo vệ môi trường; tri ân, tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ đã anh dũng chiến đấu, hy sinh vì sự trường tồn của Tổ quốc.

 

 

Ngày hội Đạp xe Vì Hòa bình cũng là dịp để giới thiệu một số di tích lịch sử tiêu biểu trên địa bàn tỉnh; quảng bá hình ảnh về văn hóa, vùng đất, con người Quảng Trị với Nhân dân trong nước và quốc tế, về khát vọng hòa bình của Nhân dân Việt Nam nói chung và người dân Quảng Trị nói riêng trong các cuộc đấu tranh vì nền hòa bình, độc lập, tự do của dân tộc.

Trong không khí tưng bừng, giữa cầu Hiền Lương lịch sử, khi 70 em học sinh tung đàn chim bồ câu, các vị đại biểu thả những quả bóng bay lên bầu trời thì cũng là lúc 600 VĐV bắt đầu khai hội diễu hành, đạp xe Vì hòa bình. Qua cầu Hiền Lương, nơi khắc ghi nỗi đau chia cắt đất nước đằng đẵng hơn 20 năm (1954-1975), đoàn tham gia đạp xe diễu hành hướng đến NTLS quốc gia Trường Sơn (H.Gio Linh) và kết thúc tại Công viên Fidel (TP Đông Hà).

Tại Nghĩa trang Liệt sĩ quốc gia Trường Sơn, đoàn thắp hương tri ân các anh hùng liệt sĩ, đồng thời tặng quà cho các gia đình có công với cách mạng, các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn.Tại Công viên Fidel, các vận động viên, các đại biểu ký tên, viết thông điệp lên lá cờ biểu tượng của lễ hội. Và lá cờ này sẽ được gửi lên Ủy ban Quốc gia UNESCO, như một thông điệp của những người yêu chuộng hòa bình.

Tác giả bài viết: Nguyễn Trang Nhi

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây