Đêm nhạc Trịnh Công Sơn “Khúc ca Hòa bình”

Chủ nhật - 14/07/2024 02:16
Tối 13/7/2024, trong khuôn khổ Lễ hội Vì Hòa bình lần thứ 1 năm 2024, tại Công viên Fidel, thành phố Đông Hà, UBND tỉnh Quảng Trị tổ chức Chương trình Đêm nhạc Trịnh Công Sơn với chủ đề “Khúc ca Hòa bình”.
Tham dự Lễ khai mạc Đêm nhạc Đồng chí Võ Văn Hưng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh cùng các đồng chí trong ban thường vụ tỉnh ủy, đại diện lãnh đạo các Sở ngành, địa phương, đại diện gia đình cố nhạc sỹ Trịnh Công Sơn và đông đảo du khách trong và ngoài tỉnh.

Bà Trịnh Vĩnh Trinh (em gái Trịnh Công Sơn) chia sẻ những cảm xúc khi lần thứ hai quay lại tỉnh Quảng Trị
(Ảnh: Báo Thanh niên)

Đêm nhạc diễn ra với 3 phần chính. Trong đó, phần 1 với chủ đề “Cho tôi đi nâng dậy hoà bình”. Thông qua những ca khúc như: “Chờ nhìn quê hương sáng chói”, “Người mẹ Ô Lý”, “Ca dao mẹ”, “Ta thấy gì đêm nay”, “Xin cho tôi”… đã diễn tả lại một quá khứ hiện thực chiến tranh khốc liệt nhưng cũng đầy tình yêu thương. Các tiết mục đã truyền tải đến người nghe cảm nhận rõ khát vọng hoà bình trong từng câu hát.
Phần 2 có chủ đề “Tình ca hoà bình” đã thể hiện khát vọng “chờ nhìn quê hương sáng chói”, một Việt Nam hoà bình, đẹp giản đơn và thiêng liêng trong những bản tình ca của tình yêu quê hương đất nước, tình yêu thương nhân loại, tình yêu thương con người. Những bài hát như: “Diễm xưa”, “Hạ trắng”, “Này em có nhớ”, “Còn tuổi nào cho em”, “Hành hương trên đồi cao”… đã mang lại cho người nghe một đêm nhạc đầy ấn tượng và giàu cảm xúc.

Nghệ sĩ Trần Mạnh Tuấn biểu diễn cùng con gái

Phần 3 với chủ đề “Hãy yêu nhau đi” là thông điệp cực kỳ ý nghĩa với khát vọng hoà bình không phân biệt màu da, quốc tịch, giới tính, thế hệ… mọi người hãy cùng nhau nắm tay hướng đến tương lai tươi sáng của tình yêu, tình hữu nghị, chăm lo cho thế hệ mai sau.

phát biểu tại đêm nhạc

Phát biểu tại đêm nhạc, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị, trưởng BTC Lễ hội Vì Hòa bình năm 2024, đồng chí Hoàng Nam nhấn mạnh: Trịnh Công Sơn là nhạc sỹ có những ca khúc gắn liền với khát vọng hòa bình, thống nhất đất nước. Nhạc Trịnh được coi như “dòng nhạc không biên giới” gắn kết những con người không cùng màu da - tiếng nói, vì một cõi đời chỉ có hoà bình và tình yêu. Với Quảng Trị, nhạc sỹ Trịnh Công Sơn đã có nhiều duyên nợ, gắn bó. Bài hát nổi tiếng “Người mẹ Ô Lý” của ông - viết về một bà mẹ Quảng Trị mà ông đã gặp trong những năm tháng đất nước còn chiến tranh. Sau ngày đất nước hòa bình thống nhất, nhạc sỹ Trịnh Công Sơn đã đến với Quảng Trị để tham gia khắc phục hậu quả chiến tranh và tái thiết quê hương. Hơn 40 năm kể từ ngày nhạc sỹ Trịnh Công Sơn có mặt trên mảnh đất Quảng Trị, dự cảm của ông đã thành hiện thực. Tỉnh Quảng Trị đã thực sự hồi sinh, thay da đổi thịt và đang vươn mình phát triển, vượt lên trên tro tàn đổ nát của chiến tranh. Tình cảm và mong ước về một tương lai tươi sáng cho Quảng Trị của nhạc sỹ Trịnh Công Sơn đang được cộng hưởng trong một khát vọng chung - đó là xây dựng Quảng Trị - mảnh đất chịu nhiều đau thương mất mát trong chiến tranh trở thành nơi hội tụ nghệ thuật, là ngôn ngữ diệu kỳ đưa con người đến với nhau, kết nối tâm hồn bằng sự rung động của trái tim.
Đêm nhạc Trịnh Công Sơn “Khúc ca hòa bình” có sự tham gia của các tên tuổi nổi bật trong làng âm nhạc Việt như Cẩm Vân, Quang Dũng, Đức Tuấn…, đặc biệt có sự góp mặt của ca sĩ Trịnh Vĩnh Trinh - em gái nhạc sĩ Trịnh Công Sơn. Sự phối hợp của ca sĩ trẻ Cece Trương và tài năng saxophone An Trần cũng là một làn gió mới mẻ, tươi trẻ cho đêm nhạc. Ở phần biểu diễn và giao lưu với các khán giả quốc tế có sự xuất hiện của nghệ sĩ violon người Hàn Quốc Jmi Ko, ca sĩ người Mỹ Kyo York và bé Cindy.

Nghệ sĩ saxophone Trần Mạnh Tuấn biểu diễn ca khúc Hạ trắng

Chương trình do nhà báo Võ Nguyên Thủy - Giám đốc Đài Phát thanh truyền hình Quảng Trị và ông Nguyễn Trung Trực làm tổng đạo diễn. Biên tập âm nhạc được thực hiện bởi ca sĩ Trịnh Vĩnh Trinh. Nghệ sĩ Trần Mạnh Tuấn giữ vai trò giám đốc âm nhạc. Đạo diễn Tùng Leo làm giám đốc sáng tạo. Nhạc trưởng Dustin Tiêu đảm nhận phần dàn dựng hợp xướng. Thành phần ban nhạc là những nghệ sĩ gắn bó với nhạc Trịnh, đặc biệt là sự tham gia của nghệ sĩ guitar Vĩnh Tâm và violinist Tri Hy Đạt với những tiết mục đặc biệt./.

Một số tiết mục ấn tượng tại Đêm nhạc Trịnh Công Sơn:

Tác giả bài viết: Hồng Ngọc