Khai mạc triển lãm tranh “Hồi sinh”

Thứ ba - 09/07/2024 03:13
Sáng nay 8/7, tại Trung tâm Văn hóa - Điện ảnh tỉnh Quảng Trị diễn ra lễ khai mạc triển lãm tranh “Hồi sinh” do Lotus Gallery và các công ty cổ phần: Sam Holdings, Đầu tư và Khoáng sản Vico Quảng Trị, Liên doanh Cảng quốc tế Mỹ Thủy phối hợp tổ chức với sự hỗ trợ, điều phối của Trung tâm Xúc tiến đầu tư, Thương mại và Du lịch tỉnh. Phó Trưởng đoàn Chuyên trách Đoàn ĐBQH tỉnh Hoàng Đức Thắng; Bí thư Thành ủy Đông Hà Lê Quang Chiến; Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Đức Tiến tham dự
124d1105846t5147l1 dv 7946
Các đại biểu cắt băng khai mạc triển lãm tranh “Hồi sinh”

Trong những năm 1960, khi việc ghi hình bằng nhiếp ảnh vẫn còn tốn kém, ký hoạ là phương thức phổ biến để ghi lại những hình ảnh thời sự tại chiến trường. Do đó, từ Bắc đến Nam, nhiều người trẻ đã tham gia vào khoá “Mỹ thuật kháng chiến” và trang bị cho bản thân những kỹ năng như một người lính để có thể tác nghiệp ở những mặt trận ác liệt nhất.

Tranh của cố hoạ sĩ Phạm Thanh Tâm được ra đời trong hoàn cảnh ấy, khi một bên là tiếng gầm rú của máy bay, một bên là tiếng nổ của đạn bom.

124d1105923t5159l1 dv 7936

Phó Trưởng đoàn Chuyên trách Đoàn ĐBQH tỉnh Hoàng Đức Thắng
trao tặng hoa chúc mừng các nghệ sĩ và đơn vị tổ chức - Ảnh: ĐV

Từ năm 1954 đến những năm 1960-1970, hoạ sĩ Phạm Thanh Tâm đã miệt mài ký họa ngay trên trận địa, trong các hầm hào để ghi lại cảnh sinh hoạt, chiến đấu của các chiến sĩ Điện Biên Phủ và bà con các vùng đất lửa Vĩnh Linh, Quảng Bình, Hà Tĩnh.

Hơn nửa thế kỷ sau, họa sĩ Đinh Quang Hải cũng bắt đầu dự án Vẽ - Đi - Tre của mình tại những nơi mà cố họa sĩ Phạm Thanh Tâm đã đi qua nhằm ghi lại những cảm nhận về phong cảnh và nếp sinh hoạt của người dân các vùng miền qua con mắt đương thời. Anh vẫn chọn cách “ghi hình chậm”, dùng giấy và màu nước, dẫu nhiếp ảnh đã là một phương tiện phổ biến và tức thời.

124d1105950t6734l9 dv 7971

Các đại biểu thưởng lãm tranh tại triển lãm - Ảnh: ĐV

Trong khuôn khổ Chương trình Lễ hội Vì Hoà bình năm 2024, bộ tranh “Hồi sinh” như một bản song tấu kể lại câu chuyện chuyển mình của vùng đất đã từng là đất lửa. “Hồi sinh” như một sự nối dài của quá khứ và hiện tại được mô tả sinh động qua 130 bức tranh của cố họa sĩ Phạm Thanh Tâm và họa sĩ Đinh Quang Hải với các chủ đề như: hầm - trời; con người; sinh hoạt; giao thông; nghỉ ngơi; phong cảnh. Những bức tranh ghi lại Quảng Trị của một thời bom đạn, những con người đã từng có mặt trong thời khắc ác liệt đó, nay tất cả tái hiện qua các tác phẩm tại triển lãm.

Triển lãm không nhằm đánh thức những ký ức đau thương về một thời bom đạn, mà để nhìn lại một cách trung thực những điều đã xảy ra trong quá khứ, để thấy rằng nơi đã từng là “vùng đất lửa” đã hồi sinh ra sao sau chừng ấy năm.

Đây cũng là dịp để thế hệ trẻ hiểu hơn về cuộc sống của người dân thời chiến, để có cái nhìn thấu cảm và biết ơn sự hy sinh vô cùng to lớn của các thế hệ cha ông đã nằm xuống vì một Quảng Trị hòa bình của hiện tại.

Cũng là nơi để giới thiệu cho du khách hiểu rõ hơn về lịch sử cũng như sự kiên cường, quyết tâm của người dân Quảng Trị nói riêng và người dân Việt Nam nói chung, từ đó hiểu được ý nghĩa của sự nỗ lực gìn giữ hòa bình, tình hữu nghị giữa các quốc gia.

124d1110021t1226l9 dv 7999

Những người yêu thích nghệ thuật hội họa đến tham quan, thưởng lãm tranh tại triển lãm - Ảnh: ĐV

Phát biểu tại buổi lễ, Phó Trưởng đoàn Chuyên trách Đoàn ĐBQH tỉnh Hoàng Đức Thắng chia sẻ, Quảng Trị là vùng đất giàu truyền thống lịch sử và văn hóa, nhưng chất chứa trong mình sự bi hùng, khốc liệt của cuộc chiến tranh giải phóng dân tộc, thống nhất Tổ quốc hơn 50 năm về trước. Và hôm nay, Quảng Trị đã và đang vươn lên mạnh mẽ, hồi sinh từ đau thương mất mát, hy sinh to lớn đó để phát triển với những khát vọng mãnh liệt.

Triển lãm tranh “Hồi sinh” là sự hiện thân của những ý nghĩa cao cả ấy, nơi hội tụ những tác phẩm nghệ thuật đặc sắc, được các nghệ sĩ tài năng và tâm huyết dày công sáng tác, tạo dựng.

124d1110050t9279l8 dv 7998

Một số bức tranh trưng bày tại triển lãm - Ảnh: ĐV

Mỗi bức tranh là mỗi câu chuyện, một góc nhìn về quá trình hồi sinh của đất nước, của con người sau chiến tranh, là thông điệp về niềm tin, hy vọng và khát khao hòa bình. Các tác phẩm này không chỉ phản ánh hiện thực mà còn khơi gợi cảm xúc, suy tư và khát vọng về một tương lai tốt đẹp hơn.

Phó Trưởng đoàn Chuyên trách Đoàn ĐBQH tỉnh Hoàng Đức Thắng gửi lời cảm ơn chân thành đến các nghệ sĩ và đánh giá cao các cơ quan, tổ chức, đơn vị đã đồng hành tài trợ, ủng hộ làm nên thành công của triển lãm ý nghĩa này, góp phần vào thành công chung của Lễ hội Vì Hòa bình.

Triển lãm tranh “Hồi sinh” diễn ra đến hết ngày 11/7/2024.

Nguồn tin: baoquangtri.vn