Khai mạc giải chạy “Quảng Trị Marathon 2024 - Hành trình về Đất lửa”

Thứ bảy - 15/06/2024 21:39
Tối 15/6, UBND tỉnh Quảng Trị phối hợp với Báo Nông nghiệp Việt Nam tổ chức Lễ khai mạc Giải chạy Marathon "Hành trình về đất lửa" Quảng Trị 2024 tại Quảng trường Giải phóng ở bờ Nam sông Thạch Hãn.

Lễ Khai mạc giải chạy “Quảng Trị Marathon 2024 – Hành trình về Đất lửa”
(ảnh Hồng Ngọc)

Quảng Trị Marathon 2024 - Hành trình về Đất lửa là sự kiện quan trọng hướng tới Lễ hội vì Hòa bình lần thứ I năm 2024 lần đầu tiên được tổ chức tại Quảng Trị và Kỷ niệm 77 năm Ngày Thương binh Liệt sĩ 27/7.
Giải chạy được UBND tỉnh Quảng Trị và Báo Nông nghiệp Việt Nam tổ chức nhằm lan tỏa phong trào chạy bộ tại Việt Nam, xây dựng lối sống lành mạnh, nâng cao sức khỏe cộng đồng với tiêu chí khỏe để xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.
Ông Hoàng Nam, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị cho biết, giải chạy Quảng Trị Marathon 2024 có ý nghĩa đặc biệt quan trọng khi hướng đến Lễ hội Vì Hòa bình lần đầu tiên được tổ chức tại Quảng Trị.
Đây là một hoạt động nhằm tạo tiền đề quan trọng trong việc hình thành Giải chạy Marathon chuyên nghiệp hằng năm tại Quảng Trị, là cơ hội để góp phần quảng bá hình ảnh Quảng Trị trong cộng đồng chạy bộ nói riêng và du khách nói chung, góp phần phát triển du lịch thành ngành kinh tế mũi nhọn của tỉnh.
Phát biểu tại Lễ Khai mạc Giải chạy, ông Nguyễn Ngọc Thạch, Tổng Biên tập Báo Nông  nghiệp Việt Nam nhấn mạnh, Quảng Trị Marathon 2024 không đơn thuần là một giải chạy mà còn là những bước chạy tri ân mảnh đất chịu đựng vô vàn gian khổ, hy sinh của dân tộc Việt Nam trong chiến tranh; là những bước chân, nhịp đập của kết nối, của hòa bình. Đối với thế giới, Quảng Trị như là một lời nhắc nhở về phí tổn nhân mạng cho chiến tranh. Quảng Trị đã và đang xây dựng điểm đến của hòa bình, xây dựng biểu tượng hòa bình thông qua Lễ hội vì Hòa bình.
Do đó, UBND tỉnh Quảng Trị và Báo Nông nghiệp Việt Nam xác định mỗi bước chạy của vận động viên tại “Quảng Trị Marathon 2024 - Hành trình về Đất lửa” mang theo nhịp đập của tình yêu thương, san sẻ. Từ đó, Ban Tổ chức quyết định doanh thu bán vé của Giải chạy sẽ được ủng hộ Quỹ “Đền ơn đáp nghĩa” tỉnh Quảng Trị nhằm hỗ trợ, chăm lo đời sống cho các gia đình thương binh, liệt sĩ người có công với cách mạng.
Giải chạy Quảng Trị Marathon 2024 - Hành trình về đất lửa thi đấu sáng ngày 16/6, với 3 cự ly 21km, 10km và 5km. Cung đường chạy cự ly 5km và 10km diễn ra xung quanh Thành cổ Quảng Trị. Cự ly 21km, các vận động viên xuất phát từ TP Đông Hà và đích đến là Thành cổ Quảng Trị.

Hơn 3.000 VĐV tham gia giải chạy “Quảng Trị Marathon 2024 –
Hành trình về Đất lửa”(Ảnh Hồng Ngọc)

Giải chạy Quảng Trị Marathon 2024 - Hành trình về Đất lửa lần này đã thu hút được gần 3.000 vận động viên tham dự, đến từ các tỉnh, thành, ngành trên cả nước, hứa hẹn tạo nên bầu không khí tưng bừng, sôi nổi chưa từng có. Giải chạy còn có sự góp mặt của những vận động viên thuộc Đội tuyển Điền kinh Việt Nam như Nguyễn Thị Oanh, Nguyễn Trung Cường; 6 vận động viên quốc tế đến từ Nhật Bản, Australia và Ấn Độ. Đây còn là cơ hội để các VĐV ngắm nhìn trọn vẹn vẻ đẹp oai hùng của vùng "đất lửa" trên một hành trình xuôi dòng lịch sử với những chiến công hiển hách của quân và dân ta qua các cung đường chạy".

Các VĐV chuyên nghiệp tham gia giải chạy “Quảng Trị Marathon 2024 –
Hành trình về Đất lửa”  (Ảnh Hồng Ngọc)

Như các giải đấu khác, vận động viên tham gia Quảng Trị Marathon 2024 sẽ nhận được sự chăm sóc tốt nhất về y tế, trạm tiếp nước, điện giải cùng công tác đảm bảo an toàn trên đường chạy từ Ban Tổ chức.
Trong khuôn khổ Lễ Khai mạc, Ban Tổ chức Giải chạy Quảng Trị Marathon 2024 cùng lãnh đạo tỉnh Quảng Trị, Báo Nông nghiệp Việt Nam, các đại biểu và vận động viên đã tiến hành nghi lễ dâng hương và thả hoa đăng trên dòng sông Thạch Hãn tri ân, tưởng nhớ các Anh hùng Liệt sĩ đã hy sinh xương máu trong cuộc chiến bảo vệ độc lập, dân tộc./.

Tác giả bài viết: Hồng Ngọc