Lễ hội Vì Hòa bình, “miền đất thiêng nở hoa hòa bình”

Thứ hai - 27/05/2024 06:30
Từ ngày 29/6-26/7/2024, tỉnh Quảng Trị tổ chức Lễ hội Vì Hòa bình nhằm tôn vinh giá trị của hòa bình, tri ân các anh hùng liệt sĩ, tưởng niệm các nạn nhân chiến tranh, chia sẻ những mất mát đau thương do chiến tranh gây ra, đồng thời tuyên truyền quảng bá để góp phần nâng cao vị thế, hình ảnh về mảnh đất, con người Quảng Trị. Phóng viên Báo Quảng Trị đã có cuộc trao đổi với Phó Chủ tịch UBND tỉnh HOÀNG NAM-Trưởng Ban Tổ chức Lễ hội về mục đích, ý nghĩa, giá trị nhân văn và chuỗi các hoạt động đặc sắc của lễ hội này.
114d0090547t2776l2 moi
 

- Thưa đồng chí! Sau một thời gian chuẩn bị, đến nay các chương trình nằm trong khuôn khổ Lễ hội Vì Hòa bình năm 2024 với chuỗi hoạt động ý nghĩa, đặc sắc, hấp dẫn cơ bản đã được hoàn thiện. Đề nghị đồng chí cho biết lễ hội được tổ chức với khung chương trình gồm các hoạt động gì?

- Quảng Trị là mảnh đất từng chịu đựng nhiều đau thương, mất mát bởi chiến tranh, là nơi thể hiện khát vọng hòa bình bất diệt của dân tộc, nơi lương tri nhân loại luôn hướng về, ngưỡng vọng, đồng cảm và sẻ chia sâu sắc. Vì thế, Quảng Trị, “miền đất thiêng nở hoa hòa bình” được chọn làm nơi tổ chức Lễ hội Vì Hòa bình là sự lựa chọn ứng hợp, đúng điểm kết nối, đúng “nhịp cầu”, đúng điểm chạm. Nhất là trong bối cảnh hiện nay, trên thế giới liên tục xuất hiện các điểm nóng về xung đột vũ trang, bạo lực thì giá trị của hòa bình hơn lúc nào hết cần được củng cố, đề cao giá trị.

Lễ hội Vì Hòa bình được tổ chức nhằm tôn vinh giá trị của hòa bình, góp phần nâng cao vị thế, hình ảnh của đất nước, của Quảng Trị, xây dựng Quảng Trị trở thành không gian văn hóa vì hoà bình, điểm đến vì hòa bình. Với mong muốn tạo ra một điểm đến của hòa bình, vượt lên những đau thương mất mát, mọi người được hòa trong khát vọng sống, khát vọng phát triển. Cùng với hoạt động tri ân, tưởng niệm, chương trình lễ hội được thiết kế với nhiều hoạt động văn hóa nghệ thuật, giải trí, thể thao, ẩm thực...,được tổ chức ở nhiều không gian khác nhau, nhiều cung bậc khác nhau cho nhiều đối tượng, đặc biệt là thế hệ trẻ.

Trong khuôn khổ Lễ hội Vì Hòa bình sẽ diễn ra nhiều hoạt động ý nghĩa nhằm tôn vinh giá trị của hòa bình, lan tỏa thông điệp hòa bình của Việt Nam, đồng thời quảng bá và giới thiệu đến bạn bè quốc tế vẻ đẹp về thiên nhiên, danh lam thắng cảnh và các hoạt động văn hóa, nghệ thuật, du lịch cũng như tiềm năng kinh tế-xã hội của tỉnh Quảng Trị. Chương trình có các hoạt động chính sau: Ngày hội đạp xe vì Hòa bình; Khai mạc Lễ hội Vì Hòa bình; Giao lưu âm nhạc “Giai điệu hòa bình”; Lễ hội văn hóa ẩm thực “Hương vị miền hoa nắng”; Chương trình “Ước nguyện hòa bình”.
 

114d0090619t4791l10 222222222
  Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị Hoàng Nam và Đại sứ Mỹ tại Việt Nam Daniel J. Kritenbrink viếng Nghĩa trang Liệt sĩ quốc gia Trường Sơn tháng 8/2019 -Ảnh: Quốc Nam

 

Ngày hội đạp xe vì hòa bình là hoạt động trước lễ khai mạc lễ hội với nội dung diễu hành xe đạp, tổ chức một số chặng đua ngắn; thăm hỏi, tặng quà, các hoạt động môi trường và quảng bá trước lễ hội. Hoạt động này sẽ được tổ chức từ Khu di tích quốc gia đặc biệt Đôi bờ Hiền LươngBến Hải đến Nghĩa trang Liệt sĩ quốc gia Trường Sơn và Di tích quốc gia đặc biệt Thành Cổ Quảng Trị. Đối tượng là vận động viên xe đạp phong trào trong nước và quốc tế (Lào, Campuchia, Thái Lan...), số lượng vận động viên tham gia từ 500- 1.000 người.

Lễ hội Vì Hòa bình được khai mạc tại Di tích quốc gia đặc biệt Đôi bờ Hiền Lương-Bến Hải với chủ đề:“Kết nối những nhịp cầu”. Đây sẽ là một chương trình nghệ thuật hoành tráng với sự góp mặt của nhiều nghệ sĩ tên tuổi trong nước và quốc tế, với một sân khấu âm nhạc đa không gian. Chương trình giao lưu âm nhạc “Giai điệu hòa bình”, trong đó có đêm nhạc Trịnh Công Sơn với chủ đề “Khúc ca hòa bình” vào tối ngày 13/7 tổ chức tại Công viên Fidel, TP. Đông Hà.

Chương trình giao lưu âm nhạc quốc tế Giai điệu hòa bình sẽ diễn ra ngày 20/7 tại Trung tâm Văn hóa-Điện ảnh tỉnh. Lễ hội văn hóa-ẩm thực “Hương vị miền hoa nắng” sẽ diễn ra từ 12-14/7, tại Khu du lịch Cửa Việt với các món ăn đặc sắc tiêu biểu, thể hiện văn hóa ẩm thực ba miền Việt Nam và quốc tế. Chương trình “Ước nguyện hòa bình” sẽ diễn ra vào tối 26/7, tại Bến thả hoa bờ Bắc sông Thạch Hãn và Di tích quốc gia đặc biệt Thành Cổ. Chủ thể hướng tới của chương trình là việc tôn vinh, ngưỡng vọng những anh hùng liệt sĩ đã hy sinh cho sự nghiệp bảo vệ nền độc lập của Tổ quốc, đồng thời cũng nhằm tưởng niệm các nạn nhân chiến tranh trên toàn thế giới. Ngoài các hoạt động nói trên, trong lễ hội sẽ có nhiều hoạt động ý nghĩa hưởng ứng Lễ hội Vì Hòa bình, đặc biệt có Chương trình nghệ thuật chính luận “Vĩ tuyến 17-Khát vọng hòa bình” là một hoạt động thiết thực kỷ niệm 70 năm Hiệp định Genève (21/7/1954-2024), thành lập Đặc khu Vĩnh Linh (25/8/1954-2025) được diễn ra tối 19/7/2024 tại khu vực Kỳ đài bờ Bắc khu di tích đặc biệt Quốc gia đôi bờ Hiền Lương-Bến Hải...

- Thưa đồng chí! Điểm đặc biệt của Lễ hội Vì Hòa bình là lễ hội “mở”, có khai mạc nhưng không có bế mạc, đây là hàm ý chuyển tải một thông điệp rằng hòa bình luôn là mong muốn và khát vọng mãi trường tồn của nhân loại. Đồng chí cho biết chương trình khai mạc lễ hội có những điểm nhấn gì?

- Chương trình khai mạc với chủ đề “Gắn kết những nhịp cầu” với nghi thức khai mạc và chương trình nghệ thuật đặc biệt. Đây là lần đầu tiên có một sân khấu âm nhạc kết hợp đa không gian trên bờ, dưới sông và trên không trung kết nối hai trục Bắc-Nam của sông Hiền Lương, tạo ra một chương trình nghệ thuật ba điểm chạm trong một không gian biểu diễn. Ý tưởng nghệ thuật là điểm chạm cảm xúc chuyên chở tinh thần hội nhập của Việt Nam, kỳ vọng sẽ là chương trình có tầm quốc gia và quốc tế mà trọng tâm là mảnh đất Quảng Trị, nơi đang lưu giữ những chứng tích một thời oanh liệt, hào hùng mang tầm vóc thời đại, kết nối tình ái hữu quốc tế với trầm tích lịch sử-con người thân thiện-văn hóa riêng có.

Chương trình nghệ thuật có 3 chương, gồm: chương 1 “Lời nguyện ước”, gợi mở hình dung ý niệm hòa bình, giá trị của tình yêu thương; chương 2 “Thanh âm kết nối”, nêu bật Việt Nam là dân tộc yêu chuộng hòa bình, là gạch nối kiến tạo hòa bình và Quảng Trị với cây cầu Hiền Lương mang nỗi đau chia cắt trở thành biểu tượng khát vọng thống nhất, hòa bình, hòa hợp dân tộc; chương 3 “Khúc hoan ca”, chuyển tải thông điệp chung tay kiến tạo hòa bình, mang lại khát vọng một thế giới hòa hợp, nối vòng tay lớn. Nghệ thuật sẽ nối vòng tay chung khát vọng tinh thần đoàn kết toàn cầu, hòa hợp không phân biệt màu da, dân tộc để cùng nhau kết nối xây dựng nền hòa bình cho toàn nhân loại. Chương trình sẽ được kết thúc bằng màn pháo hoa nghệ thuật.

Hòa bình là một giá trị vĩnh hằng, là khát vọng mãi trường tồn của nhân loại. Do vậy, Lễ hội Vì Hòa bình sẽ là một lễ hội mở, chỉ có ngày khai mạc với chuỗi nhiều hoạt động mà không có ngày bế mạc với chủ định mà Quảng Trị hướng đến là bất cứ lúc nào du khách đặt chân đến Quảng Trị cũng sẽ cảm nhận được những cảm xúc đặc biệt.

- Thưa đồng chí, đến thời điểm này, công tác chuẩn bị đã được thực hiện như thế nào?

- Lễ hội Vì Hòa bình có quy mô tầm cỡ, mong đợi lớn nhất từ trước đến nay tại địa phương. Do đó, tỉnh Quảng Trị đang chuẩn bị chu đáo từng nội dung công việc, kêu gọi sự tham gia của toàn xã hội để lễ hội thực sự được lan tỏa tích cực trong đời sống xã hội, đặc biệt phục vụ đắc lực cho phát triển du lịch trên địa bàn tỉnh.

Đến nay, các phần việc chính của lễ hội cơ bản đã được chuẩn bị ở mức sẵn sàng, từ chủ trương của Chính phủ đồng tình, ủng hộ, hướng dẫn của các bộ, ban, ngành trung ương; xây dựng chương trình; huy động nguồn nhân lực, các nguồn lực xã hội hóa đến việc kết nối, tiếp nhận sự đồng hành của các cơ quan, tổ chức trong nước và quốc tế; chuẩn bị tâm thế cho Nhân dân chuẩn bị chào đón du khách...Các phần việc cụ thể như chỉnh trang cơ sở hạ tầng, xây dựng các phương án phân luồng giao thông, đảm bảo an ninh trật tự, đảm bảo y tế, vệ sinh an toàn thực phẩm, nâng cao chất lượng các cơ sở lưu trú, ăn uống, đào tạo, tập huấn nghiệp vụ cho các đơn vị cung cấp dịch vụ, lên chương trình tập luyện... đang được triển khai theo kế hoạch.

Quảng Trị là nơi khởi xướng và tổ chức lễ hội với sự góp sức của nhiều tổ chức, cá nhân cùng chung tay mới kiến tạo nên giá trị. Mỗi người đến với Quảng Trị là một đại sứ hòa bình, đem hòa bình vào không gian của lễ hội. Vì thế, chúng tôi mong muốn tiếp tục nhận được sự quan tâm của Chính phủ, sự ủng hộ, đồng hành, tham gia của các bộ, ban, ngành trung ương, các tỉnh, thành phố, các tổ chức, cá nhân, du khách trong và ngoài nước và hân hoan chào đón các đại biểu và bạn bè, du khách gần xa đến với Quảng Trị.

- Xin cảm ơn đồng chí!

Tác giả bài viết: Quảng Trị Online

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây