Quảng trị tham gia hội nghị Xúc tiến Thương mại và Đầu tư Lào – Việt Nam năm 2024 tại Savannakhet

Thứ năm - 04/04/2024 09:49
Sáng ngày 4/4/2023 tại tỉnh Savannakhet, Lào. Trung tâm Xúc tiến Đầu tư, Thương mại và Du lịch thành phố Hồ Chí Minh phối hợp với Tổng lãnh sự quán Việt Nam tại tỉnh Savannakhet tổ chức Hội nghị Xúc tiến Thương mại và Đầu tư Lào – Việt Nam năm 2024.
Toàn cảnh hội nghị Xúc tiến Thương mại và Đầu tư Lào – Việt Nam

Đây là một trong những hoạt động nằm trong chuỗi chương trình Triễn lãm thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh thành hữu Nghị tại Savannakhet từ ngày 3-7/4/2024.
Đến tham dự hội nghị về phía CHDCND Lào có ông Sén Sắc Sụ Lị Săc, Ủy viên ban thường vụ, phó tỉnh trưởng tỉnh Savannakhet; Cùng với đại diện lãnh đạo thủ đô Vientiane, các tỉnh Houaphanh, tỉnh Attapeu, tỉnh Bolikhamsai, tỉnh Khawmmouane và lãnh đạo các Sở ban nghành tỉnh Savannakhet. Về Phía Việt Nam có ông Hà Phước Thắng, Thành ủy viên, Phó trưởng đoàn chuyên trách Đoàn Đại biểu Quốc Hội thành phố Hồ Chí Minh, các đại biểu là đại diện lãnh đạo các tỉnh, thành phố như Thừa Thiên Huế, Đà Nẵng, Quảng Trị, Quảng Bình và các đại biểu là các doanh nghiệp, các nhà đầu tư đến từ 2 nước.

Đại biểu tham dự hội nghị Xúc tiến Thương mại và Đầu tư Lào – Việt Nam

Hội nghị Xúc tiến Thương mại và Đầu tư Lào – Việt Nam năm 2024 tại Savannakhet được tổ chức với mục đích quảng bá, giới thiệu tiềm năng, thế mạnh, môi trường đầu tư, thương mại, du lịch và định hướng phát triển của Thành Phố Hồ Chí Minh cũng như các tỉnh, thành có nhu cầu xúc tiến thương mại và đầu tư với Lào. Bên cạnh đó Hội nghị cũng hỗ trợ, tạo điều kiện cho các doanh nghiệp Thành phố Hồ Chí Minh, doanh nghiệp các tỉnh, thành của Việt Nam có cơ hội tìm hiểu, giới thiệu nhu cầu hợp tác đầu tư, kinh doanh trong lĩnh vực đầu tư, thương mại và du lịch, tăng cường hợp tác quốc tế và trao đổi các chính sách đầu tư giữa hai quốc gia.

Ông Sén Sắc Sụ Lị Sắc, Ủy viên ban thường vụ, Phó tỉnh trưởng
tỉnh Savannakhet phát biểu

Phát biểu chào mừng Hội nghị ông Sén Sắc Sụ Lị Sắc, Ủy viên ban thường vụ, Phó tỉnh trưởng tỉnh Savannakhet cho biết “Hội nghị Xúc tiến Thương mại – Đầu tư lần này của chúng ta có ý nghĩa rất quan trọng nhằm nâng cao tiềm năng và thế mạnh nội địa của các tỉnh Lào và Thành phố Hồ Chí Minh, các tỉnh, thành của Việt Nam Cộng Hòa. Đồng thời cũng là sự thúc đẩy để các đơn vị doanh nghiệp thành phố Hồ Chí Minh, và các tỉnh thành của Việt Nam nghiên cứu cụ thể hơn nhằm tìm kiếm cơ hội đầu tư, hợp tác với các đơn vị kinh doanh của nước CHDCND Lào. Và với tinh thần hữu nghị có truyền thống lâu đời của hai dân tộc Lào – Việt Nam sẽ tiếp tục hợp tác và giúp đỡ lẫn nhau trên cơ sở tình hữu nghị, đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn điện đôi bên cùng có lợi.”

Ông Hà Phước Thắng, Thành ủy viên, Phó trưởng đoàn chuyên trách Đoàn đại biểu
Quốc Hội Thành Phố Hồ Chí Minh phát biểu

Tại Hội nghị Ông Hà Phước Thắng Thành ủy viên, Phó trưởng đoàn chuyên trách Đoàn đại biểu Quốc Hội Thành Phố Hồ Chí Minh đánh giá cao mối quan hệ hợp tác hơn 60 năm qua của hai nước. Mối quan hệ chính trị, tình cảm tốt đẹp đó đã tạo nền tảng vững chắc để hai bên triển khai các hoạt động hợp tác kinh tế, hiện nay Lào là thị trường đầu tư ra nước ngoài lớn nhất của doanh nghiệp Việt Nam, với 245 dự án có tổng vốn đăng ký 5,5 tỷ USD đứng thứ 3 trong các quốc gia đầu tư tại Lào. Cho đến nay các dự án đầu tư của Việt Nam có mặt hầu hết các vùng miền của Lào, thuộc nhiều lĩnh vực, nhiều dự án đã đi vào hoạt động và đạt hiệu quả tốt đóng góp nhiều mặt cho sự phát triển kinh tế- xã hội của Lào và được Chính phủ ghi nhận và đánh giá cao. Hội nghị Xúc tiến Thương mại -Đầu tư Việt -Lào năm 2024 hôm nay là sự kiện quan trọng mà chính phủ Việt Nam nói chung và thành phố Hồ Chí Minh, các tỉnh, thành của Việt Nam mong muốn tổ chức nhằm tăng cường, thắt chặt hơn nữa mối quan hệ giữa Việt Nam và Lào.

Ông Nguyễn Hữu Hưng, Phó Giám đốc Sở Công thương tỉnh Quảng Trị
 phát biểu tại Hội nghị

Tham gia Hội nghị lần này, về phía tỉnh Quảng Trị tham dự có ông Nguyễn Hữu Hưng, Phó Giám đốc Sở Công thương tỉnh Quảng Trị. Phát biểu tại Hội nghị ông Nguyễn Hữu Hưng bày tỏ sự vui mừng chứng kiến những thành tựu to lớn mà Đảng bộ và chính quyền hai tỉnh đã đạt được trong thời gian qua. Cũng trong hội nghị, tỉnh Quảng Trị đã nêu bật những tiềm năng, lợi thế, những ưu đãi và các chính sách thu hút hợp tác đầu tư với các doanh nghiệp trong nước và quốc tế đặc biệt là với nước bạn Lào. Ông Nguyễn Hữu Hưng cũng chỉ ra một số giải pháp nhằm tăng cường và nâng cao hơn nữa hiệu quả hợp tác về thương mại, đầu tư với tỉnh Savannakhet nói riêng và Lào nói chung; Đặc biệt là trong thời gian tới, hai tỉnh Quảng Trị và Savannakhet tiếp tục phối hợp chặt chẽ để mô hình Khu kinh tế thương mại Xuyên biên giới chung Lao Bảo – Densavan chính thức được thành lập tạo cơ sở và điều kiện thuận lợi hơn nữa trong việc hợp tác và phát triển của hai tỉnh.

Sản phẩm đặc trưng các của các tỉnh, thành được trưng bày tại hội nghị

Bên lề Hội nghị là các hoạt động trưng bày, quảng bá các sản phẩm đặc trưng của các địa phương. Trung tâm Xúc tiến Đầu tư, Thương mại và Du lịch tỉnh Quảng Trị đã phối hợp các đơn vị có liên quan gặp gỡ, tiếp xúc các nhà đầu tư Lào để quảng bá, giới thiệu chính sách đầu tư tỉnh Quảng Trị, các sản phẩm đặc trưng của tỉnh.

Tác giả bài viết: Cẩm Châu