IPA Quảng Trị tổ chức đoàn doanh nghiệp tham gia Hội nghị Xúc tiến thương mại – Mở rộng thị trường xuất, nhập khẩu vùng Đông Nam Bộ tại tỉnh Bình Dương

Thứ tư - 13/12/2023 21:47
Vào lúc 8h30 sáng ngày 13/12/2023, Bộ Công Thương, UBND tỉnh Bình Dương chủ trì tổ chức Hội nghị xúc tiến thương mại – mở rộng thị trường xuất, nhập khẩu vùng Đông Nam Bộ, với chủ đề “Tận dụng cơ hội – Vững bước tiến mới”.

Toàn cảnh hội nghị

Tham dự hội nghị có bà Phan Thị Thắng - Ủy viên Hội đồng điều phối vùng Đông Nam Bộ, Thứ trưởng Bộ Công Thương; ông Nguyễn Văn Dành – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương, cùng hơn 300 đại biểu là lãnh đạo UBND, các Sở, ban ngành Trung tâm Xúc tiến Đầu tư, Thương mại và Du lịch, Trung tâm Khuyến công các tỉnh/thành phố Hồ Chí Minh, Bình Dương, Bình Phước, Đồng Nai, Quảng Trị..., lãnh đạo các đơn vị liên quan thuộc Bộ Công Thương, Thương vụ Việt Nam tại nước ngoài, hiệp hội ngành hàng, đại diện các cơ quan, tổ chức hỗ trợ kinh doanh nước ngoài, các doanh nghiệp sản xuất, xuất nhập khẩu, thương mại, dịch vụ logistic...

Bà Phan Thị Thắng - Ủy viên Hội đồng điều phối vùng Đông Nam Bộ, Thứ trưởng Bộ Công Thương phát biểu khai mạc hội nghị

Phát biểu khai mạc Hội nghị, bà Phan Thị Thắng - Ủy viên Hội đồng điều phối vùng Đông Nam Bộ, Thứ trưởng Bộ Công Thương nhấn mạnh “Dưới sự quan tâm của Lãnh đạo Đảng và Chính phủ cùng nhân tố then chốt nằm ở tầm nhìn, sự quyết tâm và chỉ đạo sáng suốt của lãnh đạo UBND các tỉnh, thành phố trong thời gian qua, khu vực Đông Nam Bộ trở thành vùng kinh tế trọng điểm của cả nước. Cụ thể là khu vực đi đầu trong hội nhập, phát triển công nghiệp, thương mại và thu hút đầu tư, với nhiều dự án quy mô lớn, công nghệ cao, tạo ra các sản phẩm có thương hiệu. Cùng với đó tận dụng các cơ hội đẩy mạnh quảng bá thương hiệu, nhãn hiệu các sản phẩm chủ lực của địa phương, của vùng, hỗ trợ tăng cường hợp tác với các đối tác cả trong nước và quốc tế góp phần thúc đẩy thương mại phát triển, qua đó góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của Vùng.”
Với chủ đề “Tận dụng cơ hội - Vững bước tiến mới”, Hội nghị triển khai nhiệm vụ Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính - Chủ tịch Hội đồng điều phối vùng Đông Nam Bộ giao, nhằm tăng cường công tác xúc tiến thương mại, liên kết sản xuất, kết nối cung cầu, đẩy mạnh quảng bá hình ảnh, thương hiệu ngành hàng, sản phẩm của địa phương vùng Đông Nam Bộ. Đồng thời hỗ trợ các doanh nghiệp khai thác có hiệu quả các Hiệp định thương mại tự do mà Việt Nam đã ký kết nhằm phát triển sản phẩm, đa dạng hóa thị trường và các chuỗi cung ứng, đẩy mạnh xuất nhập khẩu.

Tọa đàm trao đổi các giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp

Tại hội nghị các diễn giả đến từ các cơ quan thuộc Bộ Công Thương, Sở Công Thương TP. Hồ Chí Minh, Thương vụ Việt Nam tại nước ngoài… và các chuyên gia, hiệp hội doanh nghiệp đã tập trung trao đổi, thảo luận các giải pháp nhằm tăng cường kết nối các chủ thể của hệ sinh thái xuất nhập khẩu, thúc đẩy liên kết sản xuất, kết nối đối tác xuất nhập khẩu cho địa phương trong Vùng. Đồng thời chia sẻ các thông tin thị trường, xu hướng thương mại quốc tế, cơ hội xuất khẩu, hỗ trợ các doanh nghiệp khai thác có hiệu quả các Hiệp định thương mại tự do mà nước ta đã ký kết.

Khu vực trưng bày sản phẩm tỉnh Quảng Trị

Đoàn doanh nghiệp Quảng Trị tham gia hội nghị với 10 đơn vị, các sản phẩm kết nối tập trung là sản phẩm OCOP, sản phẩm đặc trưng như cháo bột Cà Mèn, cao dược liệu thiên nhiên, tinh dầu thiên nhiên, gạo hữu cơ, muối đậu xả, tranh gạo… tại Hội nghị, các doanh nghiệp được gặp gỡ, giao lưu, trao đổi hợp tác, lắng nghe những chia sẻ kinh nghiệm của các chuyên gia về các hoạt động xúc tiến xuất khẩu đến thị trường quốc tế nhiều tiềm năng và thế mạnh như nước châu Âu, Hoa Kỳ, ASEAN, Trung Quốc… ngoài ra, doanh nghiệp đã chủ động làm việc, trao đổi với hệ thống siêu thị, các nhà phân phối tại khu vực Đông Nam Bộ.
Bên lề hội nghị còn kết hợp tổ chức khu trưng bày sản phẩm đặc trưng của các địa phương nhằm hỗ trợ quảng bá sản phẩm, kết nối giao thương cho các doanh nghiệp trong vùng Đông Nam Bộ và rộng hơn là cả nước.

Các đại biểu tham quan khu vực trưng bày sản phẩm

Tác giả bài viết: Long Quân