Quảng Trị đẩy mạnh xúc tiến, quảng bá du lịch qua chương trình Caravan: Cơ hội và triển vọng thu hút khách quốc tế

Thứ sáu - 12/01/2024 01:51
Là điểm đầu cầu Việt Nam trên Hành lang kinh tế Đông - Tây (EWEC), Quảng Trị có nhiều lợi thế để mở rộng hợp tác kinh tế trong khu vực, đặc biệt là phát triển thương mại, dịch vụ, du lịch… Các hoạt động xúc tiến, quảng bá du lịch đang được Quảng Trị đẩy mạnh thông qua các chương trình Caravan trên tuyến EWEC.
DSC00282

Các đơn vị du lịch của Thái Lan và Lào trong chương trình Caravan check-in Cửa khẩu quốc tế Lao Bảo, Quảng Trị

 Những sắc màu Quảng Trị

Sau thời gian gián đoạn bởi đại dịch Covid-19, chuỗi sự kiện xúc tiến quảng bá du lịch Caravan Sắc màu Quảng Trị hồi cuối tháng 9 vừa qua đã mở ra nhiều cơ hội và triển vọng mới để thu hút nguồn khách quốc tế từ Thái Lan, Lào đến với mảnh đất đầy nắng và gió này. Chương trình mang lại cho du khách những trải nghiệm trực tiếp, hấp dẫn; truyền thông đểgiới thiệu, quảng bácác điểm đến địa phương và tạo hiệu ứng tích cực đểthu hút du khách đến Quảng Trị trong thời gian tới.

Các điểm đến nổi tiếng của Quảng Trị hấp dẫn đoàn du khách có thể kể đến: Trung tâm Hành hương Đức Mẹ La Vang (huyện Hải Lăng); Di tích quốc gia đặc biệt Đôi bờ Hiền Lương - Bến Hải (huyện Vĩnh Linh, Gio Linh); Di tích quốc gia đặc biệt Địa đạo Vịnh Mốc (huyện Vĩnh Linh); Hệ thống giếng cổ Gio An (huyện Gio Linh); Chương trình tour du lịch đêm Viếng thành cổ Quảng Trị và tri ân các anh hùng liệt sĩ tại Bến thả đèn hoa đăng trên sông Thạch Hãn… Quảng Trị là địa phương trên tuyến EWEC có bờ biển trải dài với các bãi tắm đẹp luôn là “điểm cộng” trong hành trình của du khách, đặc biệt là du khách đến từ Lào và khu vực Đông Bắc Thái Lan đang rất “ khát” biển.

Ông Nguyễn Đức Tân, Giám đốc Trung tâm Xúc tiến đầu tư thương mại và Du lịch tỉnh Quảng Trị (Quảng Trị IPA) cho biết: Với tiềm năng du lịch sẵn có cùng lợi thế là tỉnh đầu cầu của tuyến Hành lang kinh tế Đông - Tây, Quảng Trị là đầu mối, điểm giao lưu, kết nối giữa ba sản phẩm du lịch quan trọng: Du lịch Hành lang kinh tế Đông - Tây, Con đường di sản và Con đường huyền thoại. Những năm gần đây, Quảng Trị đã hình thành thêm các chương trình du lịch Hoài niệm về chiến trường xưa và đồng độiMột ngày ăn cơm ba nước, Du lịch Caravan và các chương trình du lịch tiêu biểu khác..., bước đầu tạo được dấu ấn trên bản đồ du lịch quốc gia.

 

DSC00415

 Du khách thăm di tích Thành cổ Quảng Trị và thả hoa đăng tại sông Thạch Hãn
 

Hành lang kinh tế Đông - Tây hơn 10 năm qua đã mở ra cơ hội hợp tác trên nhiều lĩnh vực cho các địa phương thành viên, trong đó hợp tác, liên kết phát triển du lịch đã đem lại những kết quả khả quan. Các tỉnh trên hành lang quyết tâm cùng nhau biến Hành lang Đông - Tây trở thành hành lang kinh tế, thương mại, du lịch, dịch vụ mang sắc thái độc đáo và hiệu quả. Đây là khu vực có sắc màu văn hóa đa dạng, phong phú; nhiều danh thắng, di tích lịch sử nổi tiếng được quốc tế công nhận. Việc khai thác hiệu quả tuyến du lịch qua Hành lang kinh tế Đông - Tây không những đáp ứng nhu cầu của khách du lịch mà còn góp phần tạo điều kiện cho việc phát triển các loại hình dịch vụ, mang lại cơ hội kinh doanh cho người dân và lợi ích cho ngành Du lịch, đóng góp hiệu quả vào quá trình phát triển kinh tế - xã hội của mỗi địa phương.

Tuy nhiên, dù đã có nhiều nỗ lực nhưng sự hợp tác phát triển du lịch trên Hành lang kinh tế Đông - Tây nói chung cũng như sự hợp tác, liên kết giữa các đơn vị, công ty du lịch, lữ hành của Quảng Trị với các đơn vị, công ty du lịch Lào, Thái Lan vẫn chưa được thường xuyên, còn manh mún, chưa tương xứng với tiềm năng, thế mạnh của từng địa phương, từng khu vực. Đặc biệt, sự hợp tác, liên kết về du lịch của ba nước đã gần như bị gián đoạn, đứt gãy sau những năm Covid-19. Cùng với việc đẩy mạnh các hoạt động xúc tiến, quảng bá du lịch thông qua các chương trình Caravan, tỉnh cũng đang khẩn trương xây dựng phương án tổng thể đề xuất Chính phủ tháo gỡ vướng mắc cho phương tiện tay lái bên phải của Thái Lan đến các điểm đến du lịch của Quảng Trị.

Tăng cường giới thiệu điểm đến

Theo đại diện một số doanh nghiệp tham gia chương trình Caravan Quảng Trị năm 2023, ngoài tiềm năng, thế mạnh về văn hóa, lịch sử, du lịch sinh thái, thì địa phương cần chú trọng các dịch vụ, tour tuyến khai thác du lịch biển. Đại diện Hiệp hội Du lịch tỉnh Savannakhet (Lào) cho rằng, trong việc quảng bá du lịch giữa Quảng Trị và Savannakhet, điểm nổi bật thu hút khách du lịch là các dịch vụ trải nghiệm, khám phá biển và thưởng thức các món ăn hải sản. Biển Quảng Trị là điểm đến được nhiều du khách yêu thích, vì khoảng cách từ Savannakhet đến đây cũng được xem là khá gần; có thể ghé thăm vào ngày thứBảy và Chủ nhật. Đó là một lợi thế và có thể thu hút nguồn khách là cán bộ công chức đến với Quảng Trị vào mỗi dịp cuối tuần.

Hiệp hội Du lịch tỉnh Quảng Trị cũng đã giới thiệu tiềm năng, thế mạnh của các điểm đến trên địa bàn tỉnh đến hơn 40 đơn vị của Thái Lan, Lào; đặc biệt, một số chương trình tour mẫu như Trải nghiệm biển Quảng Trị vào hai ngày cuối tuần, Tour ba ngày hai đêm ở Quảng Trị để quảng bá, kết nối với các đơn vị du lịch nước bạn, nhằm kích cầu khai thác dòng khách quốc tế.
 

 

161144Trải nghiệm ẩm thực truyền thống Quảng Trị

Trải nghiệm ẩm thực đặc sản các vùng quê ở Quảng Trị
 

Ông Hoàng Nam, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị nhấn mạnh: “Hành lang kinh tế Đông - Tây có vai trò quan trọng trong chiến lược liên kết các địa phương của bốn quốc gia hưởng lợi trực tiếp Tiểu vùng sông Mekong. Chính phủ các nước trên Hành lang kinh tế Đông - Tây cũng chú trọng đề cao các hoạt động giao lưu kinh tế, văn hóa, đặc biệt coi phát triển thương mại, dịch vụ, du lịch vừa là động lực, vừa là mục tiêu trong chiến lược phát triển. Quảng Trị vinh dự đại diện cho các tỉnh miền Trung giới thiệu với bạn bè gần xa về nền văn hóa giàu bản sắc, truyền thống cách mạng hào hùng; những tiềm năng, lợi thế của tỉnh để phát triển thương mại, du lịch, dịch vụ. Du khách có thể dừng chân ở Quảng Trị để được đắm mình trong khung cảnh tuyệt vời của rừng, của biển, của những miền tâm linh thiêng liêng và ân nghĩa với những lễ hội văn hóa rực rỡ sắc màu”.

Để sự hợp tác phát triển du lịch giữa các địa phương trên tuyến EWEC hiệu quả, lãnh đạo tỉnh đề nghị các đơn vị lữ hành ở Quảng Trị tập trung kết nối với các đối tác của Lào và vùng Đông Bắc Thái Lan để quảng bá và trao đổi khách, góp phần mang lại lợi ích chung cho các bên.

Sở VHTTDL tỉnh, Hiệp hội Du lịch Quảng Trị (QTA) thường xuyên cập nhật, bổ sung các sản phẩm du lịch đặc thù và công bố các chương trình kích cầu du lịch đến các công ty lữ hành trong và ngoài nước. UBND tỉnh giao Quảng Trị IPA tiếp tục triển khai các hoạt động cụ thể để đẩy mạnh công tác xúc tiến, quảng bá với các địa phương trên tuyến EWEC...

Theo lãnh đạo Quảng trị IPA, thời gian tới sẽ đẩy mạnh giới thiệu các điểm đến du lịch hấp dẫn, chia sẻ trải nghiệm của du khách, các dịch vụ du lịch chất lượng… trên phương tiện thông tin đại chúng thông qua hiệu ứng tích cực của hoạt động Caravan. Ngoài ra, Quảng Trị IPA và Hiệp hội Du lịch tỉnh cũng đã ký kết biên bản ghi nhớ về xúc tiến, liên kết tour du lịch với Hiệp hội Du lịch, Thương mại và Công nghiệp khu vực Đông Bắc Thái Lan (ITITA) và Hội Lữ hành tỉnh Savannakhet (Lào). Các đơn vị sẽ hỗ trợ xây dựng quan hệ trực tiếp có hiệu quả giữa các doanh nghiệp du lịch nhằm thúc đẩy kết nối tour đến Quảng Trị và các tỉnh khu vực Đông Bắc Thái Lan. Phối hợp trao đổi thông tin nhằm tạo điều kiện thuận lợi quảng bá điểm đến, sản phẩm du lịch, cơ sở du lịch giữa các bên.

Các đơn vị hai nước cũng tăng cường hợp tác, phối hợp tổ chức các chương trình quảng bá, xúc tiến du lịch, diễn đàn kết nối du lịch tại khu vực Đông Bắc Thái Lan và Quảng Trị để hỗ trợ các doanh nghiệp mỗi bên quảng bá và tìm kiếm cơ hội. Hỗ trợ, phối hợp tổ chức hội thảo, hội nghị, sự kiện kết nối du lịch và tăng cường hiểu biết giữa Quảng Trị IPA, QTA, ITITA và doanh nghiệp du lịch Thái Lan nói chung, khu vực Đông Bắc Thái Lan nói riêng; khuyến khích các doanh nghiệp du lịch nước bạn mở rộng, tăng cường tour du lịch đến các điểm du lịch tỉnh Quảng Trị. 

Nguồn tin: www.baovanhoa.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây