Hợp tác, kết nối sản phẩm đặc trưng, OCOP, CNNT tiêu biểu tỉnh Quảng Trị vào hệ thống phân phối năm 2024

Thứ hai - 16/09/2024 03:36
Sáng ngày 13/9/2024, tại siêu thị Co.opmart Đông Hà.  Sở Công Thương Quảng Trị đã chủ trì, phối hợp với siêu thị Co.opmart Đông Hà và các đơn vị liên quan tổ chức Chương trình hợp tác, kết nối sản phẩm đặc trưng, OCOP, CNNT tiêu biểu tỉnh Quảng Trị vào hệ thống phân phối năm 2024.
Chương trình hợp tác, kết nối sản phẩm đặc trưng, OCOP, CNNT tiêu biểu tỉnh Quảng Trị vào hệ thống phân phối là một trong những hoạt động trọng điểm thuộc Chương trình xúc tiến thương mại tỉnh Quảng Trị năm 2024. Đồng thời, đây cũng là một trong những cam kết của Lãnh đạo Sở Công Thương với Ban Thường vụ Tỉnh ủy năm 2024 về việc hỗ trợ kết nối từ 07 - 09 sản phẩm nông sản đặc trưng địa phương vào hệ thống siêu thị, chuỗi cửa hàng bán lẻ hiện đại, điểm trưng bày giới thiệu sản phẩm đặc trưng, sản phẩm OCOP trên địa bàn tỉnh.
Tham dự lễ ký kết Chương trình hợp tác, kết nối sản phẩm đặc trưng, OCOP, CNNT tiêu biểu tỉnh Quảng Trị vào hệ thống phân phối năm 2024 có Lãnh đạo các đơn vị gồm Sở Công Thương, Sở Nông nghiệp & PTNT, Trung tâm Xúc tiến Đầu tư Thương mại và Du lịch; Trung tâm Khuyến công và TVPTC
 cùng với 20 đơn vị cung ứng gồm các doanh nghiệp, HTX , các cơ sở sản xuất, các hộ sản xuất kinh doanh trên địa bàn tỉnh và 08  nhà  phân phối, đầu mối tiêu thụ sản phẩm của Quảng Trị.

Siêu thị Co.opmart Quảng Trị ký hợp đồng và biên bản ghi nhớ hợp tác
với các DN cung ứng

Phát biểu tại Chương trình, Ông Nguyễn Hữu Hưng Phó Giám đốc Sở Công Thương cho biết, những năm qua, từ nguồn vốn xúc tiến thương mại, khuyến công và các nguồn từ ngân sách khác, Sở và các cơ quan, đơn vị đã tăng cường hỗ trợ cho các doanh nghiệp, hợp tác xã (HTX) trong việc đầu tư đổi mới công nghệ, tìm kiếm thị trường, xây dựng thương hiệu cho các sản phẩm... Hình thành chuỗi cung ứng, kết nối với các nhà phân phối, tiêu thụ để đảm bảo đầu ra cho sản phẩm hàng hóa của địa phương. Nhiều sản phẩm của tỉnh được các doanh nghiệp đối tác, người tiêu dùng đánh giá cao, đã và đang có mặt tại các cửa hàng bán lẻ và hệ thống siêu thị, cửa hàng nông sản trong cả nước như cà phê Khe Sanh, hồ tiêu, gạo hữu cơ Sepon, nước mắm; cao dược liệu; tinh dầu... Một số sản phẩm nông sản đã được chứng nhận và đủ điều kiện xuất khẩu sang một số nước. Kết tinh từ miền nắng gió đã tạo ra cho Quảng Trị nhiều sản phẩm đặc trưng, phong phú. Tính đến nay, tỉnh có 138 sản phẩm đạt OCOP 3 sao trở lên; 202 SP  CN NT tiêu biểu.

Các doanh nghiệp phân phối và doanh nghiệp cung ứng trao đổi, tìm hiểu sản phẩm

Trong khuôn khổ chương trình, các doanh nghiệp, HTX đã trưng bày và giới thiệu các sản phẩm đạt chứng nhận OCOP 3 sao, 4 sao cấp tỉnh; các sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu như Cà phê;  Gạo hữu cơ, gạo an toàn; Các sản phẩm chế biến từ thủy hải sản như nước mắm, ruốc;  Sản phẩm chế biến từ cây dược liệu như Cao cà gai leo; Cao lá vằng; Trà túi lọc các loại, các loại tinh dầu thiên nhiên; dầu gội thảo dược, nước súc miệng thảo dược, dầu gội phủ bạc...; Các sản phẩm chế biến từ nông sản (hàng công nghệ phẩm): Bột tía tô; bột diếp cá; bột rau má; miến nghệ; miến tía tô, dầu lạc, các loại trà thảo mộc; cốm gạo lứt; bánh gạo mè quê; ngũ cốc, tinh bột nghệ, nhang trầm, xúc xích, chả, rượu, bún sạch, bánh banh tươi. Đồng thời trong chương trình các đơn vị cung ứng đã có cơ hội giới thiệu, quảng bá sản phẩm và trao đổi thông tin với các doanh nghiệp cung ứng trên địa bàn tỉnh Quảng Trị. Đã có 40 biên bản ghi nhớ hợp tác, 01 hợp đồng hợp tác tiêu thụ sản phẩm đã được kí kết giữa các nhà sản xuất, cung cấp và các nhà phân phối, tiêu thụ.
Cũng trong chương trình, đại diện lãnh đạo các Sở Công Thương, Sở Nông nghiệp và PTNT và các nhà phân phối đã thông tin, gợi mở nhiều vấn đề trọng tâm để các doanh nghiệp, HTX cùng trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm. Đồng thời, đưa ra các giải pháp hiệu quả nhằm phát huy tiềm năng, giá trị sản phẩm, xúc tiến thương mại gắn liền với mục tiêu phát triển bền vững các sản phẩm đặc trưng, OCOP, công nghiệp nông thôn tiêu biểu của tỉnh, từ đó thiết lập được mối quan hệ bền vững giữa hệ thống phân phối, cơ sở bán lẻ và các doanh nghiệp sản xuất, chế biến trong tỉnh.

Chương trình trình hợp tác, kết nối sản phẩm đặc trưng, OCOP, CNNT tiêu biểu tỉnh Quảng Trị vào hệ thống phân phối hoạt động thường niên của Sở Công Thương kể từ năm 2021 đến nay, đây là lần thứ tư Sở Công Thương tổ chức hoạt động này tại Siêu thị Co.opmart Quảng Trị trên cơ sở phát huy hiệu quả đạt được từ hoạt động hợp tác, kết nối những năm trước. Thông qua hoạt động kết nối lần này sẽ đem lại kết quả thiết thực cho các doanh nghiệp cung ứng cũng như các nhà phân phối trong việc tìm kiếm các đối tác phù hợp nhằm xúc tiến tiêu thụ hàng hóa của tỉnh./.

Tác giả bài viết: Lê Huyền