Ngày Du lịch Thế giới 2024, với chủ đề “Du lịch và Hòa bình”

Thứ sáu - 27/09/2024 03:30
Ngày 27/9/1970, điều lệ của Tổ chức Du lịch thế giới Liên Hợp Quốc (UNWTO) được thông qua và chấp thuận”. Đây là một cơ quan quốc tế chuyên về du lịch, với nhiệm vụ thúc đẩy và phát triển du lịch bền vững trên toàn cầu. Để ghi nhớ sự kiện này, ngày 27 tháng 9 năm 1980, Tổ chức Du lịch thế giới quyết định chọn ngày 27 tháng 9 hàng năm là “Ngày Du lịch thế giới – World Tourism Day.
Thác Tà Puồng

Vào kì họp lần thứ 12 của Tổ chức Du lịch Thế giới diễn ra vào tháng 10/1997 tại Thổ Nhĩ Kỳ đã quyết định ngày lễ đặc biệt này sẽ có một chủ nhà mỗi năm, đóng vai trò như một đối tác chịu trách nhiệm tổ chức, cử hành các hoạt động của Ngày Du lịch Thế giới. Không chỉ nhằm nâng cao nhận thức của cộng đồng quốc tế về tính quan trọng của ngành du lịch tác động đến nhiều mặt của xã hội, mà ngày Du lịch Thế giới còn khẳng định tính quan trọng, mang đến những thông điệp ý nghĩa gắn với từng năm nhằm ảnh hưởng sâu sắc hơn về ngày này.
Ngày du lịch là dịp để kêu gọi các quốc gia, mọi người trên toàn thế giới tôn trọng nền văn hóa, tôn trọng tự nhiên của mỗi vùng miền, quốc gia và vùng lãnh thổ. Mục tiêu cuối cùng của Ngày du lịch thế giới là khuyến khích du lịch bền vững. Du lịch bền vững là một hình thức du lịch có mục tiêu góp phần tích cực vào sự phát triển kinh tế, xã hội và bảo vệ môi trường của địa phương mà nó tác động tới. Như vậy thông qua Ngày du lịch thế giới, chúng ta có cơ hội để suy ngẫm về tầm quan trọng của du lịch đối với cuộc sống của chúng ta và hãy tham gia vào các hoạt động, sự kiện được tổ chức trên khắp thế giới để ủng hộ và tôn vinh ngành du lịch.

Khai mạc Lễ hội Vì Hoà bình năm 2024 tại Quảng Trị

Năm nay, Tổ chức Du lịch Thế giới (UNWTO) đã lựa chọn Georgia làm quốc gia chủ nhà tổ chức những sự kiện, hoạt động chính vào Ngày Du lịch Thế giới năm 2024 và nêu rõ chủ đề Ngày Du lịch Thế giới 2024 là “Du lịch và hòa bình”. UNWTO đã nhấn mạnh vai trò quan trọng của du lịch trong việc thúc đẩy hòa bình và sự hiểu biết giữa các quốc gia và nền văn hóa. Theo đó, nhấn mạnh tiềm năng của du lịch trong việc hỗ trợ các tiến trình hòa giải và góp phần xây dựng nền tảng hòa bình như công lý xã hội, nhân quyền, công bằng kinh tế và phát triển bền vững. Theo tuyên bố của Tổ chức Du lịch Liên hợp quốc, điểm mạnh lớn nhất của du lịch, ngoài việc là một động lực kinh tế, còn là kết nối mọi người lại với nhau. Điều này có thể thúc đẩy hòa bình thông qua trao đổi văn hóa, hiểu biết và tôn trọng lẫn nhau giữa các quốc gia và vùng lãnh thổ.
Các hoạt động trong Ngày Du lịch thế giới hướng tới việc tìm cách giải quyết những thách thức toàn cầu được nêu trong Chương trình nghị sự 2030 về Phát triển bền vững và khẳng định đóng góp của Du lịch trong việc đạt được các mục tiêu phát triển bền vững của Liên Hiệp quốc./.

Tác giả bài viết: Thúy Ly