Trung tâm Xúc tiến Đầu tư, Thương mại và Du lịch tỉnh Quảng Trị: Hỗ trợ doanh nghiệp trong hoạt động xúc tiến, quảng bá và tiêu thụ sản phẩm

Thứ ba - 08/10/2024 08:28
Thực hiện Chương trình Xúc tiến thương mại (XTTM) năm 2024, Trung tâm Xúc tiến Đầu tư, Thương mại và Du lịch tỉnh Quảng Trị (IPA Quảng Trị) đã chủ động xây dựng kế hoạch, đa dạng hoá hình thức và các hoạt động, qua đó hỗ trợ doanh nghiệp, hợp tác xã (HTX), cơ sở sản xuất quảng bá, giới thiệu, tiêu thụ sản phẩm đặc trưng tỉnh Quảng Trị.
Các đại biểu nhấn nút khai mạc
Hội chợ Thương mại và Du lịch - Nhịp cầu Xuyên Á - Quảng Trị năm 2024  (Ảnh: Hoài An)

Từ đầu năm đến nay, IPA Quảng Trị đã tổ chức, hỗ trợ nhiều đoàn doanh nghiệp, HTX, cơ sở sản xuất tham gia 11 chương trình hội chợ, sự kiện, triển lãm, tập huấn trong và ngoài nước. Tiêu biểu như tham mưu UBND tỉnh tổ chức thành công Hội chợ Thương mại và Du lịch - Nhịp cầu Xuyên Á - Quảng Trị năm 2024; Chương trình kết nối giao thương giữa các nhà cung cấp khu vực Bắc Trung Bộ với doanh nghiệp xuất khẩu và tổ chức xúc tiến thương mại; Chương trình triển lãm thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh, thành hữu nghị tại tỉnh Savannakhet, Lào; Chương trình Tập huấn ứng dụng công nghệ số trong bán hàng cho doanh nghiệp các tỉnh khu vực Bắc Trung Bộ; Tổ chức khu vực trưng bày sản phẩm đặc trưng, sản phẩm OCOP, điểm đến tiêu biểu tỉnh Quảng Trị tại 02 Hội thảo Khu kinh tế Thương mại xuyên biên giới chung Lao Bảo - Densavan và Hội nghị công bố Quy hoạch tỉnh thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến 2050; Hội chợ Quốc tế Thương mại, Du lịch và Đầu tư Hành lang Kinh tế Đông Tây - Đà Nẵng năm 2024; Hội chợ xúc tiến thương mại nông nghiệp, sản phẩm OCOP Hà Nội năm 2024 tại trung tâm thương mại AEON MALL Long Biên và AEON MALL Hà Đông.

Chương trình kết nối giao thương giữa các nhà cung cấp khu vực Bắc Trung Bộ
với doanh nghiệp xuất khẩu và tổ chức xúc tiến thương mại ( Ảnh: Quốc Bảo)

Thông qua các hội chợ, sự kiện và triển lãm, doanh nghiệp, HTX, cơ sở sản xuất đã giới thiệu, quảng bá trên 500 loại sản phẩm OCOP, sản phẩm đặc trưng, nông sản của tỉnh như: Cà phê, tiêu, nước mắm, cá khô, mắm nêm, dầu lạc, chuối sấy dẽo, trà thảo dược, tinh dầu thiên nhiên, bia camel Quảng Trị, rượu Volka Vena Quảng Trị, Gạo hữu cơ chất lượng cao, tinh bộ sắn, tinh bột nghệ, bột gừng, Chanh leo, măng tre các loại, dưa muối, Bưởi da xanh ruột đỏ, bún khô, miến khô...; tạo điều kiện, cơ hội cho hàng trăm doanh nghiệp, HTX, cơ sở sản xuất phát triển sản xuất, kinh doanh, tăng cường liên doanh, liên kết với đối tác trong nước và nước ngoài; hỗ trợ phát triển sản phẩm chủ lực, lợi thế của địa phương theo hướng sản xuất hàng hóa gắn với nhu cầu thị trường.

Ông Trần Phi Tường, Phó GĐ IPA Quảng Trị và đại diện của AEON MALL Việt Nam tham quan gian hàng tỉnh Quảng Trị tại Hội chợ Hà Nội 2024- AEON MALL Long Biên ( Ảnh: Quốc Bảo)

Lễ khai mạc Phiên chợ trưng bày, quảng bá sản phẩm OCOP,
sản phẩm đặc trưng tỉnh Quảng Trị năm 2024 (Ảnh: Quốc Bảo)

Theo khảo sát nhu cầu khách hàng được thực hiện tại các sự kiện, đa số đánh giá cao về mẫu mã, chất lượng và giá cả phù hợp đối với các sản phẩm của tỉnh Quảng Trị. Trong mỗi sự kiện, khu gian hàng của tỉnh Quảng Trị luôn có sức hút lớn, đã có hàng trăm nhà phân phối đến tìm hiểu hợp tác; có hàng nghìn lượt người đến tham quan, mua sắm. Bên cạnh việc quảng bá giới thiệu sản phẩm và bày bán tại gian hàng, các đơn vị của tỉnh Quảng Trị cũng đã tham gia bán hàng tại gian hàng TikTok shop do Ban Tổ chức thực hiện.

Ông Trần Phi Tường, Phó Giám đốc IPA Quảng Trị và đại diện của Sở Công Thương tỉnh Savannkhet-Lào tham quan gian hàng tỉnh Quảng Trị tại Hội chợ Quốc tế Thương mại, Du lịch và Đầu tư Hành lang Kinh tế Đông Tây - Đà Nẵng năm 2024 (Ảnh: Cẩm Châu)

Sau thành công của những lần tham gia hội chợ vừa qua, hiện IPA Quảng Trị đang tích cực chuẩn bị tổ đoàn doanh nghiệp tham gia 03 hội chợ trong nước và 01 hội chợ nước ngoài, đó là: (1) Tuần lễ sản phẩm OCOP, sản phẩm đặc trưng vùng - miền và công nghệ sản xuất - bảo quản - chế biến nông sản tại thành phố Hồ Chí Minh (tháng 11/2024); (2) Hội chợ Đặc sản Vùng miền Việt Nam tại Hà Nội (tháng 11/2024); (3) Hội chợ Tinh Hoa Làng Nghề tại TP Hồ Chí Minh (tháng 12/2024); Dự kiến các sản phẩm tham gia trưng bày, giới thiệu là sản phẩm OCOP, sản phẩm đặc trưng, nông sản; Sản phẩm từ đề án phát triển một số cây trồng, vật nuôi tạo sản phẩm chủ lực có lợi thế cạnh tranh trên địa bàn tỉnh như: Cà phê Khe sanh, Cao- trà thảo dược, Tinh dầu thiên nhiên, Tiêu Cùa, Tiêu Vĩnh Linh, Gạo hữu cơ chất lượng cao, Tinh bột sắn, Chanh leo, Bưởi, Cam, Các sản phẩm từ măng tre, Các sản phẩm từ sen, Các sản phẩm từ nghệ, Các sản phẩm từ gừng, Các sản phẩm từ lạc...(4) Hội chợ Kinh tế Thương mại và Du lịch Biên giới Trung - Việt tại tỉnh Vân Nam, Trung Quốc năm 2024 do tỉnh Lào Cai - Việt Nam và tỉnh Vân Nam-  Trung Quốc luân phiên phối hợp tổ chức tại Trung tâm Hội chợ triển lãm Quốc tế Hà Khẩu, châu Hồng Hà, tỉnh Vân Nam, Trung Quốc từ ngày 26/11 - 01/12/2024. Hội chợ có quy mô dự kiến từ 500 - 600 gian hàng tiêu chuẩn và các khu trang trí đặc biệt. Khu gian hàng Trung Quốc có diện tích khoảng 5.500 m2, khu gian hàng Việt Nam có diện tích 3.800 m2; Các sản phẩm dự kiến tham gia là Gạo hữu cơ chất lượng cao, Cà phê, Cao su, gỗ MDF, ...

Doanh nghiệp Quảng Trị giới thiệu sản phẩm, hàng hóa của tỉnh với các nhà phân phối tại Hội chợ AEON Mall Hà Đông-Tháng 9/2024 (Ảnh: Quốc Bảo)

Bên cạnh đó IPA Quảng Trị thường xuyên hỗ trợ các đơn vị quảng bá, giới thiệu, cung cấp thông tin, cập nhật sản phẩm trên website IPA, fanpage, group xúc tiến thương mại. Với mong muốn được quảng bá, giới thiệu sản phẩm Quảng Trị đến với mọi miền tổ quốc và tiến đến xuất khẩu ra nuớc ngoài, việc tham gia hội chợ, sự kiện trong và ngoài nước giúp tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp tỉnh Quảng Trị gặp gỡ, trao đổi, giới thiệu sản phẩm trực tiếp với khách hàng, nhà phân phối để tìm kiếm cơ hội đầu tư, đàm phán ký kết các hợp đồng kinh tế./.

Tác giả bài viết: Hoàng Đích