Tham dự Diễn đàn có ông Hồ Văn Hoan, Phó Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch; ông Nguyễn Hoàn, Phó Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh; ông Nguyễn Đức Tân, Giám đốc Trung tâm Xúc tiến Đầu tư, Thương mại và Du lịch tỉnh; ông Đỗ Minh Hoàng, Phó Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh; Ông Phạm Công Vinh, Chủ tịch Hiệp hội Du lịch tỉnh; cùng đại diện Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn; Hội Lữ hành các tỉnh Quảng Trị, Quảng Bình, Thừa Thiên Huế; doanh nghiệp lữ hành, kinh doanh dịch vụ, du lịch các tỉnh Quảng Trị, Quảng Bình, Thừa Thiên Huế; các chuyên gia du lịch, các nhà đầu tư trong và ngoài tỉnh.
Hình ảnh Diễn đàn (Ảnh: Trang Nhi)
Phát biểu Khai mạc Diễn đàn, ông Nguyễn Đức Tân, Giám đốc Trung tâm Xúc tiến Đầu tư, Thương mại và Du lịch tỉnh cho biết: Tỉnh Quảng Trị, với vị trí địa lý đặc biệt, là cầu nối giữa hai miền đất nước, sở hữu tiềm năng to lớn trong phát triển du lịch. Quảng Trị không chỉ có những di tích lịch sử, văn hóa đặc sắc, mà còn sở hữu những danh lam thắng cảnh thiên nhiên tuyệt đẹp, từ bờ biển dài với những bãi tắm xanh mát đến các khu rừng nguyên sinh, các di tích cách mạng nổi tiếng như Thành Cổ Quảng Trị, Địa đạo Vĩnh Mốc, hệ thống làng nghề truyền thống và những lễ hội văn hóa đặc sắc. Những giá trị này, nếu được khai thác một cách bài bản và hiệu quả, chắc chắn sẽ là những yếu tố quan trọng giúp du lịch Quảng Trị cất cánh, phát triển mạnh mẽ trong tương lai… Để có được những thành công trong công tác phát triển du lịch, sự hợp tác giữa các cơ quan chức năng, các doanh nghiệp, các nhà đầu tư và cộng đồng là hết sức quan trọng. Diễn đàn hôm nay không chỉ là cơ hội để chúng ta chia sẻ những quan điểm, ý tưởng mới mà còn là dịp để tìm kiếm những đối tác, kết nối những cơ hội hợp tác mới, qua đó thúc đẩy sự phát triển du lịch Quảng Trị theo hướng bền vững trong thời gian tới.

Ông Nguyễn Đức Tân, Giám đốc Trung tâm Xúc tiến Đầu tư, Thương mại và Du lịch tỉnh phát biểu khai mạc Diễn đàn (Ảnh: Hoài An)
Diễn đàn cũng được lắng nghe Phát biểu định hướng về phát triển du lịch của ông Hồ Văn Hoan, Phó Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh, theo đó: Quy hoạch tổng thể phát triển du lịch tỉnh Quảng Trị đến năm 2025, định hướng đến năm 2030 đã được HĐND tỉnh thông qua tại Nghị quyết 35/2017/NQ-HĐND. Căn cứ điều kiện phát triển mới, quy hoạch tổng thể du lịch tỉnh đã được điều chỉnh bổ sung, cập nhật vào Quy hoạch tỉnh Quảng Trị thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050. Xác định phát triển loại hình và sản phẩm du lịch là yêu cầu quan trọng đối với sự phát triển du lịch. Tỉnh Quảng Trị định hướng các loại hình và sản phẩm du lịch được xây dựng trên cơ sở đặc điểm tài nguyên du lịch và nhu cầu thị trường khách. Định hướng phát triển sản phẩm du lịch Quảng Trị đến năm 2030, được phát triển theo hai hướng: theo lãnh thổ du lịch và theo thị trường khách du lịch.
Ông Hồ Văn Hoan, Phó Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh phát biểu định hướng tại Diễn đàn (Ảnh: Hoài An)
Trong khuôn khổ Diễn đàn, các chuyên gia, nhà đầu tư, doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ, du lịch trong và ngoài tỉnh đã thảo luận và đề xuất giải pháp để tăng cường kết nối, hợp tác xây dựng các tour tuyến liên vùng, liên tỉnh, giúp khai thác hiệu quả hơn các tuyến du lịch hiện hữu; Chia sẻ kinh nghiệm điều hành và phát triển các sản phẩm du lịch độc đáo, hiệu quả nhất là những kinh nghiệm trong việc thu hút khách du lịch quốc tế và thúc đẩy hành động, biến những sáng kiến thành những chương trình cụ thể, những kế hoạch thực tiễn giúp Quảng Trị trở thành một điểm đến hàng đầu trong bản đồ du lịch Việt Nam.
Ông Lê Minh Tuấn, Giảng viên Trường Du lịch – Đại học Huế phát biểu tham luận tại Diễn đàn
(Ảnh: Hoài An)
Ngay sau Diễn đàn, Trung tâm Xúc tiến Đầu tư, Thương mại và Du lịch tỉnh Quảng Trị và Hiệp hội du lịch tỉnh Quảng Trị đã ký kết thỏa thuận hợp tác về hoạt động liên kết, hợp tác phát triển du lịch năm 2025; Hội Lữ hành 03 tỉnh: Quảng Trị, Quảng Bình và Thừa Thiên Huế đã ký kết hợp tác trong liên kết phát triển tour du lịch trong thời gian tới.
Trung tâm Xúc tiến Đầu tư, Thương mại và Du lịch tỉnh và Hiệp hội Du lịch tỉnh Quảng Trị ký kết thỏa thuận hợp tác về hoạt động liên kết, hợp tác phát triển du lịch năm 2025 (Ảnh: Hoài An)
Hội lữ hành 03 tỉnh: Quảng Trị, Quảng Bình và Thừa Thiên Huế ký kết hoạt động liên kết phát triển
tour du lịch (Ảnh: Trang Nhi)
Cũng trong dịp này, Trung tâm Xúc tiến Đầu tư, Thương mại và Du lịch đã tổ chức khu vực trưng bày các ấn phẩm về du lịch, thương mại và đầu tư; các sản phẩm OCOP, sản phẩm đặc trưng tỉnh Quảng Trị.
Một số hình ảnh về diễn đàn:
Ông Phạm Công Vinh – Chủ tịch Hiệp hội Du lịch phát biểu tại diễn đàn
Ông Nguyễn Hưng – Phó phòng Văn hóa và Thông tin huyện Hướng Hóa phát biểu bài tham luận
tại diễn đàn
Ông Đỗ Ngọc Cơ – Giám đốc Công ty Green Travel Việt phát biểu tham luận tại diễn đàn
Ông Trần Xuân Cương – Giám đốc Công ty Du lịch Netin Quảng Bình phát biểu tham luận tại diễn đàn