Giải Đua xe đạp tỉnh Quảng Trị năm 2024 “Điểm đến Hòa bình”

Thứ hai - 01/07/2024 00:02
Sáng ngày 30/6, tại Quảng trường Giải phóng thị xã Quảng Trị, UBND tỉnh Quảng Trị phối hợp với Báo Thanh niên tổ chức lễ khai mạc Giải Đua xe đạp tỉnh Quảng Trị năm 2024 “Điểm đến Hòa bình”.
Lễ khai mạc có sự tham gia của Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị, Trưởng Ban tổ chức Lễ hội Vì Hòa bình năm 2024, ông Hoàng Nam; Cục trưởng Cục Thể dục, Thể thao, ông Đặng Hà Việt; Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VH,TT&DL) Quảng Trị, Trưởng Ban tổ chức Ngày hội đạp xe Vì Hòa bình, ông Lê Minh Tuấn; Tổng Biên tập Báo Thanh niên, ông Nguyễn Ngọc Toàn và đại diện lãnh đạo các sở, ban ngành liên quan cùng tất cả các vận động viên, thanh thiếu niên và bà con nhân dân trên địa bàn tới cỗ vũ.

Ông Lê Minh Tuấn, Giám đốc Sở VH,TT&DL tỉnh Quảng Trị,
Trưởng ban Tổ chức Ngày hội đạp xe Vì Hòa bình phát biểu khai mạc

Phát biểu tại lễ khai mạc, Giám đốc Sở VH,TT&DL tỉnh Quảng Trị, Trưởng ban Tổ chức Ngày hội đạp xe Vì Hòa bình, ông Lê Minh Tuấn cho biết, Giải Đua xe đạp tỉnh Quảng Trị năm 2024 “Điểm đến Hòa bình” là một hoạt động trong Ngày hội đạp xe Vì Hòa bình nằm trong Chương trình Lễ hội Vì Hòa bình năm 2024. Đây cũng là hoạt động có ý nghĩa hướng đến kỷ niệm 50 năm ngày giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước 30/4 (1975 - 2025). "Đặc biệt, giải đua lần này đã vượt qua giới hạn của một giải thi đấu thể thao. Giải đua với thông điệp hòa bình, lan tỏa và tôn vinh giá trị của hòa bình. Đồng thời, kêu gọi mọi người chung tay đấu tranh gìn giữ, xây dựng cuộc sống hòa bình, thịnh vượng và bền vững; tri ân, tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ đã anh dũng hy sinh vì sự trường tồn, vì độc lập, tự do của Tổ quốc; tưởng niệm các nạn nhân chiến tranh, những mất mát đau thương vì hòa bình.  Giải đua xe đạp cũng là dịp họp mặt, chia sẻ tình yêu chuộng hòa bình, củng cố và tiếp tục xây dựng mối đoàn kết hữu nghị bạn bè bốn phương của các đoàn VĐV".

Đại diện BTC trao hoa và cờ lưu niệm cho các vận động viên

Ngay sau lễ khai mạc, trước khi các nội dung thi đấu chính thức khởi tranh, đã diễn ra cuộc diễu hành đường phố với chủ đề "Đạp xe vì hòa bình, vì môi trường xanh - sạch - đẹp" do 500 em học sinh tiểu học và THCS của thị xã Quảng Trị diễu hành xung quanh Thành cổ Quảng Trị, cự ly 2,5 km trên nền nhạc của các bài hát "Trái đất này là của chúng mình", "Điều đó tùy thuộc hành động của bạn"…

Hơn 500 em học sinh tham gia diễu hành đường phố

Tham gia giải có 450 VĐV nam, nữ thuộc 60 câu lạc bộ (CLB) xe đạp trên toàn quốc và 4 CLB xe đạp các tỉnh: Pakse, Sanavakhet (Lào), tỉnh Ratanakiri (Campuchia), tỉnh Mukdahan (Thái Lan); tranh tài tại 4 nội dung thi đấu diễn ra trên các tuyến đường xung quanh Thành Cổ Quảng Trị (thị xã Quảng Trị), trong đó, nội dung nữ không phân biệt lứa tuổi thi đấu với cự ly 20km; nội dung nam thi đấu cự ly 30 km dành cho 3 nhóm tuổi gồm: dưới 39 tuổi; từ 39-50 tuổi; từ 51 tuổi trở lên.

Hơn 450 vận động viên tham gia tranh tài

Trước đó, lãnh đạo tỉnh, các đại biểu, Ban tổ chức giải và các VĐV trang trọng tổ chức lễ viếng, dâng hoa, dâng hương tại Đài tưởng niệm Thành Cổ Quảng Trị, bày tỏ lòng biết ơn, tưởng nhớ công lao của các anh hùng liệt sĩ đã ngã xuống trong chiến dịch 81 ngày đêm bảo vệ Thành Cổ./.

Tác giả bài viết: Hồng Ngọc