Chương trình hưởng ứng Ngày quốc tế Yoga năm 2024 tại Quảng Trị

Thứ bảy - 29/06/2024 11:29
Tối ngày 28/6, tại Quảng trường Giải phóng, thị xã Quảng Trị, UBND tỉnh Quảng Trị phối hợp với Đại sứ quán Ấn Độ tại Việt Nam tổ chức sự kiện hưởng ứng “Ngày Quốc tế Yoga năm 2024” nhân dịp kỷ niệm 52 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Ấn Độ; đây là cơ hội để tăng cường giao lưu văn hóa, tuyên truyền cho người dân hiểu rõ về ý nghĩa, lợi ích cho sức khỏe trong việc tập luyện tập Yoga.

Tiếp nối thành công của Ngày Quốc tế Yoga năm 2023 với chủ đề “Một Thế giới, Một Sức khỏe chung”, Ngày Quốc tế Yoga năm 2024 với chủ đề "Vì bản thân và xã hội" được diễn ra với quy mô lớn hơn, bao gồm các hoạt động: Dâng hoa, dâng hương tri ân anh hùng liệt sỹ tại di tích Thành Cổ Quảng Trị; Lễ Thắp nến; Đồng diễn bài Yoga tập thể ngoài trời: được tổ chức với sự tham dự của ĐSQ Ấn Độ tại Hà Nội, Lãnh đạo UBND tỉnh, các sở ban ngành, các cơ quan thông tấn báo chí và khoảng 1.000 người tham gia đồng diễn (không phân biệt giới tính, người đã biết tập Yoga hay chưa biết tập Yoga).
Buổi đồng diễn quy tụ các tiết mục đến từ HLV Yoga Ấn Độ, HLV Học viện Yoga Việt Nam, các CLB Yoga tỉnh Quảng Trị cũng như CLB Yoga của 2 tỉnh Thanh Hóa và Quảng Bình.

Sở Ngoại vụ là cơ quan được giao làm đầu mối phối hợp với Đại sứ quán Ấn Độ tại Hà Nội và các sở, ban ngành liên quan thống nhất các nội dung liên quan đến tổ chức sự kiện Ngày Quốc tế Yoga năm 2024 tại Quảng Trị. Cũng trong dịp này, Sở Ngoại vụ đã phối hợp với UBND thị xã Quảng Trị tổ chức chương trình trao quà cho 10 gia đình chính sách tại địa bàn thị xã; Phối hợp với Trung tâm Xúc tiến Đầu tư, Thương mại và Du lịch tỉnh tổ chức phát trực tiếp (livestream) sự kiện trên trang facebook “Visit Quang Tri” nhằm lan tỏa ý nghĩa của sự kiện cũng như quảng bá hình ảnh mảnh đất, con người, điểm đến du lịch Quảng Trị đến bạn bè trong nước và du khách quốc tế.

Đây cũng là sự kiện nằm trong khuôn khổ Lễ hội Vì Hòa bình năm 2024 tổ chức tại tỉnh Quảng Trị. Ra đời cách đây hơn 5.000 năm ở Ấn Độ, Yoga là phương pháp luyện tập nhằm đạt được sự thống nhất giữa thể chất và tinh thần, giữa suy nghĩ và hành động, giữa chế ngự và viên mãn, giao cảm với tự nhiên từ đó thấu hiểu và nhận ra tiềm năng bên trong con người. Với ý nghĩa nhân văn và giá trị sức khỏe mà Yoga mang lại, Đại hội đồng Liên hợp quốc đã công nhận và lựa chọn ngày 21/6 hàng năm trở thành ngày Quốc tế Yoga (IDY)./.

Tác giả bài viết: Hồng Ngọc