Khai mạc Hội nghị xúc tiến thương mại và phát triển xuất nhập khẩu khu vực Miền Trung

Thứ sáu - 28/06/2024 22:39
Sáng ngày 28/6/2024, tại thành phố Đà Nẵng đã diễn ra Hội nghị xúc tiến thương mại và xuất nhập khẩu khu vực Miền Trung. Thứ trưởng Bộ Công Thương Phan Thị Thắng chủ trì sự kiện.
Các đại biểu nhấn nút khai mạc hội nghị.
 
Nhằm tăng cường công tác xúc tiến thương mại, liên kết sản xuất, kết nối cung cầu, đẩy mạnh quảng bá hình ảnh, thương hiệu ngành hàng, sản phẩm của địa phương, ngày 28/6, Cục Xúc tiến thương mại - Bộ Công Thương phối hợp các đơn vị liên quan tổ chức Hội nghị Xúc tiến thương mại và phát triển xuất nhập khẩu khu vực miền Trung. Hội nghị thu hút sự tham dự của hơn 250 đại biểu là đại diện lãnh đạo Bộ Công Thương; UBND các tỉnh, thành khu vực Miền Trung; Thương vụ Việt Nam tại các nước; Đại sứ quán các nước tại Việt Nam; sở Công Thương và Trung tâm Xúc tiến thương mại các tỉnh, thành trong khu vực; hội, hiệp hội doanh nghiệp và doanh nghiệp trên địa bàn Miền Trung.
 
Bà Phan Thị Thắng, Thứ trưởng Bộ Công Thương phát biểu khai mạc Hội nghị.

Phát biểu khai mạc Hội nghị, Thứ trưởng Bộ Công Thương Phan Thị Thắng cho biết với nội dung trọng tâm của hội nghị này là thức đẩy xúc tiến thương mại và phát triển XNK cho vùng, lãnh đạo Bộ rất mong đại diện các địa phương, hội, hiệp hội doanh nghiệp, doanh nghiệp trên địa bàn Miền Trung cùng nhau tập trung trao đổi những khó khăn, vướng mắc trong kết nối vùng, phát triển kinh tế, XNK của vùng cũng như bàn thảo các giải pháp tăng cường hiệu lực, hiệu quả các hoạt động xúc tiến thương mại quy mô vùng, có tính liên kết chặt chẽ với các hoạt động xúc tiến thương mại khu vực và quốc gia.
“Về phía Bộ Công Thương, tôi đề nghị các đơn vị chức năng của Bộ trên cơ sở chức năng, nhiệm vụ của mình trao đổi về những phương pháp hoặc hướng tháo gỡ các vấn đề mà các địa phương trong vùng đang còn vướng mắc đối với hoạt động liên kết phát triển xuất nhập khẩu, tận dụng các cơ hội thị trường nước ngoài và xúc tiến thương mại”, Thứ trưởng Phan Thị Thắng chỉ đạo.

 
Ông Lê Quang Nam, Phó Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng phát biểu chào mừng Hội nghị.
 
Phát biểu chào mừng Hội nghị, Phó Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Lê Quang Nam đánh giá trước tình hình kinh tế trên thế giới còn nhiều khó khăn, nhu cầu thị trường chưa có sự phục hồi mạnh mẽ, các doanh nghiệp Việt Nam nói chung và doanh nghiệp xuất nhập khẩu nói riêng còn gặp nhiều khó khăn trong sản xuất kinh doanh, tìm kiếm đối tác, đơn hàng. Chính vì vậy, việc tổ chức các hoạt động kết nối giao thương giữa nhà cung cấp khu vực miền Trung - Tây Nguyên với các doanh nghiệp xuất khẩu và tổ chức xúc tiến thương mại tại Đà Nẵng là hoạt động hết sức ý nghĩa và thiết thực. “Cùng với sự quan tâm chỉ đạo của Lãnh đạo Bộ Công Thương, sự hỗ trợ của các cơ quan thương vụ Việt Nam tại các nước, các tổ chức Xúc tiến thương mại nước ngoài tại Việt Nam và các cơ quan, đơn vị tại các tỉnh, thành phố khu vực miền Trung - Tây Nguyên, tôi tin tưởng rằng hội nghị hôm nay cùng với chuỗi các hoạt động kết nối giao thương tổ chức tại TP Đà Nẵng sẽ góp phần hỗ trợ tích cực cho các doanh nghiệp Miền Trung – Tây Nguyên nói chung, doanh nghiệp TP Đà Nẵng nói riêng tìm được cơ hội hợp tác, xúc tiến xuất khẩu các sản phẩm của doanh nghiệp thông qua các hệ thống phân phối nước ngoài, thúc đẩy hơn hoạt động xuất nhập khẩu hàng hóa”, Phó Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Lê Quang Nam chia sẻ thêm.
 

Toàn cảnh hội nghị.
 
Tại hội nghị, các đại biểu sẽ cung cấp thông tin về cơ chế, chính sách thúc đẩy phát triển xuất nhập khẩu trong khu vực và các giải pháp giúp các doanh nghiệp đẩy mạnh xuất khẩu hàng hóa trực tiếp vào các mạng lưới phân phối nước ngoài và tham gia hiệu quả chuỗi giá trị sản xuất toàn cầu. 
 
Các đại biểu tham dự Hội nghị.
 
Trong khuôn khổ chương trình sẽ có khu trưng bày, giới thiệu sản phẩm tiêu biểu của 16 địa phương khu vực miền Trung - Tây Nguyên cùng một số tỉnh khu vực miền Bắc và miền Nam với sự tham gia trưng bày của hơn 200 nhà cung cấp, hợp tác xã, doanh nghiệp gồm: Bình Định, Đà Nẵng, Đồng Nai, Gia Lai, Hà Tĩnh, Khánh Hòa, Kon Tum, Lai Châu, Lâm Đồng, Ninh Thuận, Nghệ An, Phú Yên, Quảng Bình, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Quảng Trị, Thanh Hóa, Tây Ninh, Thừa Thiên Huế. Qua đó, tạo điều kiện thuận lợi để các doanh nghiệp quảng bá trực tiếp sản phẩm tới người tiêu dùng trong nước và du khách quốc tế, tiếp cận và nắm bắt thị hiếu người tiêu dùng từ đó có kế hoạch sản xuất kinh doanh thích ứng với xu hướng thị trường. 
 
 
Khu vực trưng bày sản phẩm của tỉnh Quảng Trị.
 
Khu vực trưng bày dự kiến sẽ thu hút hơn 25.000 lượt khách trong nước và quốc tế tới tham quan và giao dịch từ 27 – 29/6/2024 diễn ra tại khu vực chân cầu Rồng thuộc bờ Đông sông Hàn, TP Đà Nẵng./.

Tác giả bài viết: Quốc Bảo

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây