Quảng Trị: Khai mạc Lễ hội Vì Hòa bình 2024 lần thứ nhất.

Thứ hai - 08/07/2024 05:37
Tối 6/7/2024, tại Khu di tích lịch sử quốc gia đặc biệt Đôi bờ Hiền Lương - Bến Hải (huyện Vĩnh Linh), UBND tỉnh Quảng Trị tổ chức trọng thể lễ khai mạc Lễ hội Vì Hòa bình 2024 lần thứ nhất với chủ đề "Chung tay kiến tạo thế giới hòa bình" theo quy mô quốc gia, hướng tầm quốc tế.
 
 
Tham dự Lễ khai mạc có Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân; Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Thành Long; đại diện lãnh đạo các ban, bộ, ngành Trung ương, lãnh đạo tỉnh Quảng Trị và đông đảo người dân, du khách, bạn bè quốc tế.
Lễ hội Vì Hòa Bình năm 2024 là hoạt động kỷ niệm 25 năm ngày Đại hội đồng Liên Hợp Quốc thông qua tuyên bố và chương trình hành động về văn hóa hòa bình, ngày quốc tế hòa bình và hưởng ứng "Năm của hòa bình và Niềm tin quốc tế 2025" của Liên Hợp Quốc
 
 
Phát biểu tại Lễ khai mạc, ông Võ Văn Hưng, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị cho biết: Quảng Trị tổ chức Lễ hội Vì Hòa bình nhằm tri ân các Anh hùng liệt sĩ đã anh dũng hy sinh vì sự trường tồn của Tổ quốc; tưởng niệm các nạn nhân chiến tranh; truyền đi thông điệp Việt Nam yêu chuộng hòa bình, con người Việt Nam hòa hiếu, bao dung, nhân nghĩa và mong muốn được đóng góp vào việc kiến tạo, gìn giữ hòa bình cho nhân loại. Đến với Lễ hội Vì Hòa bình, người dân sẽ cảm nhận được những cảm xúc đặc biệt; cảm nhận hòa bình không chỉ là trạng thái không có xung đột, chiến tranh mà mở rộng ra còn là sự tôn trọng, bình đẳng, hữu nghị, hợp tác cùng phát triển giữa các quốc gia, dân tộc; tình yêu giữa con người với con người, giữa cá nhân và cộng đồng và giữa các cộng đồng...
 
 
Phát biểu tại buổi lễ, Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân nhấn mạnh, hòa bình và phát triển luôn là khát vọng tha thiết của toàn thể nhân loại. Hòa bình được xem là món quà vô giá nhất của mỗi quốc gia, dân tộc và toàn thế giới cần được bảo vệ và duy trì. Hòa bình không chỉ mang giá trị nhân văn sâu sắc mà còn là điều kiện căn bản, là nền tảng thiết yếu, là đích đến cuối cùng cho sự phát triển bền vững và thịnh vượng trên toàn thế giới cũng như từng quốc gia, khu vực. Hòa bình là mục tiêu tối thượng của hợp tác quốc tế và là giá trị chung của nhân loại
Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân đánh giá cao sáng kiến của tỉnh Quảng Trị trong việc tổ chức lễ hội Vì Hòa Bình, từ vùng đất đã từng bị hủy diệt bởi chiến tranh đang mạnh mẽ hồi sinh.
 
 
Chương trình được xây dựng xuyên suốt với chủ đề "Gắn kết những nhịp cầu" được lấy cảm hứng từ cây cầu Hiền Lương lịch sử, không chỉ biểu trưng cho khát vọng thống nhất mà còn thể hiện tinh thần gắn kết những giá trị của quá khứ, hôm nay và mai sau tại mảnh đất của những con người yêu chuộng hòa bình. Đồng thời, truyền tải một thông điệp ước mong về sự hạnh phúc, phồn thịnh, công bằng bác ái và hòa bình.
Tiếp đó đã diễn ra chương trình nghệ thuật đặc biệt khai mạc Lễ hội Vì Hòa bình với chủ đề “Kết nối những nhịp cầu” gồm 3 phần. Phần 1 mang tên “Lời nguyện ước”, Phần 2 mang tên “Thanh âm kết nối”, Phần 3 mang tên “Khúc hoan ca”. Sau nghi thức khai mạc, người dân và du khách đã được theo dõi chương trình nghệ thuật đặc sắc, màn trình diễn drone (thiết bị bay không người lái) với hiệu ứng ánh sáng, tạo hình lung linh, ý nghĩa trên bầu trời đêm.
Lễ hội sẽ truyền đi thông điệp về sức sống mãnh liệt của dân tộc Việt Nam yêu chuộng hòa bình, hữu nghị, hợp tác cùng phát triển, qua đó góp phần kêu gọi cộng đồng quốc tế chung tay xây dựng và bảo vệ nền hòa bình bền vững cho các quốc gia, dân tộc trên toàn thế giới. Việc tổ chức Lễ hội Vì Hòa bình thành công sẽ góp phần làm sâu sắc thêm hệ giá trị quốc gia và cũng là mục tiêu phấn đấu cao cả của dân tộc ta: Hòa bình, thống nhất, độc lập, dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh, hạnh phúc, mà Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã xác định đó là bản sắc văn hóa của dân tộc Việt Nam.
Khai mạc Lễ hội Vì Hòa bình tại với chủ đề “Kết nối những nhịp cầu” mở ra một chuỗi các hoạt động ý nghĩa xuyên suốt trong tháng Bảy tại Quảng Trị với nhiều cung bậc cảm xúc như: Đêm nhạc Trịnh Công Sơn với chủ đề “Khúc ca hòa bình”; Chương trình hòa nhạc quốc tế “Giai điệu hòa bình”; Lễ hội Văn hóa - Ẩm thực “Hương vị miền hoa nắng”; Chương trình “Ước nguyện hòa bình” với các hoạt động tưởng niệm, tri ân cùng nhiều sự kiện chính luận, văn hóa, nghệ thuật, thể thao và du lịch./.

Tác giả bài viết: Nguyễn Trang Nhi

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây