Quảng Trị: Tổ chức lễ thắp đèn xanh chào mừng ngày Quốc khánh Ireland

Thứ năm - 11/03/2021 21:30
Tối ngày 11/3/2021, tại Trung tâm Văn hoá điện ảnh tỉnh (1A Hùng Vương, TP. Đông Hà, tỉnh Quảng Trị). Đại sứ quán Ireland tại Việt Nam phối hợp với UBND tỉnh Quảng Trị tổ chức lễ “Thắp đèn xanh” chào mừng ngày Quốc khánh Ireland (17-3) và kỷ niệm 25 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam – Ireland (05/4/1996 – 05/4/2021), 20 năm quan hệ hợp tác Quảng Trị - Ireland. Tham dự buổi lễ có bà Elisa Cavacece – Phó Đại Sứ , Trưởng ban phát triển, Đại Sứ quán Ireland tại Việt Nam, ông Hoàng Nam – Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị  cùng đại diện lãnh đạo các Sở, Ban, Ngành liên quan.

img 0338

Lãnh đạo Quảng Trị và Đại sứ quán Ireland nhấn nút nhuộm xanh TT văn hóa điện ảnh Quảng Trị
Ảnh Phan Hoài An

“Lễ thắp đèn xanh” là sáng kiến của Ireland triển khai toàn cầu với thông điệp về bảo vệ môi trường, được triển khai từ năm 2010 với hơn 400 địa danh nổi tiếng trên toàn thế giới được “nhuộm xanh” nhân kỷ niệm ngày Quốc khánh Ireland. Trong năm 2021, hoạt động này được Đại sứ quán Ireland đề xuất tổ chức tại Quảng Trị, địa phương có quan hệ hợp tác đặc biệt với Ireland.

Tại buổi lễ, Phó chủ tịch Uỷ ban Nhân dân tỉnh Hoàng Nam cho biết: Quảng Trị đã trở thành trọng tâm trong mối quan hệ hữu nghị hợp tác giữa Việt Nam và Ireland trong 15 năm qua. Việc Quảng Trị là địa phương thứ hai sau Hà Nội được chọn để tổ chức sự kiện này trong những năm qua và là địa phương duy nhất tại Việt Nam được chọn để tổ chức Lễ thắp đèn xanh năm 2021 khẳng định mối quan hệ đặc biệt. Sự kiện quan trọng này sẽ là dịp để mọi người có thêm cơ hội để hiểu thêm các đặc trưng cảu văn hoá, con người, đất nước Ireland và văn hoá, con người, đất nước Việt Nam; góp phần thúc đẩy tình hữu nghị và hợp tác giữa hai nước Việt Nam – Ireland nói chung và Quảng Trị - Ireland nói riêng. Sự kiện hôm nay sẽ góp phần lan toả những giá trị hoà bình, hữu nghị, hợp tác đến với nhân loại.

img 0316
Ông Hoàng Nam – Phó chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị phát biểu tại buổi lễ
Ảnh Phan Hoài An

Sự kiện đặc biệt này, tòa nhà của Trung tâm Văn hóa điện ảnh tỉnh Quảng Trị đã lần đầu tiên được “nhuộm xanh” bằng ánh sáng. Đại sứ quán Ireland cho rằng sự kiện này truyền đi thông điệp bảo vệ màu xanh trên Trái đất; thông qua đó củng cố quan hệ giữa các quốc gia trên thế giới; khuyến khích công dân Việt Nam cũng như các nước khác đến thăm Ireland để khám phá những điều thần kỳ cũng như lòng mến khách của người dân nơi đây.

Một số hình ảnh tại buổi lễ:

img 0369

img 0364