Về Quảng Trị, Thưởng Thức Món Ăn Dân Dã Bún Nghệ

Thứ tư - 06/05/2020 23:16
Trên đất nước hình chữ “S” thân yêu,  chúng ta đặt chân đến vùng đất mới, khám phá một vùng quê mới vì ở đó có những nét đặc trưng riêng, lối sống riêng và ẩm thực riêng của từng địa phương đó. Quảng Trị, là vùng đất có những nét đặc trưng riêng, ẩm thực riêng mà khi du khách đặt chân đến cũng khó mà có thể bỏ qua những món ăn, ẩm thực nổi tiếng vùng đất này.
Cái tên “Bún Nghệ” chắc hẳn không quá xa lạ với nhiều người dân Quảng Trị, kể cả một số địa phương khác, tuy nhiên “Bún nghệ Quảng Trị” có một hương vị riêng mà chỉ Quảng Trị mới có, ai đã từng thưởng thức sẽ nhớ mãi không quên.

Một món ăn dân dã của người dân Quảng Trị mang đậm hương vị cay nồng của nghệ tươi Vĩnh Linh, tiêu xanh vùng Cùa, ... được chắt chiu từ những tinh hoa của vùng đất, cái ngọt béo của miếng lòng, ... thấm đậm qua từng miếng gắp. Nếu có dịp du lịch đến Quảng Trị, bạn hãy một lần thưởng thức qua món bún nghệ bắt vị này để cảm nhận hương vị đậm đà của nơi đây.
“Chiều chiều xuống chợ Đông Hà
 Mần đĩa bún nghệ, rứa là sướng hung…”
 
image 20200507100856 1
 
Bún nghệ đôi khi còn được gọi bằng cái tên khác là bún lòng xào nghệ. Để có được món bún nghệ đúng điệu, ngon như ý, người nấu cần phải đầu tư thật kỹ lưỡng trong tất cả các khâu từ việc chuẩn bị nguyên liệu cho đến cắt thái và khi lên bếp.


Nguyên liệu chính của món này là lòng heo, bún, nghệ tươi Vĩnh Linh giã nhỏ, tiêu xanh vùng Cùa. Lòng heo phải là lòng heo mới mổ, tươi ngon và được chọn những khúc ngon nhất trong bộ lòng, ngoài ra phải có thêm phần sụn của ống thực quản, sau khi mua về làm sạch bằng nước cốt chanh hay dấm cùng muối và rượu trắng. Sau khi lòng được làm sạch thì cắt miềng vừa ăn ướp cùng gia vị. Nghệ tươi, phải là loại nghệ địa phương trồng trên đất đỏ Vĩnh Linh, củ tuy nhỏ nhưng rất cay nồng. Nghệ tươi được cạo sạch vỏ đập và băm nhỏ. Lòng sau khi ướp thấm thì đưa vào xào cùng với hành tím, tỏi cho săn lại rồi bỏ nghệ băm nhỏ vào xào đến lúc chín thì cho bún vào xào tiếp cho đến khi sợi bún hơi khô và cháy cạnh tỏa thơm nồng, tiếp đến nêm thêm gia vị.
 
Bún lòng nghệ Quảng Trị (Ảnh:Phan Hoài An)
Bún lòng nghệ Quảng Trị (Phan Hoài An)
 
Một tô bún nghệ sẽ gây hấp dẫn ngay từ cái nhìn đầu tiên với bạn bằng một màu vàng tươi, rưới một ít nước mắm biển ớt cay nồng, rải thêm ít ngò xanh, tiêu xanh, rồi rắc thêm chút tiêu bột đen đen, vậy là có ngay một đĩa bún nghệ thơm ngon, vừa làm nức lòng, vừa làm đã mắt du khách đang cồn cào với cái bụng réo rắt. Gắp một đũa đầu tiên, bạn sẽ thấy hơi lạ lẫm với vị hăng nồng của nghệ tươi, cay cay của tiêu Cùa; miếng tiếp theo sẽ giúp bạn đến cảm nhận rõ ràng về món ăn này hơn, nhất là sự mềm mại, không nhão, không khô, rất vừa ăn của những sợi bún xào nóng hổi, đã được nghệ ươm vàng, cộng thêm vào đó là cái giòn giòn của sụn, cái béo, dai dai của lòng heo sẽ là bạn không bao giờ quên được.

Đến Quảng Trị, ghé thăm những danh lam thắng cảnh đẹp như: Mũi Trèo, biển Cửa Việt - Cửa Tùng, nước nóng Klu – Đakrong, đèo Sa Mù, ... cùng thưởng thức những món ăn ngon như: Nem lụi chợ Sải, bánh ướt Phương Lang, bánh lọc Mỹ Chánh, ... Và bạn đừng quên ghé thăm thành phố Đông Hà, ăn tô bún nghệ và ngắm dòng sông Hiếu đầy thơ mộng về đêm.
   
 

Tác giả bài viết: Phan Hoài An

Tổng số điểm của bài viết là: 67 trong 14 đánh giá

Xếp hạng: 4.8 - 14 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây