Công viên  FIDEL – Tình cảm của nhân dân Quảng Trị với Lãnh tụ CUBA vĩ đại

Thứ tư - 20/05/2020 04:41
Được khởi công xây dựng vào năm 2015, mới mục tiêu ban đầu là Công viên trung tâm thành phố Đông Hà nhằm hoàn thiện hệ thống cơ sở hạ tầng đô thị thành phố theo hướng hiện đại, bền vững, thân thiện với môi trường, đáp ứng nhu cầu vui chơi, nghỉ ngơi, giải trí của người dân. Sau khi lãnh tụ Fidel Castro qua đời năm 2016, để ghi nhớ người bạn vĩ đại của nhân dân Việt Nam và nhân dân Quảng Trị,được sự đồng ý của Ban Bí thư Trung ương Đảng cho lấy tên vị lãnh tụ Cuba Fidel Castro đặt tên cho ông viên, trở thành nơi có ý nghĩa về mặt lịch sử, văn hóa và biểu tượng cho mối quan hệ hữu nghị thân thiết bền chặt giữa Việt Nam – Cuba, hiện diện từng ngày giữa lòng Quảng Trị. 
image 20200520153535 1
Công viên Fidel (Ảnh: Lê Hữu Nam)
 
Được xây dựng trên khu đất rộng khoảng 16ha, thuộc địa bàn phường 1 và phường 3 (thành phố Đông Hà, tỉnh Quảng Trị), công trình này đã được UBND tỉnh Quảng Trị quy hoạch từ năm 2006 và triển khai xây dựng vào năm 2015 theo hình thức xã hội hóa với tổng mức đầu tư 137,967 tỷ đồng từ nguồn thu đấu giá quyền sử dụng đất thuộc dự án Công viên trung tâm thành phố Đông Hà và các nguồn vốn hợp pháp khác.

Quảng trường chính của Công viên là nơi đặt tượng bán thân Chủ tịch Fidel Castro bằng đồng cao 1,45m, rộng 0,8m. Tượng Chủ tịch Fidel Castro được đặt chính giữa công viên, phía dưới tượng ghi câu nói nổi tiếng của lãnh tụ Fidel Castro và đã trở thành biểu tượng cho tình hữu nghị Việt Nam - Cuba: “Vì Việt Nam, Cuba sẵn sàng hiến dâng cả máu của mình”. Công trình này nhằm kỷ niệm nhà lãnh tụ Cuba Fidel Castro đã thăm vùng giải phóng Quảng Trị năm 1973.

 
image 20200520153535 2
Quảng trường chínhcông viên FIDEL (Ảnh: Phan Hoài An)
 
          Công trình ngoài quảng trường chính đặt tượng bán thân Chủ tịch Fidel Castrobằng đồng, còn bao gồm các hạng mục quảng trường phụ, hệ thống cây xanh cảnh quan, công viên giả sơn, hồ điều hòa, đường dạo, khu nhà quản lý, khu vui chơi,...
 
 image 20200520153535 3
Lãnh tụ Fidel thăm vùng giải phóng Quảng Trị 1973 (ảnh sưu tầm internet)
 
image 20200520153535 4
Hồ nước trong công viên Fidel (Ảnh: Phan Hoài An)
 
Là địa điểm lý tưởng để thăm quan, vui chơi giải trí, thể dục dưỡng sinh,..nơi gắn kết tình yêu thương, lưu giữ kỷ niệm, sau những ngày lo toan, bộn bề của cuộc sống mưu sinh vất vả. Đến với Quảng Trị,du khách nên một lần ghé thăm nơi đây để hít thở không khí trong lành, cảm nhận cuộc sống tinh thần yêu thương, chan hòa của người dân Quảng Trị và vẻ đẹp trong xanh, thoáng đãng của không gian nơi này. Và ở nơi đây sẽ là nơi bạn lưu lại những hình ảnh kỷ niệmvà cảm giác khó quên của một lần đến với thành phố Đông Hà thân thương và đầy lòng hiếu khách.

Tác giả bài viết: Phan Hoài An

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây