UBND tỉnh Quảng Trị ký kết Biên bản ghi nhớ hợp tác với Công ty Năng lượng ENI Việt Nam (Ý)

Thứ năm - 21/04/2022 05:57
Chiều ngày 21/4/2022, UBND tỉnh Quảng Trị và Công ty Năng lượng ENI Việt Nam (Ý) tổ chức buổi lễ ký kết Biên bản ghi nhớ về việc hợp tác triển khai dự án trồng rừng để giảm phát thải khí carbon (REDD+) và chương trình Các giải pháp Khí hậu tự nhiên, dẫn đề cho việc phát hành tín chỉ carbon trong khu vực.
Toàn cảnh buổi lễ ký kết (Ảnh: HA)

Tham gia buổi lễ, về phía tỉnh Quảng Trị, có ông Võ Văn Hưng – Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị cùng đại diện lãnh đạo UBND tỉnh, VP UBND tỉnh và các Sở, Ban, ngành liên quan. Tập đoàn năng lượng Eni, thông qua đại diện là Công ty Năng lượng ENI Việt Nam tham gia ký kết, có ông Alessandro Gelmetti – Giám đốc Điều hành làm Trưởng đoàn cùng đại diện của Ban Quản lý dự án Giảm phát thải từ mất rừng và suy thoái rừng (REDD+), Viện Điều tra Quy hoạch Rừng (FIPI) và các cán bộ dự án liên quan.
 
Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị Võ Văn Hưng phát biểu tại buổi lễ (Ảnh: HA)

Phát biểu tại buổi lễ, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị Võ Văn Hưng đã giới thiệu tổng quan vị trí địa lý và thế mạnh nổi bật về năng lượng sạch của Quảng Trị, đồng thời, nhấn mạnh rằng tỉnh Quảng Trị là một trong những tỉnh có sản lượng rừng trồng đứng đầu Việt Nam và đã được cấp chứng chỉ quản lý rừng bền vững FSC, rất thuận lợi cho phát triển công nghiệp chế biến gỗ và các sản phẩm gỗ xuất khẩu. Bên cạnh đó, Tỉnh luôn chú trọng phát huy tiềm năng, vai trò và tác dụng của rừng, nâng cao năng suất, chất lượng và hiệu quả kinh tế, xã hội, môi trường của từng loại rừng; tăng giá trị thu nhập từ rừng trồng là rừng sản xuất trên đơn vị diện tích góp phần tạo việc làm, tăng thu nhập cho người dân gắn với bảo vệ môi trường sinh thái, bảo tồn đa dạng sinh học, giảm thiểu tác động tiêu cực do thiên tai. Ngoài ra, Quảng Trị đã và đang hợp tác với Liên doanh tư vấn Surbana Jurong – Sakae Holdings (Singapore), xây dựng quy hoạch chiến lược phát triển tỉnh Quảng Trị giai đoạn 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050, quy hoạch phát triển Cảng hàng không Quảng Trị, đồng thời, hợp tác với Liên đoàn sản xuất Singapore (SMF) trong công tác quảng bá, xúc tiến đầu tư vào tỉnh Quảng Trị từ năm 2021.

Với những lợi thế riêng có, kết hợp với các “thế mạnh mới” đang được đầu tư, hình thành, cùng với nguồn nhân lực trẻ đã được đào tạo có trình độ chuyên môn kỹ thuật cao, cải cách thủ tục hành chính luôn được cải thiện, Quảng Trị đang tạo cho mình một nền tảng cơ bản và những lợi thế cạnh tranh rõ nét, nổi bật để có thể tăng cường mở rộng giao lưu, hợp tác kinh tế trong nước và tăng cường liên kết, hội nhập với các nước trong khu vực và trên thế giới.

Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị khẳng định rằng Tỉnh luôn hoan nghênh, chào đón và đồng hành cùng các nhà đầu tư đến với Quảng Trị cùng hợp tác phát triển, đồng thời, góp phần cùng địa phương phấn đấu hiện thực hóa được tầm nhìn đến năm 2025 Quảng Trị trở thành tỉnh có trình độ phát triển thuộc nhóm trung bình cao và năm 2030 sẽ bước vào nhóm tỉnh khá của Việt Nam.

Về phía Công ty ENI Việt Nam, ông Alessandro Gelmetti – Giám đốc Điều hành đánh giá cao những nỗ lực thúc đẩy mối quan hệ, hợp tác của tỉnh Quảng Trị với Tập đoàn Eni trong thời gian vừa qua, đồng thời, hy vọng với việc ký kết Biên bản ghi nhớ hợp tác này sẽ góp phần mở ra nhiều cơ hội cho sự phát triển toàn diện và bền vững trong quá trình hoạt động của hai bên trong thời gian tới.

 
Ông Alessandro Gelmetti – Giám đốc Điều hành Công ty Năng lượng ENI Việt Nam phát biểu tại buổi lễ (Ảnh: HA)

Công ty Năng lượng ENI Việt Nam là một công ty liên kết của Eni S.p.A, một công ty năng lượng tích hợp hoạt động kinh doanh trong lĩnh vực thăm dò, khai thác, vận chuyển, chế biến và tiếp thị dầu và khí thiên nhiên, được thành lập và hoạt động theo pháp luật Ý, có văn phòng đăng ký tại Piazzale Enrico Mattei, Roma, Ý. Mô hình kinh doanh của Eni chủ động chú trọng sự tôn trọng quyền con người và thu hẹp khoảng cách xã hội và kinh tế thông qua việc phát triển các nguồn năng lượng và cung cấp khả năng tiếp cận nguồn năng lượng bền vững trên quy mô lớn tại các quốc gia mà Eni đang hoạt động. Eni lấy sự bền vững, đổi mới và bảo vệ môi trường làm nguyên tắc chủ đạo. Sự tôn trọng quyền con người, tuân thủ các tiêu chuẩn làm việc an toàn và công bằng cũng như việc bảo vệ môi trường đều nằm trong sứ mệnh của Eni.
 
Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị Võ Văn Hưng và Giám đốc Điều hành Công ty Năng lượng ENI Việt Nam Alessandro Gelmetti kí kết Biên bản ghi nhớ hợp tác trước sự chứng kiến của đại diện Lãnh đạo các Sở, Ban, ngành liên quan (Ảnh: HA)

Theo Biên bản ghi nhớ, các bên sẽ cùng nhau xác định các giải pháp nhằm tránh nạn phá rừng và suy thoái rừng nhằm thúc đẩy việc khai thác rừng bền vững và tăng cường trữ lượng carbon rừng, hỗ trợ vùng đất ngập nước và bảo tồn hệ sinh thái ven biển (ví dụ như rừng ngập mặn). Hai bên khuyến khích việc khoanh vùng carbon thông qua các giải pháp sản xuất nông nghiệp ứng dụng thông minh, tăng cường trữ lượng carbon đất và áp dụng các sáng kiến phát triển nông lâm nghiệp, nhằm thúc đẩy phát triển kinh tế xã hội cho địa phương. Cuối cùng, trong cách tiếp cận sản xuất nông lâm kết hợp, các bên sẽ xác định các cơ hội để định giá dữ lượng nông nghiệp và thực hành quản lý đất đai bền vững trong nông nghiệp.

Việc ký kết Biên bản ghi nhớ này phù hợp với chiến lược của tập đoàn Eni nhằm đạt được mục tiêu phát thải bằng 0 vào năm 2050, trong đó áp dụng các giải pháp khí hậu tự nhiên như các dự án REDD++, nhằm giảm lượng khí thải khó giảm, cũng như phù hợp với các kế hoạch hành động của Quảng Trị trong việc hỗ trợ quản lý rừng và phát triển bền vững theo Chương trình nghị sự 2030 của Liên Hợp Quốc.

 
UBND tỉnh Quảng Trị tặng quà lưu niệm cho Công ty Năng lượng ENI Việt Nam (Ảnh: HA)

Có thể thấy rằng Biên bản ghi nhớ hợp tác này là bước đi cần thiết, có hiệu quả, thể hiện quan điểm, ý chí hợp tác của cả hai bên, đánh dấu một mốc quan trọng trong chiến lược phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh Quảng Trị, cũng như chiến lược phát triển của Tập đoàn Eni. Đồng thời sẽ mở ra nhiều cơ hội cho sự phát triển, nâng cao đời sống kinh tế - xã hội của người dân Quảng Trị trong thời gian tới./.

Tác giả bài viết: Hà Anh

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây