Quảng Trị và Israel: Hợp tác phát triển năng lượng tái tạo

Thứ ba - 17/05/2022 21:02
Ngày 17/5/2022, tại thành phố Đông Hà, UBND tỉnh Quảng Trị và Đại sứ quán Israel tại Việt Nam phối hợp tổ chức hội thảo “Công nghệ năng lượng tái tạo Israel - Quảng Trị”. Tham dự hội thảo có Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Nhà nước Israel tại Việt Nam Naday Eshcar; Tham tán Thương mại, Đại sứ quán Israel tại Việt Nam Gal Saf; Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Nguyễn Đăng Quang; Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Hà Sỹ Đồng; Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Hồ Đại Nam; Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Đức Tiến.
Hội thảo có sự tham dự của gần 100 đại biểu trong nước và quốc tế theo hình thức trực tiếp và trực tuyến cùng với gần 40 đại biểu là đại diện các công ty năng lượng hàng đầu của Israel, đại diện các công ty, doanh nghiệp Việt Nam.
 
Toàn cảnh hội thảo (Ảnh: Phan Hoài An)

Phát biểu khai mạc hội thảo, ông Hà Sỹ Đồng - Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Quảng Trị nhấn mạnh rằng Quảng Trị là vùng đất chịu ảnh hưởng nặng nề bởi hậu quả chiến tranh, đi lên từ bộn bề gian khó, tỉnh Quảng Trị đang có khát vọng vươn lên để hiện thực hóa tầm nhìn phấn đấu đến năm 2025 trở thành tỉnh có trình độ phát triển thuộc nhóm trung bình cao và năm 2030 thuộc nhóm tỉnh khá của cả nước dựa trên 3 trụ cột chính là Công nghiệp - Xây dựng, Nông nghiệp và Du lịch - Dịch vụ. Trong đó, công nghiệp năng lượng sẽ là ngành đột phát cho phát triển, nông nghiệp là bệ đỡ của nền kinh tế và du lịch sẽ phát triển thành ngành kinh tế mũi nhọn. Quảng Trị còn có thể trở thành một trung tâm mới về năng lượng sạch của miền Trung, do đây là điểm tiếp nhận khí thiên nhiên từ mỏ Báo Vàng cách đất liền 100 km và trong tương lai không xa là mỏ khí Kèn Bầu, có trữ lượng lớn nhất từ trước đến nay mới được phát hiện cách đất liền Quảng Trị 80 km. Với gió Tây Nam thổi mạnh từ tháng 3 đến tháng 9 hàng năm, là điều kiện lý tưởng cho các nhà đầu tư vào lĩnh vực sản xuất điện từ năng lượng gió. Đến năm 2025, tỉnh Quảng Trị đặt mục tiêu đạt khoảng 5.000 MW điện từ các nhà máy nhiệt điện, điện khí, điện gió, điện mặt trời, điện sinh khối và thủy điện, góp phần tạo động lực mới cho phát triển kinh tế.

Hội thảo lần này sẽ mở ra cơ hội hợp tác, trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm, giải pháp công nghệ trong lĩnh vực năng lượng tái tạo giữa tỉnh Quảng Trị với các đối tác, doanh nghiệp Israel và quốc tế. Qua đó, hỗ trợ các doanh nghiệp Việt Nam nói chung và doanh nghiệp Quảng Trị nói riêng tìm ra các giải pháp tối ưu trong quá trình vận hành nhà máy năng lượng tái tạo để đảm bảo tính bền vững cho dự án.

 
Ông Hà Sỹ Đồng - Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Quảng Trị phát biểu khai mạc hội thảo (Ảnh: Phan Hoài An)

Israel là một quốc gia đang trên con đường trở nên độc lập về năng lượng thông qua các giải pháp tiên tiến về năng lượng tái tạo. Có khoảng 100 công ty Israel với các giải pháp đa dạng từ sản xuất, truyền tải, phân phối và lưu trữ năng lượng đến giảm thiểu carbon và năng lượng hydro. Đại sứ Israel tại Việt Nam, ông Nadav Eshcar cho rằng Quảng Trị có rất nhiều dự án điện gió đã và đang vận hành, do đó tin tưởng rằng tỉnh Quảng Trị sẽ là trung tâm năng lượng trong thời gian tới. Bên cạnh đó, ông Nadav Eshcar cũng nhấn mạnh rằng Israel hiện có thế mạnh về phát triển năng lượng tái tạo, tuy không mạnh về hạ tầng nhưng mạnh về công nghệ với nhiều phần mềm thông minh về quản lý và vận hành các dự án năng lượng. Các công ty Israel tại hội thảo đại diện cho hệ sinh thái tiên tiến trong lĩnh vực năng lượng bao gồm: Augwind, Brenmiller Energy, mPrest, Ecowave Power và Solar Drones. Đồng thời, bày tỏ tin tưởng rằng hội thảo lần này là cánh cửa hợp tác giữa Israel và Việt Nam trong lĩnh vực này.
 
Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Nhà nước Israel tại Việt Nam Naday Eshcar (Ảnh: Phan Hoài An)

Quảng Trị hiện có 31 dự án điện gió được phê duyệt quy hoạch với tổng công suất hơn 1.100 MW, hiện các dự án đã được chấp thuận chủ trương đầu tư và đang triển khai đầu tư. Trong đó đã có 19 dự án đã hoàn thành công tác xây lắp và đưa vào vận hành phát điện thương mại với tổng công suất hơn 671 MW... Dự kiến giai đoạn 2025 - 2030, tỉnh sẽ đưa vào vận hành khoảng 900 MW các dự án điện gió trên bờ, khoảng 1.000 MW điện gió ngoài khơi, phát triển 80 MW điện sinh khối và khoảng 1.700 MW các dự án thủy điện tích năng...
 
Dự án Nhà máy điện gió tại huyện Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị (Ảnh: Phan Hoài An)

Phát triển công nghệ tích trữ năng lượng, các động cơ điện dùng công nghệ mới, sao cho hiệu suất động cơ điện cao hơn, nguồn tích trữ năng lượng tốt hơn. Bên cạnh đó, phát triển các nguồn năng lượng tái tạo điện gió ngoài khơi; hợp tác, ứng dụng các công nghệ mới để sản xuất hydro bằng nước biển, sản xuất các thiết bị phục vụ cho ngành năng lượng tái tạo. Để thúc đẩy phát triển các dự án năng lượng, đặc biệt là năng lượng tái tạo, Quảng Trị hiện đang tập trung kêu gọi đầu tư ứng dụng công nghệ mới, công nghệ sạch, công nghệ xanh để giảm tiêu thụ năng lượng và nâng cao hiệu quả sử dụng năng lượng.

Tác giả bài viết: Phan Hoài An

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây