Khai mạc Hội chợ thương mại quốc tế khu vực Tiểu vùng sông Mekong mở rộng

Thứ ba - 26/07/2022 23:54
Tối ngày 25/7/2022, tại Khu Dịch vụ Du lịch Cửa Việt, thị trấn Cửa Việt, huyện Gio Linh, tỉnh Quảng Trị đã diễn ra Lễ khai mạc Hội chợ thương mại quốc tế khu vực Tiểu vùng Mekong mở rộng (GMS) - Quảng Trị 2022.
Các đại biểu cắt băng khai mạc hội chợ (Ảnh: Hoài An)

Hội chợ Thương mại quốc tế khu vực Tiểu vùng Mekong mở rộng (GMS) - Quảng Trị 2022 được tổ chức từ ngày 25/7/2022 đến 31/7/2022 trong khung giờ 8h00 đến 22h00 tại Khu Dịch vụ Du lịch Cửa Việt, thị trấn Cửa Việt, huyện Gio Linh, tỉnh Quảng Trị thuộc Chương trình cấp quốc gia về xúc tiến thương mại năm 2022 nhằm thúc đẩy quan hệ hợp tác trong lĩnh vực kinh tế, thương mại, du lịch và đầu tư; qua đó giới thiệu tiềm năng, thế mạnh, quảng bá thương hiệu sản phẩm của các địa phương, các doanh nghiệp với các nhà đầu tư trong và ngoài nước khu vực GMS.

Tham dự Lễ Khai mạc Hội chợ GMS – Quảng Trị 2022, tỉnh Quảng Trị có ông Hà Sỹ Đồng, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch thường trực UBND tỉnh; Ông Lê Quang Chiến, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Hội đồng Nhân dân tỉnh; Ông Hoàng Đức Thắng, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh; ông Đào Mạnh Hùng, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chủ tịch UBMTTQVN tỉnh; Ông Hồ Đại Nam, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy; Ông Lê Đức Tiến, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban Tổ chức Hội chợ; ông Hoàng Nam, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, cùng đại diện lãnh đạo Tỉnh uỷ, HĐND, UBND, UBMTTQVN, các Sở, ban, ngành cấp tỉnh và các huyện, thị xã, thành phố. Đại biểu Trung ương có ông Hà Văn Siêu, Phó Tổng Cục trưởng Tổng cục Du lịch (Bộ VHTTDL); đại diện Cục XTTM-Bộ Công Thương, Vụ Hợp tác Kinh tế Đa phương, Bộ Ngoại giao; đại diện lãnh sự quán Việt Nam tại Savannakhet (Lào). Đoàn quốc tế, có ông Phouthong Khamanyvong, UVTV, Phó Tỉnh trưởng tỉnh Salavan; Ông Pasongsinh Chalernsouk, UVTV, Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBCQ thành phố Kaysone Phomvihane, bà Sonechanh Phoutthavong, Tham tán Kinh tế và Thương mại, Đại sứ quán Lào tại Việt Nam (Lào); Ông Lê Quân Vinh, Chủ tịch hội Việt kiều tỉnh Sakon Nakhon (Thái Lan).

Tham dự buổi lễ còn có đại diện UBND, Sở Công Thương và Trung tâm Khuyến công và Xúc tiến thương mại/Trung tâm Xúc tiến Thương mại/Trung tâm Xúc tiến Đầu tư, Thương mại và Du lịch các tỉnh/thành có gian hàng tại tham gia hội chợ.

 
Ông Lê Đức Tiến, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị, Trưởng Ban tổ chức Hội chợ phát biểu tại Lễ Khai mạc (Ảnh: Hoài An)

Phát biểu tại Lễ Khai mạc, ông Lê Đức Tiến, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị, Trưởng Ban tổ chức Hội chợ cho biết, Hội chợ GMS sẽ là cầu nối hiệu quả, là kênh xúc tiến thương mại, du lịch, đầu tư quan trọng, tạo điều kiện cho doanh nghiệp các nước GMS quảng bá, giới thiệu sản phẩm, dịch vụ và tìm kiếm cơ hội đầu tư, hợp tác kinh doanh.
 
Sản phẩm đa dạng với sự tham gia của gian hàng các nước Lào, Thái Lan (Ảnh: Hoài An)

Hội chợ có sự tham gia 408 gian hàng tiêu chuẩn, hơn 3.000m2 đất trống của 253 doanh nghiệp, đơn vị. Trong đó, tỉnh Quảng Trị có 109 gian hàng của 64 doanh nghiệp, đơn vị. 20 đơn vị Trung tâm Khuyến công và Xúc tiến thương mại/ Trung tâm Xúc tiến Thương mại/Trung tâm Xúc tiến Đầu tư, Thương mại và Du lịch các tỉnh/thành tham gia Hội chợ với 61 gian hàng. Ngoài ra, Hội chợ có sự tham gia của 220 gian hàng là doanh nghiệp đến từ các tỉnh, thành phố trong cả nước và 18 gian của các doanh nghiệp tỉnh Savannakhet, Salavan (Lào), Khon Kaen (Thái Lan) và Hàn Quốc.
 
Các đại biểu tham quan tại Hội chợ (Ảnh: Hoài An)

Dịch bệnh Covid-19 diễn ra trong thời gian qua đã làm gián đoạn các hoạt động giao thương, buôn bán trực tiếp. Hội chợ lần này trở thành điểm đến hấp dẫn để người dân Quảng Trị, du khách trong và ngoài nước tới tham quan, mua sắm, kích cầu tiêu dùng. Đây cũng là cơ hội để các doanh nghiệp kết nối và mang tới người tiêu dùng những sản phẩm chất lượng. Qua đó thúc đẩy sản xuất, góp phần duy trì tăng trưởng kinh tế, hỗ trợ doanh nghiệp xây dựng và phát triển thương hiệu, nâng cao năng lực cạnh tranh, quảng bá sản phẩm hàng hóa, dịch vụ có chất lượng để mở rộng thị trường tiêu thụ.
 
Các đại biểu tham quan gian hàng của Ngân hàng Nông nghiệp và PTNT tỉnh Quảng Trị tại Hội chợ (Ảnh: Hoài An)

Thông qua Hội chợ, các doanh nghiệp sẽ có cơ hội học hỏi, tham khảo và chọn lọc những ý tưởng phù hợp cho riêng mình. Bên cạnh việc trao đổi những kiến thức chuyên môn, các doanh nghiệp cũng có thể trao đổi thông tin liên lạc để mở rộng mối quan hệ trong tương lai. Không những thế, với sự tham gia của các doanh nghiệp, tổ chức xúc tiến thương mại đến từ các nước GMS, các bên sẽ có thể giao lưu văn hóa, hiểu hơn thêm về nước bạn, thắt chặt mối quan hệ đối tác kinh doanh, tình hữu nghị giữa các quốc gia.

Tác giả bài viết: Minh Phượng

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây