Biến bất lợi thành cái có lợi, Quảng Trị thu hàng ngàn tỉ đồng từ nắng, gió

Chủ nhật - 27/03/2022 05:30

Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị Võ Văn Hưng khẳng định Quảng Trị đã biến gió Lào, cát trắng, điều kiện khí hậu tự nhiên bất lợi thành lợi thế khi hàng loạt dự án điện gió, điện mặt trời đã vận hành, đem về cho ngân sách hàng ngàn tỉ đồng.

Biến bất lợi thành cái có lợi, Quảng Trị thu hàng ngàn tỉ đồng từ nắng, gió - Ảnh 1.
Ông Võ Văn Hưng - chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị - cho biết những tiềm năng của Quảng Trị đã được khai phá hiệu quả chưa từng thấy, thậm chí đã biến khó khăn, bất lợi thành tiềm năng, lợi thế - Ảnh: QUANG ĐỊNH


Tối 26-3, UBND tỉnh Quảng Trị tổ chức hội thảo "Gặp gỡ Quảng Trị" lần thứ nhất tại TP.HCM.

Phát biểu tại hội thảo, ông Võ Văn Hưng - chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị - cho biết Quảng Trị đã có những bước tiến hết sức mạnh mẽ và tích cực, tăng trưởng kinh tế luôn nằm ở nhóm dẫn đầu miền Trung và cả nước.

Đặc biệt, cơ sở hạ tầng ngày càng hoàn thiện, các dự án đầu tư lớn đang được tích cực triển khai, có những dự án lớn nhất từ trước đến nay đối với tỉnh Quảng Trị.

Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị nhấn mạnh những tiềm năng được tỉnh khai phá hiệu quả chưa từng thấy, thậm chí đã biến khó khăn, bất lợi thành tiềm năng, lợi thế mà dẫn chứng cụ thể nhất chính là hàng loạt dự án điện gió, điện mặt trời vận hành thương mại đem về hàng ngàn tỉ đồng cho ngân sách.

"Quảng Trị cũng đang đón nhận làn sóng đầu tư thế hệ mới hết sức tích cực, đặc biệt là các dự án giao thông, sân bay, cảng biển, năng lượng, công nghệ, nông nghiệp, lâm nghiệp, thủy sản có giá trị cao...", ông Hưng nói.

Một trong những lợi thế nổi bật của Quảng Trị được ông Hưng giới thiệu đến các nhà đầu tư đó là theo chủ trương của Chính phủ, Quảng Trị sẽ trở thành trung tâm năng lượng của miền Trung và cả nước trên cơ sở tiềm năng các dự án năng lượng tái tạo, năng lượng khí tiềm năng từ mỏ Báo Vàng, mỏ Kèn Bầu.

Riêng về điện năng, Quảng Trị phấn đấu đạt 8.000 - 10.000 MW/năm vào năm 2030.

Ngoài ra, sân bay Quảng Trị cũng đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt chủ trương đầu tư theo phương thức đối tác công tư (PPP) và tỉnh Quảng Trị xác định đầu tư dự án trong giai đoạn 2021 - 2024.

Phát biểu tại hội thảo, tổng biên tập báo Tuổi Trẻ - nhà báo Lê Thế Chữ khẳng định với vai trò là cơ quan truyền thông, báo Tuổi Trẻ sẽ luôn là cầu nối để kết nối các nhà đầu tư mở rộng đầu tư tại mảnh đất tiềm năng Quảng Trị.
 

Biến bất lợi thành cái có lợi, Quảng Trị thu hàng ngàn tỉ đồng từ nắng, gió - Ảnh 2.

Nhà báo Lê Thế Chữ (bên phải) - tổng biên tập báo Tuổi Trẻ trao đổi cùng ông Võ Văn Hưng - chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị - bên lề hội thảo - Ảnh: QUANG ĐỊNH


Gần 20 năm tổ chức chương trình học bổng Tiếp sức đến trường tại Quảng Trị, ông Chữ cho hay Tuổi Trẻ đã góp sức để Quảng Trị tăng cường nguồn nhân lực chất lượng xây dựng quê hương.

Do đó, ông Chữ kỳ vọng Quảng Trị tiếp tục đầu tư, thu hút hơn nữa nguồn nhân lực chất lượng cao để giải bài toán thiếu nhân lực.

Bên cạnh đó, tổng biên tập báo Tuổi Trẻ cũng cho rằng Quảng Trị cần tiếp tục tổ chức hội nghị thu hút đầu tư ngay tại tỉnh để nhà đầu tư khảo sát, thấy tận mắt, thấy cơ hội phát triển tại Quảng Trị để kết nối, đầu tư.

Đồng quan điểm, phó chủ tịch Hiệp hội các doanh nghiệp khu công nghiệp TP.HCM - ông Nguyễn Đặng Hiến cũng cho rằng Quảng Trị có lợi thế về nguồn nhân lực "chịu thương chịu khó", song cần đẩy mạnh hơn nữa trong đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao để đáp ứng việc mở rộng đầu tư của các nhà đầu tư quốc tế, nhất là các doanh nghiệp sản xuất.

Trong khi đó, ông Victor Lim, giám đốc QTIP (đại diện liên doanh các nhà đầu tư VSIP - Amata - Sumitomo), cho biết liên doanh này đang đầu tư khu công nghiệp Quảng Trị.
 

Biến bất lợi thành cái có lợi, Quảng Trị thu hàng ngàn tỉ đồng từ nắng, gió - Ảnh 3.

Ông Victor Lim - đại diện nhà đầu tư - chia sẻ những tiềm năng khi đầu tư tại Quảng Trị - Ảnh: QUANG ĐỊNH


Nói về lý do đầu tư tại Quảng Trị, ông Victor Lim cho hay Quảng Trị có nhiều điều kiện thuận lợi như có giao thông thuận tiện, kết nối hành lang kinh tế Đông - Tây để giao thương với các nước trong khu vực.

Đặc biệt, Quảng Trị có nguyên vật liệu dồi dào, đáp ứng nhu cầu cho nhiều ngành sản xuất như gỗ, vật liệu xây dựng… "Quảng Trị là điểm đến hấp dẫn, cạnh tranh về chi phí sản xuất, chi phí lao động", ông Victor Lim nói.

Biến bất lợi thành cái có lợi, Quảng Trị thu hàng ngàn tỉ đồng từ nắng, gió - Ảnh 4.
Các doanh nhân, nhà đầu tư trao đổi bên lề hội thảo - Ảnh: QUANG ĐỊNH

Ngoài ra, nhiều nhà đầu tư đại diện cho hơn 100 nhà đầu tư, doanh nhân có mặt tại hội thảo cũng đã chia sẻ về những lợi thế khi đầu tư tại Quảng Trị, song cũng kỳ vọng Quảng Trị tiếp tục đầu tư hơn nữa về cơ sở hạ tầng, giao thông, cảng biển, nâng cao trình độ nguồn nhân lực… để thu hút những "con sếu đầu đàn" và phát triển bền vững.

Tác giả bài viết: Ngọc Hiển (Báo Tuổi Trẻ)

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây