Lễ hội Đêm Hoa Đăng và Tuyến phố đi bộ Ngô Quyền tại thị xã Quảng Trị

Thứ hai - 26/04/2021 01:03
Nhằm tăng lượng khách du lịch trong dịp kỷ niệm 46 năm Ngày giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975 – 30/4/2021), 49 năm ngày giải phóng tỉnh Quảng Trị (1/5/1972 – 1/5/2021). Từ 24-25/4/2021, thị xã Quảng Trị tổ chức lễ hội quy mô lớn tại bờ Nam sông Thạch Hãn có tên: “Tuyến phố lễ hội” thu hút hàng trăm du khách trong và ngoài địa bàn tham gia.

img 0058

Lễ hội trang phục áo dài Truyền thống tại tuyến phố đi bộ Ngô Quyền
 Ảnh: Phan Hoài An

Năm nay địa điểm tổ chức “Tuyến phố đi bộ” là đường Ngô Quyền, đường Nguyễn Tri Phương và Quảng trường Giải Phóng. Theo Ban tổ chức, “Tuyến phố đi bộ” lần này sẽ bao gồm những hoạt động chính như hoạt động văn hóa ẩm thực; tổ chức trưng bày các gian hàng và buôn bán chợ đêm; âm nhạc đường phố; chương trình Đêm hoa đăng tri ân các anh hùng liệt sỹ.
       Một phần quan trọng của Tuyến phố đi bộ lần này là tuyến phố văn hoá ẩm thực với hơn 20 quầy hàng phục vụ các món ẩm thực truyền thống của địa phương. Du khách sẽ được thưởng thức các món ngon truyền thống như nem chợ Sãi, cháo lòng, cháo bột, bánh đúc, bắp nướng, chè bắp.... Dự kiến tuyến phố đi bộ sẽ hoạt động vào các tối thứ 7 – Chủ nhật hàng tuần từ 18h00 đến 22h00 trong tháng 5 tới.

img 0007

Tuyến phố văn hoá ẩm thực tại phố đi bộ Ngô Quyền
Ảnh: Phan Hoài An

Đồng thời với tuyến phố văn hóa ẩm thực, trên vỉa hè đường Ngô Quyền được tổ chức các gian hàng bán chợ đêm với nhiều sản phẩm như thủ công mỹ nghệ gỗ, đá, tranh thêu, hàng lưu niệm. Đây là những hoạt động lần đầu tiên được tổ chức tại tuyến phố đi bộ sau đợt giãn cách xã hội do dịch bệnh Covid-19.
      Ngoài không gian ẩm thực ở phố đi bộ còn có chương trình đêm hoa đăng trên sông Thạch Hãn tri ân các anh hùng liệt sỹ từ 20 giờ đến 21 giờ vào tối 25/4/2021. Địa điểm diễn ra tại Nhà hành lễ bến thả hoa ở bờ Nam sông Thạch Hãn. Ngoài phần dâng hoa đăng của Ban tổ chức lễ hội, vào các đêm 29 và 30/4/2021, du khách muốn dâng hoa đăng tri ân các liệt sỹ thì Ban tổ chức lễ hội sẵn sàng đáp ứng.

img 0051

img 0055

Lễ thả hoa đăng tại Bến thả hoa Nam Thạch Hãn
Ảnh: Phan Hoài An

Thông qua hoạt động này nhằm thu hút du khách đến thị xã Quảng Trị, tạo điều kiện thúc đẩy phát triển thương mại- dịch vụ, du lịch, phấn đấu đưa ngành du lịch thị xã trở thành ngành kinh tế quan trọng, góp phần vào sự phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội. Đặc biệt hình thành sản phẩm du lịch mang sắc thái đặc trưng của địa phương để quảng bá hình ảnh con người và mảnh đất thị xã Quảng Trị nói riêng, tỉnh Quảng Trị nói chung” đến với các địa phương trên mọi miền Tổ quốc.

Một số hình ảnh tại lễ hội:

img 0062 1

img 0081