UBND tỉnh Quảng Trị làm việc với Công ty Năng lượng Eni Việt Nam (Italia)

Thứ bảy - 12/12/2020 13:32
Ngày 11/12/2020, tại TP. Hồ Chí Minh, Đoàn Công tác của tỉnh Quảng Trị do đồng chí Võ Văn Hưng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh làm Trưởng đoàn đã có chuyến thăm, làm việc với Công ty Năng lượng Eni Việt Nam thuộc Tập đoàn Eni (Italia). Tham dự phiên làm việc có đồng chí Lê Đức Tiến, Phó Chủ tịch UBND tỉnh cùng đại diện lãnh đạo Sở Công thương, Ban Quản lý Khu kinh tế, Sở Ngoại vụ và Trung tâm Xúc tiến Đầu tư, Thương mại & Du lịch tỉnh Quảng Trị. Tiếp và làm việc với Đoàn có ông Luca Dragonetti, Giám đốc điều hành cùng lãnh đạo các Phòng, ban liên quan của Eni Việt Nam và đại diện Công ty Liên doanh Vietgazprom.
 
20201211 165144
Toàn cảnh buổi làm việc (Ảnh: HQ)

Eni là một Tập đoàn chuyên về năng lượng của Italia, được thành lập vào năm 1953, có trụ sở đóng tại thủ đô Roma. Tập đoàn hoạt động trên 66 quốc gia và có 31.321 cán bộ (2019), trong đó có 11.478 cán bộ chuyên khai thác và sản suất. Tổng giá trị tài sản đến nay trên 4 tỷ Euro. Năm 2019, Eni bán ra 73,07 tỷ m3 khí tự nhiên. Tập đoàn Eni hoạt động tại Việt Nam từ năm 1965. Cho đến nay đã hoạt động trong một số lô thăm dò ngoài khơi có tổng diện tích hơn 30.000m2.
Năm 2019, Eni Vietnam đã tiến hành khảo sát, thăm dò mỏ Kèn Bầu ( lô 114) trên thềm lục địa Việt Nam, cách tỉnh Quảng Trị khoảng 65km và phát hiện trữ lượng từ 7 - 9 nghìn tỷ feet khối khí tự nhiên (Tcf) tại chỗ và khoảng từ 400 - 500 triệu thùng condensate. Kết quả ước tính trữ lượng dầu khí này là phát hiện lịch sử của ngành dầu khí Việt Nam. Với kết quả này, Eni Vietnam và đối tác đang triển khai thẩm lượng tổng thể mỏ Kèn Bầu trong những năm tiếp theo nghiên cứu kế hoạch cung cấp khí tự nhiên, phát triển các dự án năng lượng tại Việt Nam.

 
image 20201213013451 2
Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị Võ Văn Hưng và ông Luca Dragonetti Giám đốc điều hành Eni Việt Nam trao đổi vị trí về mỏ Kèn Bầu  - (Ảnh: HQ)

Tại phiên làm việc, Chủ tịch UBND tỉnh Võ Văn Hưng đã giới thiệu các thông tin về tiềm năng, cơ hội hợp tác đầu tư tại tỉnh Quảng Trị, các trụ cột phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh giai đoạn 2020-2030 cũng như các dự án động lực tại Khu kinh tế Đông Nam Quảng Trị, trong đó có khu phức hợp năng lượng bao gồm trung tâm nhiệt điện khí, kho khí, xử lý khí, điểm đấu nối khí vào bờ... Đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh cũng đã nêu bật những thuận lợi trong việc kết nối mỏ Kèn Bầu vào Khu Kinh tế Đông Nam Quảng Trị trên cơ sở quy hoạch được phê duyệt về khu phức hợp năng lượng, các dự án điện khí LNG, quy hoạch về phát triển ngành công nghiệp khí, điện khí, đường ống dẫn khí vào bờ, điều kiện đấu nối lên lưới điện quốc gia 220kV và 500kV. Đồng chí Võ Văn Hưng cũng đã trân trọng mời Tập đoàn Eni đến thăm, khảo sát tại tỉnh Quảng Trị trong thời gian sớm nhất, đồng thời sẽ thành lập Tổ công tác để hỗ trợ Eni triển khai thành công dự án tại địa phương.

Thay mặt lãnh đạo Tập đoàn Eni, ông Luca Dragonetti, Giám đốc điều hành Eni Việt Nam đánh giá cao việc lãnh đạo UBND tỉnh Quảng Trị đến thăm, làm việc với Eni Việt Nam, thể hiện sự cam kết mạnh mẽ và tính chủ động, tiếp cận sớm trong công tác xúc tiến, mời gọi hợp tác đầu tư. Eni Việt Nam đang trong giai đoạn đầu trong việc thẩm lượng trữ lượng mỏ Kèn Bầu nhưng đang đẩy mạnh các công tác kỹ thuật liên quan để có thể sớm đưa mỏ vào khai thác trong giai đoạn 2024-2025. Đại diện lãnh đạo Eni Việt Nam cho rằng trên cơ sở ủng hộ của Trung ương, lợi thế về điều kiện tự nhiên, các điều kiện về quy hoạch, cơ sở hạ tầng đã và đang được chuẩn bị, cũng như nhu cầu sử dụng khí tại Quảng Trị và khu vực, Khu kinh tế Đông Nam Quảng Trị, tỉnh Quảng Trị có điều kiện thuận lợi là nơi tiếp bờ cho mỏ khí Kèn Bầu, góp phần giúp Quảng Trị trở thành Trung tâm năng lượng khu vực vào năm 2030.

Tập đoàn Eni cũng thông tin việc cử đoàn công tác đến thăm, khảo sát tỉnh Quảng Trị vào tháng 1/2021 để làm việc, thống nhất các công việc tiếp theo.  

 
1 1
Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị Võ Văn Hưng tặng Lãnh đạo Eni Việt Nam bức tranh Di tích Quốc gia Đặc biệt đôi bờ Hiền Lương  - Bến Hải - (Ảnh: HQ)

 
4
Ông Luca Dragonetti Giám đốc điều hành Eni Việt Nam tặng Lãnh đạo UBND tỉnh Quảng Trị cuốn sách của tập đoàn - (Ảnh: HQ)

Tác giả bài viết: Nguyễn Đức Tân

Tổng số điểm của bài viết là: 10 trong 2 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 2 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây