Quảng bá, kết nối hợp tác địa phương tại Hội nghị “Gặp gỡ Nhật Bản 2020”

Thứ sáu - 27/11/2020 02:31
Ngày 25/11/2020, tại Hà Nội, Bộ Ngoại giao phối hợp với Đại Sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam, Tổ chức Xúc tiến Mậu dịch Nhật Bản (JETRO) tổ chức Hội nghị “Gặp gỡ Nhật Bản 2020” (Meet Japan 2020).
Mục đích Hội nghị là tạo điều kiện giúp chính quyền và doanh nghiệp địa phương Việt Nam kết nối trực tiếp, trao đổi và thúc đẩy các hoạt động hợp tác với các đối tác Nhật Bản trong các lĩnh vực đầu tư, thương mại, nông nghiệp, chuyển đổi số, đô thị thông minh, hợp tác địa phương, nguồn nhân lực và giáo dục - đào tạo. Hội nghị “Gặp gỡ Nhật Bản 2020” (Meet Japan 2020) nằm trong chuỗi các hoạt động kết nối do Bộ Ngoại giao tổ chức thường xuyên trong và ngoài nước những năm qua nhằm hỗ trợ chính quyền và doanh nghiệp các địa phương Việt Nam tăng cường hội nhập quốc tế phục vụ phát triển kinh tế - xã hội, trong đó tập trung tăng cường kết nối, hợp tác thực chất với các đối tác chiến lược, các đối tác quan trọng của Việt Nam trên thế giới.

Tham dự hội nghị có ông Bùi Thanh Sơn, Thứ trưởng Thường trực Bộ Ngoại giao; lãnh đạo Bộ Ngoại giao, Bộ KH&ĐT; ông Yamada Takio, Đại sứ Nhật Bản tại Việt Nam và hơn 900 đại biểu đến từ Việt Nam và Nhật Bản. 

Tham dự về phía tỉnh Quảng Trị có đồng chí Hoàng Nam, Phó Chủ tịch UBND tỉnh cùng đại diện lãnh đạo: Sở Ngoại vụ, Sở TT&TT, Sở KH&ĐT, Trung tâm Xúc tiến Đầu tư, Thương mại & Du lịch tỉnh, Công ty CP Tổng công ty Thương mại Quảng Trị. 

 
image 20201127143906 1
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hoàng Nam làm việc với Đại Sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam
 
Phát biểu khai mạc Hội nghị, đ/c Bùi Thanh Sơn, Thứ trưởng Thường trực Bộ Ngoại giao khẳng định sự phát triển tốt đẹp của quan hệ Đối tác chiến lược sâu rộng Việt Nam - Nhật Bản với hợp tác kinh tế, thương mại, đầu tư là điểm sáng trong hợp tác hai nước. Thứ trưởng Thường trực cho biết việc Thủ tướng Nhật Bản Suga Yoshihide chọn Việt Nam để đến thăm đầu tiên sau khi nhậm chức đã thể hiện sự coi trọng vai trò và quan hệ với Việt Nam của Chính phủ và doanh nghiệp Nhật Bản. Lãnh đạo Bộ Ngoại giao cũng khẳng định hợp tác Việt Nam - Nhật Bản nói chung và hợp tác cấp địa phương hai nước nói riêng vẫn còn nhiều dư địa để tiếp tục phát triển, mang lại những lợi ích cho nhân dân hai nước. Trong phát biểu, Đại sứ Yamada Takio đánh giá cao sáng kiến tổ chức Hội nghị của Bộ Ngoại giao, đồng thời rất cảm kích trước sự quan tâm và tham dự đông đảo của các địa phương Việt Nam. Đại sứ khẳng định mong muốn đồng hành cùng lãnh đạo các tỉnh, thành của Việt Nam thúc đẩy quan hệ hữu nghị hợp tác phục vụ phát triển kinh tế - xã hội, thu hút ngày càng nhiều công ty Nhật Bản có kỳ vọng tới Việt Nam đầu tư, kinh doanh tại Việt Nam.

Tại các phiên chuyên đề, Hội nghị đã nghe tham luận, trao đổi của đại diện các Bộ ngành Trung ương, Đại sứ quán và các cơ quan Nhật Bản, lãnh đạo các địa phương Việt Nam và các đại diện doanh nghiệp Việt Nam và Nhật Bản về các lĩnh vực hợp tác đầu tư, thương mại, nông nghiệp, chuyển đổi số, đô thị thông minh, hợp tác địa phương, nguồn nhân lực và giáo dục - đào tạo. Các ý kiến phát biểu của cả phía Việt Nam và Nhật Bản tập trung nêu định hướng và ưu tiên hợp tác của các bên, đánh giá các kết quả hợp tác, chia sẻ về kinh nghiệm thành công cũng như các vướng mắc cần tháo gỡ.

Trong khuôn khổ Hội nghị, Đoàn công tác của tỉnh cũng đã có phiên làm việc với ông Shinichi Asazuma, Phó Đại sứ Nhật Bản tại Việt Nam cùng đại diện lãnh đạo Văn phòng JICA tại Việt Nam, Văn phòng Lãnh sự Nhật Bản tại Đà Nẵng và các cộng sự liên quan. Thay mặt Chính quyền và nhân dân tỉnh Quảng Trị, đồng chí Hoàng Nam, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đã ghi nhận sự quan tâm, hỗ trợ của Chính phủ Nhật Bản, ĐSQ Nhật Bản tại Việt Nam đối với quá trình phát triển kinh tế - xã hội địa phương, đặc biệt là trong lĩnh vực cung cấp nguồn vốn ODA, NGO đối với các dự án phát triển, cung cấp một số thông tin về các doanh nghiệp Nhật Bản đang quan tâm, triển khai các dự án đầu tư tại Quảng Trị. Đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh cũng đã trao đổi những nhu cầu mà Quảng Trị mong muốn hợp tác với các đối tác, doanh nghiệp Nhật Bản liên quan đến 3 lĩnh vực: Hợp tác phát triển (nâng cấp hệ thống giao thông, đô thị kết nối EWEC và Para-EWEC, hệ thống nước sạch và xử lý rác thải), Hợp tác đầu tư ( Nông nghiệp, Công nghiệp, Thương mại & Du lịch, Lao động – Việc làm), Hợp tác địa phương (hướng đến thiết lập quan hệ hợp tác hữu nghị với tỉnh Hiroshima).

Thay mặt Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam, Phó Đại sứ Shinichi Asazuma đánh giá cao những đề xuất, kiến nghị của tỉnh Quảng Trị, đồng thời cam kết phối hợp với Bộ Ngoại giao Việt Nam tìm kiếm các giải pháp thúc đẩy hợp tác trên nhiều lĩnh vực với tỉnh Quảng Trị. Phó Đại sứ cũng đề nghị tỉnh tiếp tục cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, nghiên cứu thành lập bộ phận hỗ trợ đầu tư Nhật Bản (Japan Desk), đào tạo lao động sử dụng tiếng Nhật… để tăng cường thu hút thương mại, đầu tư từ các doanh nghiệp Nhật Bản. Đại diện Văn phòng JICA tại Việt Nam cũng chia sẽ những mất mát của tỉnh do thiên tai, bão lũ gây ra nhiều thiệt hại cho tỉnh trong thời gian gần đây và cam kết phối hợp với các Bộ, ngành Trung ương Việt Nam có hướng xây dựng các giải pháp lâu dài hỗ trợ cho tỉnh Quảng Trị tái thiết đời sống, sản xuất cho nhân dân. 
image 20201127143906 2
IPA Quảng Trị quảng bá thông tin, hình ảnh tại gian hàng  địa phương bên lề Hội nghị

Tác giả bài viết: Nguyễn Đức Tân

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây