Đối thoại tạo thuận lợi cho doanh nghiệp Hàn Quốc đầu tư và kinh doanh vào miền Trung- Tây Nguyên

Thứ năm - 10/12/2020 04:37
Ngày 8/12/2020, tại TP. Đà Nẵng, Bộ Kế hoạch và Đầu tư tổ chức Hội thảo “Đối thoại doanh nghiệp Hàn Quốc về tạo thuận lợi đầu tư kinh doanh khu vực miền Trung- Tây Nguyên”.
image 20201211083955 1
Hội thảo “Đối thoại doanh nghiệp Hàn Quốc về tạo thuận lợi đầu tư kinh doanh khu vực miền Trung- Tây Nguyên”

Hàn Quốc là một trong những thị trường trọng điểm mà các tỉnh miền Trung - Tây Nguyên xúc tiến, kêu gọi đầu tư với nhiều ngành, lĩnh vực thế mạnh. Để đạt kết quả tương xứng với lợi thế và mục tiêu tăng trưởng kinh tế của khu vực trong giai đoạn mới, hai bên cần tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất cho hoạt động đầu tư kinh doanh, góp phần thúc đẩy mối quan hệ đối tác hợp tác chiến lược Việt Nam – Hàn Quốc lên tầm cao mới.

Trong 9 tháng đầu năm 2020, tại Khu vực miền Trung-Tây Nguyên, Hàn Quốc là đối tác dẫn đầu về tổng vốn đăng ký đầu tư vào khu vực, đạt 79,41 triệu USD với 23 dự án đăng ký đầu tư mới với các lĩnh vực như chế biến chế tạo, hoạt động chuyên môn công nghệ, dịch vụ lưu trú, ăn uống...Lũy kế đến nay, đối tác Hàn Quốc đã đầu tư 368 dự án tại các tỉnh, thành phố khu vực miền Trung – Tây Nguyên với tổng vốn đăng ký đầu tư đạt 4,38 tỷ USD, chiếm 16,96% của cả khu vực, xếp vị trí thứ 2 sau Singapore. Hiện nay, doanh nghiệp Hàn Quốc có mặt hầu hết trong các ngành thế mạnh của các địa phương khu vực miền Trung -Tây Nguyên như công nghiệp nặng, bất động sản, du lịch, dệt may, sản xuất gia công và chế biến, đầu tư hạ tầng khu công nghiệp…
11 1
Ông Vũ Văn Chung, Phó Cục trưởng Cục Đầu tư nước ngoài (Bộ KH&ĐT) phát biểu tại Hội thảo
 
Phát biểu khai mạc Hội thảo, theo ông Vũ Văn Chung, Phó Cục trưởng Cục Đầu tư nước ngoài (Bộ KH&ĐT), miền Trung – Tây Nguyên đang trở thành điểm đến đầu tư tin cậy và an toàn của các nhà đầu tư nước ngoài, đặc biệt là các doanh nghiệp Hàn Quốc bởi khu vực này có những những tiềm năng khác biệt về tự nhiên, kết hợp với các “thế mạnh” mới như các Hiệp định thương mại và đầu tư giữa Việt Nam và nhiều quốc gia, đối tác trên thế giới (EVFTA, EVIPA, CPTPP, VKFTA…), những cơ chế, chính sách ưu đãi đầu tư mang tính đột phá.

Trong thời điểm dịch Covid-19, Chính phủ Việt Nam đã kịp thời điều chỉnh thực hiện mục tiêu kép “vừa chống dịch, nhưng vẫn bảo đảm phát triển kinh tế” tạo điều kiện thuận lợi cho gần 20.000 lãnh đạo doanh nghiệp, chuyên gia nước ngoài nhập cảnh Việt Nam an toàn, bảo đảm các hoạt động đầu tư, sản xuất kinh doanh vẫn bình thường.

Để thu hút và sử dụng hiệu quả vốn đầu tư nước ngoài, nhất là đầu tư của Hàn Quốc trong bối cảnh mới, Phó Cục trưởng Cục Đầu tư nước ngoài (Bộ KH&ĐT) đề nghị các địa phương cần tiếp tục cải cách mạnh mẽ môi trường đầu tư kinh doanh, phấn đấu đưa chỉ số PCI và PAPI đứng trong “top 15” của cả nước; chủ động tháo gỡ kịp thời những khó khăn, vướng mắc cho các doanh nghiệp, chuẩn bị đầy đủ các điều kiện để sẵn sàng đón các dòng vốn đầu tư nước ngoài chuyển dịch, trong đó có các doanh nghiệp Hàn Quốc.

Bên cạnh đó, các địa phương xây dựng tiêu chí cho các dự án đầu tư phù hợp với Nghị quyết số 50-NQ/TW ngày 20/08/2019 của Bộ Chính trị trong thời gian tới; nâng cao chất lượng công tác xúc tiến đầu tư theo hướng chủ động và có trọng điểm, ưu tiên thu hút các dự án đầu tư có quy hoạch, phù hợp với định hướng phát triển, tiềm năng, thế mạnh của mỗi địa phương trong thời gian tới và đảm bảo tính liên kết vùng.

Cũng tại Hội thảo, ông Lee Sungnyung, Giám đốc Văn phòng Cơ quan Xúc tiến Thương mại - Đầu tư Hàn Quốc (KOTRA) tại Đà Nẵng, phát biểu việc đảm bảo “sự ổn định” là yếu tố rất quan trọng trong thời kỳ COVID-19. Giám đốc KOTRA Đà Nẵng nhìn nhận.

“Giữa những thay đổi trong giá trị toàn cầu, Việt Nam đã xây dựng hình ảnh “một quốc gia ổn định” bằng cách kiểm soát hiệu quả 2 lần dịch COVID-19 bùng phát. Hình ảnh một đất nước ổn định sẽ mang lại cơ hội lớn để thu hút đầu tư vào Việt Nam, đặc biệt là khu vực miền Trung, nơi có lợi thế giá thuê đất thấp hơn so với miền Nam và miền Bắc”.
12 1
Ông Nguyễn Đức Tân - Giám đốc IPA Quảng Trị giới thiệu về tiềm năng, lợi thế đầu tư của tỉnh Quảng Trị tại Hội thảo

Về phía tỉnh Quảng Trị tham dự Hội thảo “Đối thoại doanh nghiệp Hàn Quốc về tạo thuận lợi đầu tư kinh doanh khu vực miền Trung- Tây Nguyên” lần này, đại diện cho cơ quan xúc tiến của tỉnh Quảng Trị, ông Nguyễn Đức Tân - Giám đốc IPA Quảng Trị cũng đã giới thiệu tổng quan về tình hình kinh tế - xã hội trong những năm vừa qua, định hướng phát triển của tỉnh trong những năm tới và giới thiệu những tiềm năng, lợi thế của tỉnh. Đông thời, thông tin những cam kết như: tiếp tục tập trung cải thiện mạnh mẽ môi trường đầu tư, sẵn sàng hợp tác, giúp đỡ và tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất về thủ tục đầu tư cũng như áp dụng các ưu đãi đầu tư ở mức cao nhất trong khuôn khổ pháp luật cho phép, kịp thời nắm bắt, xử lý những khó khăn vướng mắc cho doanh nghiệp trong quá trình thực hiện dự án đầu tư. Qua đó, mong muốn trong thời gian tới tỉnh Quảng Trị sẽ đón nhận các dự án đầu tư về các lĩnh vực công nghiệp, nông nghiệp, du lịch đến từ các nhà đầu tư, doanh nghiệp Hàn Quốc.

Tác giả bài viết: Hải Quang

Tổng số điểm của bài viết là: 10 trong 2 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 2 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây