Tập huấn triển khai chương trình OCOP Quốc gia năm 2020 tại Quảng Trị

Thứ năm - 28/05/2020 05:48
Ngày 28/5/2020, tại thành phố Đông Hà, tỉnh Quảng Trị, Văn phòng Điều phối nông thôn mới Trung ương phối hợp với UBND tỉnh Quảng Trị tổ chức hội nghị tập huấn về Chương trình “Mỗi xã một sản phẩm (OCOP)” cho các tỉnh, thành phố trong cả nước.
Tham gia hội nghị có ông Trần Thanh Nam - Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp & PTNT. Về phía đại diện tỉnh Quảng Trị  có ông Nguyễn Văn Hùng – UVTW Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh;  ông Hà Sỹ Đồng  -  Phó Chủ tịch UBND tỉnh; ông Nguyễn Trần Huy - Phó Chủ tịch HĐND tỉnh cùng đại diện lãnh đạo các Sở, ban ngành đã đến tham dự hội nghị. 
 
image 20200601151015 1
Ông Trần Thanh Nam- Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp & PTNT phát biểu tại hội nghị (Ảnh: Phan Hoài An)
 
Tập huấn chương trình OCOP là một trong những nội dung nằm trong khuôn khổ chương trình hội nghị toàn quốc hệ thống văn phòng điều phối nông thôn mới (NTM) các cấp được tổ chức tại Quảng Trị từ ngày 27-29/5/2020.

Nội dung tập huấn chủ yếu tập trung vào các chuyên đề: Quan điểm, mục đích, ý nghĩa, nội dung, nhiệm vụ chương trình phát triển các sản phẩm ngành nghề nông thôn; triển khai quyết định thành lập Hội đồng OCOP cấp quốc gia và quy chế của Hội đồng đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP cấp quốc gia; những điểm mới trong đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP; giới thiệu dự thảo bộ tiêu chí dịch vụ du lịch cộng đồng và điểm du lịch; Quy chế quản lý chương trình OCOP và một số tài liệu tập huấn chương trình OCOP cơ bản khác. 

Mục đích buổi tập huấn chương trình OCOP nhằm khuyến khích các đối tượng sản xuất, kinh doanh ở nông thôn khai thác về tiềm năng đất đai, sản vật...Thúc đẩy chuyển dịch cơ cấu kinh tế, lao động ở nông thôn. Chương trình OCOP không chỉ có ý nghĩa đơn thuần về phát triển sản xuất mà còn có ý nghĩa trong giải quyết vấn đề quan trọng ở nông thông như: giảm nghèo, giải quyết việc làm, an sinh xã hội, môi trường. Nâng cao chất lượng nguồn nhân lực tại địa phương. 

 
image 20200601151015 2
Sản phẩm OCOP Quảng Trị được trưng bày tại hội nghị 
(Ảnh: Phan Hoài An)

 
Tại hội nghị, có sự tham gia của các gian hàng trưng bày, giới thiệu sản phẩm OCOP đến từ các huyện, thị trong tỉnh như: Triệu Phong, Cam Lộ, thị xã Quảng Trị, Tp.Đông Hà...Ngoài ra còn các tỉnh thành khác như:Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Thừa Thiên – Huế và Quảng Nam.

Năm 2020, tại Quảng Trị có 22 sản phẩm tham gia đánh giá phân hạng sản phẩm OCOP cấp tỉnh, trong đó có 19 sản phẩm được công nhận sản phẩm OCOP cấp tỉnh (2 sản phẩm đạt mức phân hạng 4 sao và 17 sản phẩm đạt mức phân hạng 3 sao). Chương trình mỗi xã một sản phẩm (OCOP) tập trung phát triển các sản phẩm ngành nghề nông thôn có giá trị cao. Sau 2 năm triển khai chương trình OCOP, cả nước có 61/63 tỉnh, thành phố phê duyệt đề án kế hoạch cấp tỉnh về thực hiện Bộ tiêu chí quốc gia về chương trình OCOP.

Trong thời gian tham gia chương trình và các hoạt động tại tỉnh Quảng Trị, đại biểu các Bộ, ngành Trung ương và địa phương đã đến tri ân các anh hùng liệt sỹ tại Nghĩa trang liệt sỹ Trường Sơn và Nghĩa trang liệt sỹ Đường 9 cũng như tham quan các điểm di tích lịch sử trong tỉnh./.

Tác giả bài viết: Phan Hoài An

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây