Du lịch Quảng Trị hoạt động trở lại sau đại dịch Covid-19

Chủ nhật - 31/05/2020 22:39
Sau những tháng ngày tạm ngưng các hoạt động vui chơi, giải trí, dịch vụ du lịch do dịch bệnh Covid-19 gây ra. Ngày 27/4/2020, theo chỉ đạo của Thủ Tướng chính phủ và UBND tỉnh Quảng Trị, ban hành Công văn số 1840/UBND – VX về việc tổ chức hoạt động trở lại các khu di tích lịch sử - văn hóa, danh thắng trên địa bàn tỉnh nhưng phải thực hiện các biện pháp bảo đảm an toàn phòng, chống dịch như: trang bị phòng hộ cho nhân viên, đo thân nhiệt khách đến; bố trí đầy đủ phương tiện, vật tư y tế để rửa tay, sát khuẩn tại cơ sở và bảo đảm giãn cách khi tiếp xúc. Góp phần vào chủ trương “Người Việt Nam đi du lịch Việt Nam”. 
image 20200601094007 1
Bến Hoa Đăng (Ảnh: St Internet)
 
Trước tình hình trên, tỉnh Quảng Trị đã đưa ra một số giải pháp để xúc tiến du lịch thời gian tới, như: tổ chức các hoạt động kích cầu du lịch sau khi hết dịch bệnh Covid-19, trong đó, ưu tiên tập trung thị trường du lịch nội địa với các sản phẩm du lịch lịch sử cách mạng, du lịch văn hóa tâm linh và du lịch biển, đảo.Để thu hút khách, nhiều doanh nghiệp, đơn vị hoạt động trong lĩnh vực du lịch, lữ hành trên địa bàn đã đưa ra các chương trình khuyến mãi, đầu tư sản phẩm du lịch mới nhằm nâng cao chất lượng dịch vụ, tính chuyên nghiệp. Bởi sau dịch bệnh, tâm lý sợ nhiễm bệnh vẫn sẽ đeo bám, do đó yếu tố an toàn được khách hàng đặt lên hàng đầu.

Tại Di tích Quốc gia đặc biệt Thành Cổ Quảng Trị, dịp nghỉ lễ 30/4, 1/5, lượt khách đến tham quan đã tăng dần, hiện tại Quảng Trị là địa phương thuộc nhóm nguy cơ thấp với Covid-19. 

 
image 20200601094007 2
Di tích Thành Cổ Quảng Trị (Ảnh: Phan Hoài An)
 
Tại bãi tắm Mỹ Thủy - Hải Lăng, bên cạnh đón tiếp và phục vụ du khách, thời điểm này, ban quản lý bãi tắm Mỹ Thủy cũng đề cao công tác đảm bảo vệ sinh môi trường xanh - sạch - đẹp. Đồng thời chú trọng công tác phòng, chống dịch bệnh như giám sát, khuyến cáo du khách thực hiện giữ gìn vệ sinh môi trường, rửa tay sát khuẩn và thường xuyên tuyên truyền, nhắc nhở du khách thực hiện giãn cách nhằm tạo dựng hình ảnh điểm đến an toàn, thân thiện và mang lại sự yên tâm, tin tưởng cho du khách.
 
image 20200601094008 3
Du khách trở lại bãi biển Mỹ Thủy - Hải Lăng sau mùa covid-19 
(Ảnh: Lê Minh Sơn)
 
Tại đảo Cồn Cỏ, từ đầu tháng 5 đến nay, nhiều đoàn khách ra tham quan, nghỉ dưỡng. Theo UBND huyện đảo Cồn Cỏ, điểm mới trong mùa du lịch năm nay là nhiều hộ dân trên đảo đã đầu tư xây dựng nhà nghỉ, đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng của du khách về chỗ ở; đồng thời nâng cấp nhà hàng, địa điểm để phục vụ khách tốt hơn. 
 
image 20200601094008 4
Các tour du lich đưa khách đến đảo Cồn Cỏ (Ảnh: St Internet)
 
Với hành trình khá thuận lợi trên tàu siêu tốc, mất khoảng 1 giờ 20 phút từ cảng Cửa Việt ra huyện đảo Cồn Cỏ, kết hợp với những yếu tố tự nhiên khá độc đáo, đảo Cồn Cỏ đang trở thành một điểm đến hấp dẫn đối với khách du lịch trong và ngoài tỉnh. 

Mặc dù ngành du lịch và các ngành khác đang dần phục hồi, nhưng UBND tỉnh Quảng Trị vẫn yêu cầu các cấp, ngành, chính quyền và người dân địa phương, luôn đề cao cảnh giác, không lơ là, không chủ quan trong việc phòng, chống dịch Covid-19. Để vừa đảm bảo cho ngành du lịch, dịch vụ phục hồi, vừa phòng, chống dịch Covid-19, UBND tỉnh yêu cầu các nhà hàng, quán ăn, quán cà phê, giải khát thực hiện các biện pháp sát khuẩn. Trong các hoạt động văn hóa nghệ thuật, thể dục thể thao, tập trung đông người, người tham gia được yêu cầu đeo khẩu trang, sát khuẩn tay. Các vũ trường, karaoke chưa được phép hoạt động trở lại.Cụ thể, ngành du lịch tỉnhđang xây dựng các kịch bản tăng trưởng du lịch phù hợp với tình hình thực tế; đánh giá xu hướng, hình thức du lịch sau dịch bệnh để đưa ra các giải pháp và định hướng tái khôi phục các thị trường khách nội địa và quốc tế, sớm thúc đẩy phát triển ngành du lịch ổn định trong bối cảnh ảnh hưởng Covid-19 nhằm góp phần vào sự phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh.

 
image 20200601094008 5
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hoàng Nam yêu cầu các sở, ngành, địa phương tiếp tục hành động quyết liệt hơn
theo phương châm chỉ đạo của lãnh đạo tỉnh về phát triển du lịch  (Ảnh: Trần Tuyền)

 
Du lịch được tỉnh Quảng Trị xác định là một trong những ngành kinh tế mũi nhọn. Tái hoạt động ngành du lịch bằng những giải pháp đồng bộ nhưng vẫn đảm bảo an toàn cho du khách chính là điều kiện để ngành du lịch Quảng Trị vươn lên, góp phần thực hiện hiệu quả chương trình phát triển Kinh tế - Xã hội năm 2020./.

Tác giả bài viết: Phan Hoài An

Tổng số điểm của bài viết là: 10 trong 2 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 2 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây