“Đêm hoa đăng” Tri ân các anh hùng Liệt sĩ trên dòng sông Thạch Hãn - Thành Cổ Quảng Trị

Thứ năm - 04/06/2020 22:40
Thành Cổ Quảng Trị - sông Thạch Hãn đã đi vào miền ký ức của bao người bởi chịu sự khốc liệt và tàn phá của chiến tranh mà không đâu sánh được. Vậy nhưng, đất và người nơi đây vẫn hồi sinh một cách kỳ lạ trong lòng bạn bè gần xa với bao nghĩa tình sâu nặng trở thành miền tri ân hoài niệm.
dang 1
Đêm hoa đăng - Tri ân các anh hùng Liệt sĩ trên dòng sông Thạch Hãn
Trong 81 ngày đêm của mùa hè đỏ lửa năm 1972, mảnh đất chưa đầy 6km2 đã hứng chịu hơn 328 ngàn tấn bom đạn với sức công phá tương đương với 7 quả bom nguyên tử mà Mỹ đã ném xuống thành phố Hiroshima, Nagasaki của Nhật Bản năm 1945. Trong đống đổ nát hoang tàn tưởng chừng như không hề còn sự sống đó, quân và dân ta vẫn bám trụ kiên cường, gan dạ chiến đấu và anh dũng hy sinh. Hàng ngàn chiến sĩ tuổi đời vừa tròn mười tám đôi mươi đã vĩnh viễn nằm xuống để viết nên bản anh hùng ca về tinh thần quả cảm, sự hy sinh vô bờ bến vì độc lập, tự do và thống nhất tổ quốc của dân tộc Việt Nam.
Thành Cổ Quảng Trị - Sông Thạch Hãn đã hằn sâu trong ký ức của những người đã từng đối mặt với cái chết để bảo vệ chân lý và lẽ phải, những người mà họ thừa biết “vào sinh - ra tử” nhưng chẳng bao giờ lùi bước. Cựu chiến binh Thành cổ - Nhà thơ Lê Bá Dương đã nói hết nỗi lòng của những chiến sĩ Thành Cổ với những linh hồn đồng đội còn bồng bềnh trong cõi hư vô, nhưng hầu như vẫn chưa xa rời dòng sông Thạch Hãn.
 
Đò lên Thạch Hãn ơi…chèo nhẹ,
Đáy sông còn đó bạn tôi nằm,
Có tuổi hai mươi thành sóng nước,
Vỗ yên bờ bãi, mãi ngàn nằm.

 
Trong những ngày kỷ niệm quê hương giải phóng 1/5, ngày lễ độc lập 2/9, ngày Thương binh liệt sĩ, Tết nguyên đán…, chính quyền và nhân dân Quảng Trị mang hương, hoa thả xuống dòng sông Thạch Hãn. Hoa ngày càng nhiều, đèn ngày càng tỏa sáng, người tham gia ngày càng đông, lễ ngày càng thiêng liêng, nghiêm trang. Và cũng từ đó, lễ hội Hoa đăng trên sông Thạch Hãn trở thành một Lễ hội tâm linh in dấu ấn sâu đậm trong lòng mỗi người dân nước Việt và bạn bè bốn phương.
 
image 20200605092844 2
Bến thả hoa bờ Nam sông Thạnh Hãn

Và thế rồi, trong miền tri ân ấy lễ hội “Đêm hoa đăng” đã được tổ chức thường xuyên để tri ân các anh hùng liệt sĩ, đồng bào trên sông Thạch Hãn. Chương trình được tổ chức vào lúc 18h00 các đêm 14 âm lịch hàng tháng trong năm, cái thời khắc giao hòa của đất trời, là lúc gặp gỡ của 2 cõi âm - dương. Chương trình lễ hội được bắt đầu bằng Lễ cúng vong linh các anh hùng liệt sĩ tại Thủy đình Nhà Hành lễ bờ Nam sông Thạch Hãn như một lời mời đối với những linh hồn bất tử cùng về chứng kiến tấm lòng tri ân. Tiếp theo là lễ dâng hương tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ, sau đó là lễ thả hoa, đăng đèn trên dòng sông Thạch Hãn. Hàng ngàn hoa đăng lung linh tỏa sáng trên dòng sông như hàng ngàn linh hồn các anh đang về đây hội tụ.

Dòng Thạch Hãn trong xanh một thời máu lửa, Thành Cổ oai hùng bất tử với 81 ngày đêm đã trở thành biểu tượng sống của một thời. Và hôm nay đây, một Lễ hội “Đêm hoa đăng” đầy ý nghĩa như là lời tri ân sâu sắc của những người được sống trong hòa bình, hạnh phúc đối với các anh hùng Liệt sĩ.

Qúy khách gần xa có thể liên hệ với Trung Tâm Văn hóa Thông tin - Thể dục Thể thao thị xã Quảng Trị; địa chỉ: 47 Ngô Quyền, Phường 2, thị xã Quảng Trị; điện thoại: 0914 164 699 (Trần Trúc Liêm – Giám đốc) để tổ chức Lễ thả hoa, đăng đèn trên dòng sông Thạch Hãn.
 
Nguyễn Quang

Tổng số điểm của bài viết là: 14 trong 3 đánh giá

Xếp hạng: 4.7 - 3 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây