Phát huy hiệu quả trong công tác xúc tiến đầu tư của Quảng Trị

Thứ hai - 18/05/2020 21:26
Trung tâm Xúc tiến đầu tư, Thương mại và Du lịch tỉnh Quảng Trị (IPA Quảng Trị) được thành lập theo Quyết định 2955/QĐ-UBND ngày 17/12/2018 của UBND tỉnh Quảng Trị. Sau hơn một năm đi vào hoạt động, Trung tâm đã thực hiện hiệu quả nhiều hoạt động xúc tiến đầu tư (XTĐT), góp phần vào công tác thu hút đầu tư và cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh trên địa bàn tỉnh.

Nhanh chóng phát huy hiệu quả

IPA Quảng Trị có chức năng tư vấn giúp UBND tỉnh xây dựng chiến lược, cơ chế chính sách, cơ chế dữ liệu các lĩnh vực đầu tư phát triển của tỉnh. Đồng thời, làm đầu mối tổ chức và triển khai các hoạt động XTĐT, thương mại và du lịch trong và ngoài nước vào Quảng Trị, đóng vai trò là cầu nối giữa nhà đầu tư và chính quyền tỉnh.

vbf 20205411330wbr
Ông Nguyễn Đức Tân, Giám đốc IPA Quảng Trị (bên phải) và đại diện tổ chức PUM Netherlands Senior Experts (Hà Lan) ký kết hợp tác


Ngoài ra, đơn vị có vai trò rất quan trọng trong việc hỗ trợ và tạo điều kiện thuận lợi cho các nhà đầu tư trong quá trình thiết lập, triển khai dự án tại địa phương; hỗ trợ doanh nghiệp triển khai các hoạt động xúc tiến thương mại, giới thiệu sản phẩm, quảng bá các điểm đến, sản phẩm du lịch của địa phương…

IPA Quảng Trị đã tích cực cùng các sở, ban, ngành, đoàn thể và địa phương tập trung tuyên truyền về vị trí, vai trò của hoạt động XTĐT. Qua đó, công tác quản lý nhà nước về hoạt động XTĐT và hoạt động XTĐT trên địa bàn tỉnh đã có nhiều chuyển biến tích cực, đóng góp nhiều vào sự phát triển kinh tế xã hội của địa phương. Các hoạt động, chương trình XTĐT được xây dựng bài bản hơn, bám sát các chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước; đảm bảo thu hút các nguồn vốn đầu tư theo đúng định hướng phát triển của tỉnh.

Năm 2019, Trung tâm đã phối hợp với các sở, ngành liên quan xây dựng danh mục dự án thu hút đầu tư hàng năm; xây dựng các ấn phẩm, tài liệu phục vụ cho hoạt động XTĐT; hoàn thiện website XTĐT của tỉnh với 2 ngôn ngữ Việt - Anh; tổ chức các hoạt động thu hút đầu tư, thương mại và du lịch trong khuổn khổ các hội chợ quốc tế Việt Nam; tổ chức đoàn XTĐT trong nước và nước ngoài...

Đơn vị đã tham mưu UBND tỉnh hoặc trực tiếp tiếp xúc, làm việc với trên 30 lượt đoàn doanh nghiệp, nhà đầu tư trong và ngoài nước đến tìm hiểu đầu tư tại tỉnh với sự chuyên nghiệp, hiệu quả cao. Các nhà đầu tư chủ yếu từ các quốc gia: Hàn Quốc, Thái Lan, Nhật Bản, Singapore, Hà Lan, Mỹ, Nga,… đến nghiên cứu, tìm hiểu cơ hội đầu tư vào một số lĩnh vực như: Hạ tầng khu công nghiệp, khu kinh tế, khu đô thị, thương mại; công nghiệp điện - năng lượng; bất động sản; phát triển du lịch; nông nghiệp công nghệ cao; may mặc;... Ngoài ra, triển khai các hoạt động XTĐT thông qua kênh ngoại giao như: Gặp gỡ Nhật Bản, gặp gỡ Hoa Kỳ, gặp gỡ vùng Kansai (Nhật Bản) với các tỉnh miền Trung Việt Nam...

Trung tâm đã tham gia và hỗ trợ các đoàn công tác của tỉnh thực hiện các hoạt động như: Đàm phán, ký kết biên bản ghi nhớ với Công ty Gazprom International thuộc Tập đoàn Gazprom (Nga) về việc triển khai dự án Nhà máy điện khí Quảng Trị 340 MW; tham gia các hoạt động XTĐT, thương mại giữa Việt Nam và Hoa Kỳ; kết nối tỉnh Quảng Trị với thành phố Njmegen (Hà Lan) và doanh nghiệp 2 địa phương; Ký kết Khung hợp tác hỗ trợ các doanh nghiệp vừa và nhỏ tại tỉnh Quảng Trị và công tác quảng bá, XTĐT với tổ chức PUM/Hà Lan; Kêu gọi, hỗ trợ Công ty TNHH Poong In Vina (Hàn Quốc) triển khai dự án Nhà máy may xuất khẩu thời trang cao cấp tại Cụm Công nghiệp phía Đông (huyện Triệu Phong) với tổng mức đầu tư 20 triệu USD. Đây là dự án FDI Hàn Quốc đầu tiên tại tỉnh Quảng Trị.

Đa dạng hóa các hình thức XTĐT

IPA Quảng Trị đã luôn chủ động đa dạng hóa hình thức tổ chức, vận động, quảng bá, XTĐT phù hợp với từng đối tượng, lĩnh vực để đạt kết quả cao nhất. Nhờ đó, công tác XTĐT ngày càng có trọng tâm, trọng điểm, bám sát định hướng phát triển kinh tế - xã hội, quy hoạch phát triển ngành, lĩnh vực ưu tiên của tỉnh.

Trong năm 2020 và những năm tiếp theo, tỉnh sẽ ưu tiên mời gọi, thu hút các dự án đầu tư vào lĩnh vực du lịch, dịch vụ; sản xuất kinh doanh, nông nghiệp sạch và chế biến nông - lâm sản, năng lượng tái tạo... Đây là những lĩnh vực phù hợp với định hướng, yêu cầu phát triển bền vững, gắn với khai thác tiềm năng, thế mạnh của tỉnh.

Do đó, hoạt động XTĐT trong thời gian tới của Quảng Trị được xác định là chuyển mạnh mẽ từ “lượng” sang “chất”, ưu tiên tiếp xúc các nhà đầu tư quan tâm tìm hiểu vào những lĩnh vực này, có những ngành nghề phù hợp, giải quyết việc làm, bảo vệ môi trường, góp phần phát triển kinh tế, xã hội tại địa phương.

Theo ông Nguyễn Đức Tân, Giám đốc IPA Quảng Trị: Từ yêu cầu này, Trung tâm đã xây dựng kế hoạch XTĐT, với trọng tâm chăm sóc các nhà đầu tư có năng lực, kinh nghiệm và nguồn lực tài chính thực; có hệ thống đối tác là các tập đoàn kinh tế lớn trong và ngoài nước…, nhằm tạo đột phá về chất lượng và hiệu quả đầu tư.

Ngoài ra, công tác XTĐT “tại chỗ” sẽ là kênh quan trọng và được quan tâm triển khai. Thông qua các nhà đầu tư đã thành công tại Quảng Trị để chia sẻ về kinh nghiệm đầu tư và giới thiệu về môi trường đầu tư tại Quảng Trị cho các nhà đầu tư khác. Cụ thể, Trung tâm sẽ chủ động gặp gỡ, đề xuất việc phối hợp XTĐT tại chỗ với nhà đầu tư chiến lược như: Công ty Gazprom International thuộc Tập đoàn Gazprom (Nga), Liên doanh VSIP-Amata-Sumitomo, Tập đoàn Vingroup, Tập đoàn FLC, Tập đoàn T&T,...

Mặt khác, theo ông Tân, Trung tâm sẽ tăng cường hỗ trợ các dự án đã được cấp giấy chứng nhận đăng ký đầu tư, giúp các dự án triển khai một cách thuận lợi, hiệu quả.

“Chúng tôi sẽ tiếp tục duy trì các kênh đối thoại nhằm tiếp thu kiến nghị và kịp thời giải quyết, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc của doanh nghiệp. Qua đó, giúp công tác cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh của tỉnh sẽ được đẩy mạnh hơn nữa, từng bước đưa Quảng Trị trở thành điểm đến đầu tư hấp dẫn ” - Giám đốc Nguyễn Đức Tân khẳng định.

Ngọc Tùng

Tổng số điểm của bài viết là: 10 trong 2 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 2 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây