Quảng Trị: Tạo đà thực hiện khát vọng vươn lên

Thứ hai - 18/05/2020 02:42
Quảng Trị đang ngày càng hấp dẫn các nhà đầu tư, trở thành “điểm tập trung” nhiều dự án quy mô lớn về năng lượng, hạ tầng, du lịch... và những chuyển động hôm nay đang tạo đà để tỉnh thực hiện khát vọng vươn lên. Tỉnh đã xác định hướng đi đúng đắn, thực thi hữu hiệu các giải pháp chỉ đạo điều hành, đặc biệt là sự quyết tâm vào cuộc, hành động quyết liệt của cả hệ thống chính quyền trong thúc đẩy cải cách hành chính, cải thiện môi trường kinh doanh và nâng cao năng lực cạnh tranh. Vietnam Business Forum đã có cuộc phỏng vấn ông Hà Sỹ Đồng, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Quảng Trị xung quanh chủ đề này.

vbf 2020541054qvm

Những năm gần đây, Quảng Trị đã tạo được dấu ấn quan trọng về tăng trưởng kinh tế và thu hút đầu tư; định hình rõ nét một trung tâm năng lượng ở khu vực phía Bắc miền Trung, ngành công nghiệp chế biến gỗ và dịch vụ, du lịch... Trên cơ sở đó, Quảng Trị sẽ tiếp tục bứt phá ra sao trong những năm tới, thưa ông?

Như chúng ta đã biết, tỉnh Quảng Trị là cầu nối 2 miền Bắc - Nam, nằm trên các tuyến giao thông huyết mạch quốc gia cả về đường bộ, đường sắt và đường thủy,là tỉnh đầu tiên tại Việt Nam nằm trên tuyến Hành lang kinh tế Đông – Tây (EWEC) nối với các nước Lào – Thái Lan - Myanmar; Quảng Trị cũng có diện tích rừng thuộc Top đầu của cả nước là 253.856 ha (rừng trồng 110.539 ha), trong đó diện tích rừng trồng gỗ lớn đã được cấp chứng chỉ quản lý rừng bền vững FSC là 22.000 ha, rất thuận lợi cho phát triển công nghiệp chế biến gỗ xuất khẩu; Với 75 km bờ biển, Quảng Trị có nguồn hải sản phong phú, có thể khai thác 60.000 tấn/năm và trữ lượng cát silic dồi dào, chất lượng tốt phục vụ sản xuất công nghiệp. Quảng Trị còn được coi là “trung tâm” năng  lượng tái tạo tại khu vực phía Bắc miền Trung bởi số giờ nắng trong năm cao, tốc độ gió trung bình lớn. Hơn thế, ở ngoài khơi biển Đông còn có nguồn khí trữ lượng lớn thích hợp để đầu tư nhà máy điện khí (Thủ tướng đã đồng ý để Tập đoàn Gazprom lập FS để đầu tư). Ngoài ra, tỉnh còn có nhiều danh lam thắng cảnh đẹp, di tích lịch sử các mạng đặc biệt, có thể phát triển đa dạng loại hình du lịch...  Trong tương lai với cảng biển nước sâu Mỹ Thủy ở Khu kinh tế Đông Nam Quảng Trị đang được đầu tư xây dựng, Quốc lộ 15D từ cảng biển Mỹ Thủy đến Cửa khẩu quốc tế La Lay được đầu tư xây dựng sẽ tạo thêm trục hành lang song song với Hành lang kinh tế Đông Tây (PARAEWEC) sẽ thu hút lượng hàng hóa lớn từ các nước Tiểu vùng sông Mê Kông mở rộng (GMS) qua cảng biển này để đi các nước trong khu vực và trên thế giới. Với những lợi thế đó, Quảng Trị có nhiều điều kiện thuận lợi phát triển các ngành, lĩnh vực nông nghiệp, công nghiệp, vận tải, thương mại, du lịch, dịch vụ và hợp tác đầu tư với các tỉnh thành trong cả nước và các nhà đầu tư nước ngoài.

Những năm qua, Quảng Trị đã được Chính phủ và các Bộ, ngành Trung ương quan tâm hỗ trợ đầu tư phát triển, nhất là cơ sở hạ tầng thiết yếu về giao thông, điện, y tế, giáo dục,... từng bước đáp ứng nhu cầu sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp và đời sống sinh hoạt của người dân. Đặc biệt, từ năm 2015, Thủ tướng Chính phủ đã quyết định thành lập Khu kinh tế Đông Nam Quảng Trị (Quyết định 42/QĐ-TTg ngày 16/9/2015) có quy mô 23.792 ha, tạo cơ hội lớn cho việc thu hút đầu tư, thúc đẩy phát triển kinh tế và xã hội. Bên cạnh đó, tỉnh Quảng Trị cũng huy động được nguồn lực đáng kể để xây dựng và phát triển các khu công nghiệp, cụm công nghiệp, cảng biển;  Tập trung đầu tư, nâng cấp các điểm, tuyến du lịch, có nhiều chính sách khuyến khích đầu tư trong lĩnh vực du lịch biển, du lịch nghỉ dưỡng; Hỗ trợ phát triển sản xuất, kinh doanh thương mại dịch vụ và xuất nhập khẩu... Chính vì vậy, GRDP của tỉnh những năm qua tăng trưởng mạnh, giai đoạn 2016-2018 đạt 7,5%/năm và năm 2019 đạt 7,72%;... tạo nền tảng vững chắc để Quảng Trị tăng tốc bứt phá trong tương lai gần.

Với những lĩnh vực đầu tư đã được định hình rõ nét, đó là tập trung phát triển năng lượng, công nghiệp chế biến gỗ và dịch vụ du lịch. Để trở thành một trung tâm năng lượng khu vực miền Trung, song hành với việc tăng cường thu hút các nguồn lực đầu tư từ bên ngoài, tỉnh Quảng Trị đang chủ động cùng với các Bộ, ngành Trung ương rà soát lại quy hoạch, kế hoạch xây dựng đường truyền tải phù hợp nhằm thúc đẩy tiến độ các dự án  sản xuất điện, nhất là điện gió và mặt trời. Tỉnh cũng xúc tiến đẩy nhanh các dự án phát triển các loại hình dịch vụ, du lịch, nhất là việc khai thác các di tích lịch sử cách mạng gắn với việc tổ chức chương trình “Festival khát vọng hòa bình” trong tương lai gần.

Để làm bật dậy các hướng đi trên, Quảng Trị sẽ ưu tiên tập trung nguồn lực phát triển kết cấu hạ tầng giao thông, đầu tư một số tuyến đường theo trục hành lang Đông Tây, đẩy nhanh tiến độ xây dựng cảng biển nước sâu Mỹ Thủy, xúc tiến triển khai dự án Cảng hàng không Quảng Trị, đầu tư xây dựng Quốc lộ 15D, thành lập Khu kinh tế cửa khẩu La lay... nhằm khai thác tốt lợi thế, phát huy hếttiềm năng  sẵn có, thu hút, kêu gọi đầu tư, sản xuất, kinh doanh, phục vụ phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo an sinh xã hội và cuộc sống của nhân dân.

Với chủ đề năm 2020 là “Hành động quyết liệt - Về đích toàn diện - Tạo đà bứt phá”, tỉnh đang thực hiện đồng bộ các nhiệm vụ, giải pháp, trong đó chú trọng đẩy mạnh cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh, nâng cao chỉ số PCI, lắng nghe để có giải pháp tháo gỡ khó khăn, đồng hành với doanh nghiệp… Ông có chia sẻ thế nào xung quanh vấn đề này?

Những năm qua, Quảng Trị đã đặc biệt quan tâm đẩy mạnh cải cách hành chính, cải thiện môi trường đầu tư, sản xuất, kinh doanh nhằm tạo thuận lợi cho các doanh nghiệp, nhà đầu tư. UBND tỉnh đã ban hành nhiều chính sách, triển khai nhiều chương trình, kế hoạch như: Chương trình hành động cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh cấp tỉnh giải đoạn 2014-2020 số 1383/QĐ-UBND ngày 07/7/2014; Kế hoạch hành động số 1008/KH-UBND ngày 21/3/2017; Kế hoạch hành động số 2937/KH-UBND ngày 11/7/2018; Kế hoạch hành động số 391/KH-UBND ngày 25/01/2019...
UBND tỉnh đã chỉ đạo các Sở, ngành, địa phương tổ chức triển khai, phổ biến các quy định của nhà nước và pháp luật, thực hiện giảm bớt các thủ tục hành chính, cắt giảm 20-30% thời gian giải quyết và 15-20% chi phí thực hiện các thủ tục hành chính; phối hợp với cơ quan thuế, lao động, bảo hiểm xã hội rút ngắn thời gian, thủ tục cho doanh nghiệp khởi sự kinh doanh... Trung tâm phục vụ hành chính công cấp tỉnh được thành lập và đi vào hoạt động gắn liền với việc xây dựng chính quyền điện tử, cung cấp dịch vụ công trực tuyến mức độ 3, mức độ 4 (trong năm đã tiếp nhận 442.022 hồ sơ, với tỷ lệ đúng hạn là 94,6%). Đến nay, 100% Sở, ban, ngành và địa phương đã triển khai ứng dụng Một cửa điện tử; 100% thủ tục hành chính liên quan đến đầu tư và sản xuất, kinh doanh; các quy định, chính sách, quy hoạch đều được công khai trên Trang thông tin điện tử của UBND tỉnh và tại trụ sở các sở, ngành, địa phương. UBND tỉnh đã tổ chức đối thoại công khai định kỳ ít nhất hai lần/năm với doanh nghiệp, báo chí để kịp thời nắm bắt và tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho doanh nghiệp, nhà đầu tư
Bên cạnh đó, Tỉnh đã lập và công khai đường dây nóng, hỏi đáp trực tuyến trên Cổng thông tin điện tử của tỉnh để tiếp nhận phản ánh và hướng dẫn, giải đáp cho người dân và doanh nghiệp. Công tác hỗ trợ doanh nghiệp được đặc biệt chú trọng; định kỳ hàng tháng tổ chức Chương trình “Cà phê Doanh nhân” để trao đổi, tháo gỡ khó khăn, động viên doanh nghiệp đẩy mạnh sản xuất, kinh doanh; tiếp tục đôn đốc triển khai thực hiện cam kết về tạo lập môi trường kinh doanh thuận lợi cho doanh nghiệp...

Có thể khẳng định, việc thúc đẩy cải cách hành chính, cải thiện môi trường đầu tư và nâng cao năng lực cạnh tranh của tỉnh Quảng Trị trong thời gian qua đã được triển khai quyết liệt, đồng bộ với sự vào cuộc của cả hệ thống các cấp chính quyền trên địa bàn. Đến nay, tỉnh Quảng Trị được đánh giá có môi trường đầu tư, kinh doanh thuận lợi. Chỉ số PCI của tỉnh trong 3 năm 2016, 2107, 2018 đều gia tăng cả về điểm số và thứ hạng. Năm 2019, tỉnh đã thu hút được 87 dự án, với tổng vốn trên 43.197 tỷ đồng, khởi công xây dựng 30 dự án với tổng vốn đầu tư 113.000 tỷ đồng... đó là  minh chứng sinh động cho những nỗ lực trên.

Trân trọng cảm ơn ông!

Theo kết quả khảo sát của dự án Dân chấm điểm M.score, 99% người dân đã hài lòng và rất hài lòng khi đến giao dịch tại Trung tâm Phục vụ hành chính công của tỉnh Quảng Trị. Tuy mới thành lập và đi vào hoạt động được 6 tháng, Trung tâm đã cung cấp hàng loạt các dịch vụ tiện ích đến người dân như: Thu hộ phí, lệ phí qua ngân hàng; cung cấp biểu mẫu, giải đáp thắc mắc, tra cứu thông tin hồ sơ qua đường dây nóng, mạng xã hội zalo… Hiện 1.622 thủ tục hành chính cấp tỉnh đã được rà soát, số hóa và cập nhật vào hệ thống phần mềm điện tử đảm bảo hoạt động thông suốt. Những hồ sơ cần xử lý ngay thì bưu điện sau khi tiếp nhận tại quầy giao dịch ở Trung tâm sẽ có trách nhiệm chuyển đến phòng chuyên môn sở, ngành xử lý và trả kết quả cho cá nhân, tổ chức ngay trong ngày...

 

Nguồn tin: Vietnam Business Forum

Tổng số điểm của bài viết là: 10 trong 2 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 2 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây