Lễ hội Văn hóa - Ẩm thực Việt Nam 2023 tại Quảng Trị

Thứ bảy - 29/04/2023 22:05
Diễn ra trong 3 ngày (từ ngày 28-30/4), Lễ hội Văn hóa - Ẩm thực Việt Nam 2023 tại Khu du lịch – dịch vụ Cửa Việt, tỉnh Quảng Trị đã mang lại nhiều trải nghiệm đặc sắc và mới lạ cho du khách đến với Quảng Trị trong dịp lễ 30/4 và 1/5.

Các đại biểu bấm nút khai mạc Lễ hội (vietnamtourism.gov.vn)

Lễ hội là một sự kiện văn hóa với các hoạt động giải trí, ẩm thực đa dạng, sôi động mang màu sắc phong phú, đa dạng, đã thu hút hơn 30 nghìn lượt khách đến tham quan và trải nghiệm. Trong 03 ngày qua, không gian lễ hội diễn ra nhiều hoạt động thú vị như: Trình diễn ẩm thực Việt với sự tham gia của các nghệ nhân, chuyên gia ẩm thực hàng đầu Việt Nam như: Nghệ nhân ưu tú Phan Tôn Gia Hiền, chuyên gia ẩm thực Tây Nguyên Nguyễn Hoàng, chuyên gia ẩm thực Đoàn Thị Hương Giang, đầu bếp tỉnh Quảng Trị Nguyễn Quốc Vương…; hội chợ ẩm thực vùng miền Bắc – Trung - Nam, không gian âm nhạc ngoài trời Sunset Chill music và nhiều hoạt động phong phú khác.
Cách bố trí không gian tại lễ hội cũng là một điểm nhấn đáng chú ý gồm: miền Bắc nổi bật với khung cảnh chợ quê thanh bình, miền Trung với nét đặc sắc phố cổ Hội An, miền Nam với phong cách thân thiện phóng khoáng miền Tây sông nước.
Theo thống kê từ Ban Tổ Chức, Lễ hội năm nay đã mang đến những con số ấn tượng: thu hút hơn 10 ngàn lượt khách mỗi ngày. Riêng lễ khai mạc lên tới 15 ngàn lượt khách. Tổng trên 30 ngàn lượt nhân dân địa phương và du khách đến dự. Tăng hơn 6 lần so với dự kiến; Lễ hội có sự tham dự của 9 nghệ nhân và đầu bếp chuyên nghiệp, 74 đơn vị đến từ khắp nơi trên cả nước trong đó có 18 đơn vị đến từ Quảng Trị; Không gian ẩm thực giới thiệu hơn 500 món ăn và thức uống manh phong cách ẩm thực trong và ngoài nước; Sự kiện đạt hiệu quả truyền thông ngoài mong đợi, THTT trên QRTV, được các đơn vị báo chí truyền thông tuyên truyền quảng bá. Bài viết về lễ hội trên mạng xã hội được đông đảo quần chúng quan tâm, chỉ bài về công tác chuẩn bị đã lên tới 15 ngàn bình luận, 58 ngàn lượt hưởng ứng, 150 lượt chia sẻ tạo tiếng vang lớn.
Về mặt truyền thông, theo Ban tổ chức, Lễ hội đã được tích cực chuẩn bị và triển khai trong nhiều ngày, tạo tiếng vang lớn, đạt hiệu quả rất tốt về truyền thông. Cụ thể, lễ khai mạc được tường thuật trực tiếp trên trên Đài Phát thanh và Truyền hình Quảng Trị, được nhiều đơn vị báo chí truyền thông tuyên truyền, quảng bá. Đặc biệt, bài viết về lễ hội trên mạng xã hội được đông đảo công chúng quan tâm. Lượng tương tác trên mạng xã hội lên đến 2,8 triệu. Đây là một con số ấn tượng thể hiện hiệu quả và sức lan toả của sự kiện.
Lễ hội Văn hóa - Ẩm thực Việt Nam 2023 tại Quảng Trị được tổ chức Theo Kế hoạch số 980/KH-BVHTTDL ban hành ngày 17/3/2023 của Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch. Trường Cao đẳng Du lịch Hà Nội là đơn vị được giao tổ chức thực hiện dưới sự chỉ đạo của Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch và UBND tỉnh Quảng Trị, cùng các bên phối hợp là Tổng cục Du lịch, Vụ Kế hoạch Tài chính, Văn phòng Bộ và các cơ quan ban ngành liên quan của tỉnh Quảng Trị. Lễ hội có sự đồng hành của nhà tài trợ chính là Tổng công ty Cổ phần Bia - Rượu - Nước giải khát Sài Gòn (SABECO) và Bia Saigon - “Bia của văn hóa ẩm thực Việt Nam”.
Lễ hội Văn hóa - Ẩm thực Việt Nam năm 2023 đã thành công tốt đẹp, là cơ hội nhằm thúc đẩy quá trình phục hồi du lịch của Việt Nam nói chung và tỉnh Quảng Trị nói riêng trong giai đoạn “Đẩy nhanh phục hồi - tăng tốc phát triển”, và cũng là dịp để tỉnh Quảng Trị và các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương trong cả nước đẩy mạnh giới thiệu, quảng bá các giá trị văn hóa ẩm thực đặc sắc riêng có của mình tới bạn bè, du khách trong và ngoài nước thúc đẩy sâu hơn hội nhập quốc tế, nâng cao vị thế, hình ảnh, đất nước, con người Việt Nam. Đồng thời, là dịp để quảng bá các giá trị văn hóa, tiềm năng, thế mạnh của vùng đất và con người Quảng Trị đến với du khách mọi miền.

Một số hình ảnh tại Lễ hội Văn hóa - Ẩm thực 2023 tại Quảng Trị:

Đồng chí Hoàng Nam – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị phát biểu tại lễ Khai mạc (vietnamtourism.gov.vn)

Chương trình văn nghệ đêm Khai mạc (vietnamtourism.gov.vn)

Du khách đến tham gia Lễ hội

Lễ hội thu hút đông đảo nhân dân và du khách (Ảnh: BTC)

Quảng bá, trưng bày và giới thiệu Du lịch Quảng Trị

Điểm Check in “Cua Viet Beach” thu hút nhiều du khách